Báo Đức: Phương Tây từ bỏ kế hoạch loại Nga khỏi hệ thống tài chính SWIFT

Hồng Anh |

Tờ Handelsblatt của Đức vừa cho biết, các nhà lãnh đạo phương Tây đã loại trừ khả năng “ngắt kết nối” Nga với Hệ thống liên ngân hàng quốc tế để chuyển thông tin và thực hiện thanh toán (SWIFT).

Thông tin này được đưa ra sau khi Handelsblatt dẫn một số nguồn tin cho biết, trên thực tế, Mỹ đã từ bỏ lời đe dọa loại Nga ra khỏi hệ thống SWIFT trong các cuộc đàm phán với chính phủ Đức. Bởi nếu các ngân hàng của Nga không được tiếp cận hệ thống này, Đức sẽ không thể thanh toán các hợp đồng mua khí đốt tự nhiên của Nga.

Theo Handelsblatt, những biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào các ngân hàng lớn của Nga đang được xem là giải pháp thay thế. Ngay sau khi thông tin này được đưa ra, đồng rúp của Nga đã tăng giá.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã bác bỏ thông tin mà tờ Handelsblatt đưa ra. “Không có bất cứ lựa chọn nào bị loại trừ”, người phát ngôn này cho biết, đồng thời nhấn mạnh, Mỹ đang tiếp tục tham vấn chặt chẽ với các đối tác châu Âu về những hậu quả nghiêm trọng mà Nga phải gánh chịu nến nước này “xâm lược” Ukraine.

Reuters dẫn một nguồn tin từ chính phủ Đức cho biết, việc có nên loại Nga ra khỏi hệ thống SWIFT hay không vẫn chưa được quyết định. Theo Handelsblatt, Đức nhiều lần khẳng định rằng bất cứ biện pháp trừng phạt nào cũng phải bao gồm các ngoại lệ để nước này có thể tiếp tục nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt của Nga. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken dự kiến đến thăm Berlin vào ngày 20/1 nhằm thảo luận với Thủ tướng Đức Olaf Scholz về các đề xuất trừng phạt Nga, tờ báo cho biết thêm.

theo VOV