Chính quyền Joe Biden áp lệnh trừng phạt đầu tiên với Triều Tiên

Bình Giang |

Ngày 12/1, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden áp biện pháp trừng phạt đầu tiên đối với chương trình vũ khí của Triều Tiên sau hàng loạt vụ phóng tên lửa.

Chính quyền Joe Biden áp lệnh trừng phạt đầu tiên với Triều Tiên - Ảnh 1.

Hình ảnh vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hôm 11/1. (Ảnh: KCNA)

Các biện pháp trừng phạt lần này nhằm vào 6 cá nhân người Triều Tiên, 1 người Nga và 1 công ty Nga mà Washington cho là đã tham gia mua hàng từ Nga và Trung Quốc để phục vụ chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết các biện pháp lần này được áp dụng để ngăn chặn sự tiến bộ của chương trình vũ khí của Triều Tiên và ngăn cản nỗ lực phổ biến vũ khí.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã cố gắng nhưng chưa thể thuyết phục Bình Nhưỡng đối thoại về việc từ bỏ bom hạt nhân và tên lửa.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói rằng Washington vẫn tiếp tục theo đuổi ngoại giao với Triều Tiên.

“Những gì chúng ta thấy trong mấy ngày qua cho thấy nếu chúng ta muốn đạt được tiến bộ, chúng ta cần phải tham gia vào đối thoại”, ông Price nói trong cuộc họp báo thường kỳ.

Bộ Tài chính Mỹ nói rằng biện pháp trừng phạt được đưa ra sau 6 vụ phóng tên lửa đạn đạo kể từ tháng 9 năm ngoái, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ xác định một người Triều Tiên sống tại Nga tên là Choe Myong Hyon, một người Nga tên là Roman Anatolyevich Alar và công ty Nga Parsek LLC đã “có những hoạt động hoặc giao dịch góp phần vào việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt hoặc phương tiện vận chuyển”.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Choe Myong Hyon là đại diện tại Vladivostok của Viện Khoa học tự nhiên thứ hai (SANS) của Triều Tiên. Người này bị cho là đã mua sắm các thiết bị viễn thông của Nga để đưa về Triều Tiên.

Bốn đại diện của SANS tại Trung Quốc gồm Sim Kwang Sok, Kim Song Hun, Kang Chol Hak và Pyon Kwang Chol, và một người Triều Tiên tại Nga tên là O Yong Ho cũng bị trừng phạt.

Sim Kwang Sok, đang ở TP Đại Liên, bị cho là đã mua hợp kim thép; còn Kim Song Hun ở Thẩm Dương đã mua phần mềm và hóa chất.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken nói rằng ít nhất từ năm 2016-2021, O Yong Ho đã phối hợp với Parsek LLC và Alar để mua nhiều mặt hàng phục vụ việc chế tạo tên lửa, bao gồm sợi Kevlar, sợi aramid, dầu máy bay, ổ bi, và máy phay chính xác.

theo Báo Tiền Phong