Nhận công nghệ năng lượng hạt nhân từ Nhật Bản, công ty của Bill Gates chuẩn bị xây lò phản ứng tiên tiến trên đất Mỹ

KIM |

Đây là nỗ lực xây dựng nhà máy năng lượng hạt nhân tiên tiến của cơ quan Năng lượng Hạt nhân Nhật Bản (JAEA), Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi, chính phủ Mỹ và công ty PowerTerra do Bill Gates thành lập.

Theo tuần báo Yomiuri đưa tin, một lò phản ứng hạt nhân công nghệ cao sắp xuất hiện tại bang Wyoming, Hoa Kỳ. Đây là nỗ lực hợp tác giữa Cơ quan Năng lượng Hạt nhân Nhật Bản (JAEA), Tập đoàn Công nghiệp nặng Mitsubishi, chính phủ Mỹ và một doanh nghiệp do Bill Gates thành lập.

Đầu tháng Một này, các bên sẽ chính thức đặt bút chốt hợp đồng, cho phép JAEA và Mitsubishi cung cấp công nghệ lò phản ứng tiên tiến do chính người Nhật phát triển.

TerraPower, doanh nghiệp đầu tư cho năng lượng hạt nhân của Bill Gates sẽ xây dựng nhà máy ứng dụng công nghệ hạt nhân Natrium tại Wyoming vào năm 2028. Chính phủ Mỹ sẽ hậu thuẫn nửa số vốn cho dự án, ước tính lên tới 4 tỷ USD.

Nhận công nghệ năng lượng hạt nhân từ Nhật Bản, công ty của Bill Gates chuẩn bị xây lò phản ứng tiên tiến trên đất Mỹ  - Ảnh 1.

Hình minh họa lò phản ứng hạt nhân.

TerraPower đã từng lên kế hoạch xây dựng nhà máy năng lượng hạt nhân thử nghiệm, dự định sẽ liên kết với Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Hoa để xây dựng nhà máy năng lượng thế hệ mới. Tuy nhiên, chính quyền của cựu tổng thống Donald Trump không đồng ý với thỏa thuận này, khiến TerraPower phải tìm đối tác khác. Đã từ lâu, ba nước Mỹ, Trung Quốc và Nga đều nỗ lực dẫn dầu trong công nghệ hạt nhân và xuất khẩu lò phản ứng tiên tiến.

Trái lại, Nhật Bản không gặp may mắn trong các dự án hạt nhân của mình. Có thể kể tới lò phản ứng thử nghiệm tiên tiến có tên Monji. Dự án trị giá hơn 8,5 tỷ USD không đem lại kết quả như mong đợi và đã nhận về vô vàn chỉ trích. Cơ sở hạt nhân Monju liên tục chứng kiến tai nạn, lỗ hổng an ninh và hành động lấp liếm khuyết điểm của người cầm quyền và cuối cùng, dự án đã đi vào ngõ cụt.

Lò phản ứng mới tại Wyoming, Mỹ là cơ hội để Nhật Bản chứng minh khả năng phát triển công nghệ năng lượng hạt nhân của mình. Tuy nhiên, cả JAEA và Mitsubishi vẫn chưa có tuyên bố chính thức liên quan tới dự án mới. Sau đợt nghỉ Tết dương lịch, có lẽ chúng ta sẽ biết thêm thông tin xoay quanh màn hợp tác liên lục địa đầy tiềm năng.

theo Pháp luật và bạn đọc