Phi hành gia tàu Thần Châu-13 hoàn thành chuyến đi bộ ngoài không gian thứ 2

Bích Thuận |

Sáng sớm nay (27/12), trong sứ mệnh xây dựng trạm vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc, phi hành gia tàu Thần Châu 13 đã hoàn thành lần đi bộ ngoài không gian thứ 2 kéo dài khoảng 6 tiếng.

Theo thông tin từ Văn phòng Chương trình đưa người vào vũ trụ Trung Quốc, chỉ huy sứ mệnh tàu vũ trụ Thần Châu-13 Trác Chí Cương và thành viên trẻ nhất phi hành đoàn Diệp Quang Phú, đã an toàn trở về mô-đun lõi Thiên Hòa của trạm vũ trụ vào lúc 0:55h sáng 27/12 (theo giờ Bắc Kinh), kết thúc chuyến đi bộ thứ 2 kéo dài khoảng 6 giờ.

Phi hành đoàn đã hoàn thành các mục tiêu đề ra cho nhiệm vụ lần này, như nâng cao camera toàn cảnh và lắp đặt các bộ cố định chân bên ngoài cabin. Đây là chuyến đi bộ ngoài không gian thứ tư của Trung Quốc từ mô-đun lõi của trạm vũ trụ trong năm nay. Nó diễn ra khi phi hành đoàn Thần Châu-13 làm việc và sinh hoạt tại đây được 72 ngày và sau chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên hôm 7/11 chưa đến hai tháng.

Trong chuyến đi đầu tiên, thành viên nữ duy nhất của phi hành đoàn là Vương Á Bình đã trở thành nữ phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc thực hiện một chuyến đi bộ ngoài không gian.

Theo đánh giá của các nhà phân tích ngành công nghiệp vũ trụ nước này, việc thành viên phi hành đoàn luân phiên thực hiện các chuyến đi bộ ngoài không gian sẽ giúp đào tạo thêm nhiều phi hành gia được trang bị các kỹ năng và kinh nghiệm quý trong lĩnh vực này.

Trong tương lai, việc đi bộ ngoài không gian sẽ trở thành nhiệm vụ thường xuyên trong các sứ mệnh xây dựng trạm vũ trụ của Trung Quốc. Do vậy, các phi hành gia nước này sẽ thực hiện nhiệm vụ này ngày càng nhiều hơn và phức tạp hơn, nhằm hỗ trợ đắc lực cho việc xây dựng trạm vũ trụ được hoàn thành suôn sẻ và hoạt động ổn định. Phi hành đoàn Thần Châu-13 dự kiến ​​sẽ ở lại trên quỹ đạo trong 6 tháng, thời gian kỷ lục cho một sứ mệnh của Trung Quốc. Cũng theo kế hoạch từ trước, họ sẽ thực hiện 2 đến 3 chuyến đi bộ ngoài không gian.

theo VOV