Cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô bị đề nghị 12-13 năm tù vì cấp bằng giả

PV/VOV.VN |
Cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô bị đề nghị 12-13 năm tù vì cấp bằng giả
Cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô bị đề nghị 12-13 năm tù vì cấp bằng giả
Bị cáo Dương Văn Hòa tại tòa

Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt cựu Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô từ 12-13 năm tù, đồng thời, đề nghị truy thu hơn 7,1 tỷ đồng mà Đại học Đông Đô thu lời bất chính từ hành vi làm bằng giả.

Sáng 24/12, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án các lãnh đạo, cán bộ trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả kết thúc phần xét hỏi. Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Theo đó, VKS đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Dương Văn Hòa - cựu Hiệu trưởng Đại học Đông Đô từ 12-13 năm tù; 2 cựu Phó Hiệu trưởng là Trần Kim Oanh và Lê Ngọc Hà cùng bị đề nghị tuyên phạt từ 9-10 năm tù; bị cáo Trần Ngọc Quang - cựu Phó trưởng Phòng Quản lý đào tạo và quản lý sinh viên: 8-9 năm tù.

6 bị cáo còn lại gồm: Nguyễn Thị Huệ - cựu Trưởng Phòng Tài chính, kế toán; Phạm Vân Thùy; Lê Thị Thanh Tâm; Nguyễn Thị Ngọc Thái; Lê Thị Lương; Ngô Quang Hiển bị đề nghị từ 12 tháng tù cho hưởng án treo đến 7 năm tù giam.

Về dân sự, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị truy thu, nộp ngân sách hơn 7,1 tỷ đồng mà Đại học Đông Đô đã thu lời bất chính từ hành vi làm bằng giả.

Theo cơ quan công tố, trường Đại học Đông Đô chưa làm thủ tục đề nghị và chưa được Bộ Giáo dục - Đào tạo cho phép đào tạo văn bằng 2, trong đó có ngành tiếng Anh. Quá trình tuyển sinh, bị can Trần Khắc Hùng - Chủ tịch HĐQT, hiện đang bỏ trốn thấy nhiều người có nhu cầu lấy văn bằng 2 ngôn ngữ Anh nên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chỉ đạo Ban Giám hiệu, Viện đào tạo liên tục, Viện 4.0…thực hiện cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh cho người có nhu cầu lấy bằng không qua tuyển sinh, đào tạo theo quy định.

Từ tháng 4/2018 đến tháng 3/2019, bị can Hùng và đồng phạm đã làm, cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính hơn 7,1 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra đã làm rõ 210 trường hợp được cấp văn bằng, giấy chứng nhận giả và đã được sử dụng; còn 221 trường hợp chưa xác định được nơi cư trú, đơn vị công tác. Trong số 210 trường hợp đã được làm rõ, 76 người đã sử dụng vào mục đích cá nhân, gồm: 67 người làm nghiên cứu sinh, 2 người học thạc sĩ, 4 người kê khai hồ sơ công chức và viên chức, 3 người thi công chức hoặc thi thăng hạng.

VKS đánh giá, các bị cáo đều là những người có trình độ học vấn cao, hiểu biết pháp luật, tuy nhiên đã phạm tội vì động cơ vụ lợi. Các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, vị trí công tác ở trường Đại học Đông Đô để giúp sức tích cực cho bị can Trần Khắc Hùng cấp hàng trăm bằng giả cho học viên, gây ảnh hưởng xấu đến xã hội, bức xúc trong nhân dân.

Bị cáo Dương Văn Hòa biết việc làm của mình là vi phạm nhưng vẫn thực hiện chỉ đạo của bị can Trần Khắc Hùng để ký 429 bằng giả. Bị cáo Trần Kim Oanh giữ chức Phó Hiệu trưởng nhà trường nhưng vì động cơ vụ lợi đã chỉ đạo cấp dưới làm hồ sơ, hợp thức việc cấp văn bằng giả... Bị cáo là đồng phạm tích cực cho bị can Trần Khắc Hùng.

Bị cáo Lê Ngọc Hà - Phó Hiệu trưởng cũng đã chỉ đạo, tham gia tổ chức cấp bằng giả cho các học viên mà không qua thi tuyển, đào tạo. Các bị cáo còn lại cũng vì động cơ vụ lợi đã tham gia tiếp nhận hồ sơ, thủ tục để cùng nhóm cựu lãnh đạo trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả cho học viên./.

theo VOV