Mỹ cấm vận vũ khí Campuchia

PV |
Mỹ cấm vận vũ khí Campuchia
Mỹ cấm vận vũ khí Campuchia
Tên lửa không đối không AIM-120C có khả năng hoạt động cả ngày lẫn đêm trong mọi thời tiết. Ảnh minh hoạ, nguồn: Arabnews

Mỹ đã áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Campuchia với lý do nước này tiếp tục cho phép Trung Quốc mở rộng hiện diện quân sự và xây dựng các cơ sở đặc dụng ở vịnh Thái Lan.

Mỹ đã áp đặt cấm vận vũ khí và các giới hạn xuất khẩu mới đối với Campuchia do sự ảnh hưởng quân sự đang gia tăng của Trung Quốc ở nước này cũng như các vấn đề liên quan tới nhân quyền và tham nhũng.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Campuchia với lý do nước này tiếp tục cho phép Trung Quốc mở rộng hiện diện quân sự và xây dựng các cơ sở đặc dụng ở vịnh Thái Lan. Tham nhũng và lạm dụng nhân quyền ở Campuchia cũng là những nguyên nhân của lệnh cấm vận vũ khí của Mỹ.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Mỹ cũng ban hành các hạn chế xuất khẩu mới nhằm hạn chế Campuchia tiếp cận các thiết bị có hai công dụng cho cả mục đích dân sự và quân sự, các thiết bị quân sự ít nhạy cảm và các trang bị và dịch vụ quốc phòng.

Trong tuyên bố ngày 08/12, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo cho biết Mỹ kêu gọi chính phủ Campuchia đạt được tiến triển có ý nghĩa trong giải quyết tham nhũng và lạm dụng nhân quyền đồng thời tìm cách giảm sự ảnh hưởng quân sự của Trung Quốc ở Campuchia vốn đe dọa an ninh khu vực và toàn cầu.

Các lệnh trừng phạt trên được cho là một phần nỗ lực của Mỹ nhằm đối phó với tầm ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc ở Đông Nam Á. Campuchia là Chủ tịch luân phiên của ASEAN năm 2022./.


theo VOV