Bên trong nhà máy giấy vệ sinh Nhật Bản: Hoàn toàn tự động, tái chế đủ loại nguyên liệu, không cần tách kim loại đính kèm

BẢO NAM |

Theo dõi dây chuyền sản xuất liền mạch này từ đầu đến cuối có thể khiến bạn cảm thấy như đang xem một bộ phim.

Thành phố Fuji, nằm dưới chân núi Phú Sĩ thuộc tỉnh Shizuoka, được thiên nhiên ưu đãi với nguồn nước dồi dào từ ngọn núi nổi tiếng. Và chính điều đó cũng đưa khu vực này trở thành một trong những trung tâm sản xuất giấy tái chế lớn nhất Nhật Bản, tới mức nó còn được đặt biệt danh là "thành phố giấy".

Nổi bật trong số đó là Corelex Shinei, cái tên được xem như một trong những "nhà tiên phong trong lĩnh vực giấy vệ sinh không lõi" ở thành phố Fuji. Nhà máy này có khả năng sản xuất 1,3 triệu cuộn giấy vệ sinh mỗi ngày.

Bên trong nhà máy giấy vệ sinh Nhật Bản: Hoàn toàn tự động, tái chế đủ loại nguyên liệu, không cần tách kim loại đính kèm - Ảnh 1.

Corelex Shinei không chỉ đơn giản là một nhà máy sản xuất giấy vệ sinh, nó tập trung vào việc tạo ra các sản phẩm chất lượng cao nhưng không tạo gánh nặng quá mức cho môi trường. Trong đó, có dây chuyền đặc biệt chuyên tái chế "rác thải linh tinh" - loại rác thải giấy được coi là không thể tái chế - để biến chúng thành các sản phẩm giấy chất lượng cao nhất.

Cụ thể, đó là các loại sản phẩm giấy khó tái chế như nắp cốc mì, các loại vé và giấy có ghim. Ở nhiều nơi khác, chúng thường sẽ được đốt và tạo thành khói gây nguy hại cho môi trường. Nhưng ở đây, chúng đã được ban cho một cuộc sống mới bên trong những căn nhà vệ sinh.

Bên trong nhà máy giấy vệ sinh Nhật Bản: Hoàn toàn tự động, tái chế đủ loại nguyên liệu, không cần tách kim loại đính kèm - Ảnh 3.

Các sản phẩm giấy phế liệu này đã được thu gom từ các chính quyền địa phương và các công ty khác nhau, được đóng gói chặt thành các bó trước khi được vận chuyển vào nhà máy qua một băng chuyền lớn.

Bên trong nhà máy giấy vệ sinh Nhật Bản: Hoàn toàn tự động, tái chế đủ loại nguyên liệu, không cần tách kim loại đính kèm - Ảnh 4.

Đây là bước khởi đầu của một hành trình dài và quanh co, trước khi chúng đến phòng tắm của bạn.

Bên trong nhà máy giấy vệ sinh Nhật Bản: Hoàn toàn tự động, tái chế đủ loại nguyên liệu, không cần tách kim loại đính kèm - Ảnh 5.

Trước hết, các nguyên liệu thô được làm mềm một chút bằng cách rưới nước ấm, có chứa một số hóa chất để giúp phân hủy tất cả mọi thứ.

Bên trong nhà máy giấy vệ sinh Nhật Bản: Hoàn toàn tự động, tái chế đủ loại nguyên liệu, không cần tách kim loại đính kèm - Ảnh 6.

Thậm chí bìa các-tông vẫn được để nguyên như cũ, và ngay cả kim loại cùng nhựa cũng được trộn lẫn với giấy ở đây. Không có gì là nhà máy này không thể xử lý.

Bên trong nhà máy giấy vệ sinh Nhật Bản: Hoàn toàn tự động, tái chế đủ loại nguyên liệu, không cần tách kim loại đính kèm - Ảnh 7.

Mọi thứ sau đó được chuyển đến một cỗ máy có tên là “Tháp lão hóa”, nơi nguyên liệu được giữ trong khoảng 12 giờ. Bước này giúp dễ dàng tách giấy ra khỏi những thứ ngẫu nhiên khác có thể đã lẫn vào nó.

Bên trong nhà máy giấy vệ sinh Nhật Bản: Hoàn toàn tự động, tái chế đủ loại nguyên liệu, không cần tách kim loại đính kèm - Ảnh 9.

Sau đó, lực ly tâm được sử dụng để loại bỏ kim loại và các vật cứng như dây buộc, chất kết dính. Trong khi đó nhựa sẽ nổi ra khỏi hỗn hợp và mực cũng được loại bỏ cùng một lúc.

Bên trong nhà máy giấy vệ sinh Nhật Bản: Hoàn toàn tự động, tái chế đủ loại nguyên liệu, không cần tách kim loại đính kèm - Ảnh 10.

Toàn bộ quá trình hoàn toàn tự động.

Bên trong nhà máy giấy vệ sinh Nhật Bản: Hoàn toàn tự động, tái chế đủ loại nguyên liệu, không cần tách kim loại đính kèm - Ảnh 11.

Sau đó, giấy được rửa, khử trùng và tẩy trắng, trước khi xuất hiện trở lại như một cuộn giấy quá khổ.

Bên trong nhà máy giấy vệ sinh Nhật Bản: Hoàn toàn tự động, tái chế đủ loại nguyên liệu, không cần tách kim loại đính kèm - Ảnh 12.

Nơi đây giống như ở trong phòng tắm của một người khổng lồ.

Bên trong nhà máy giấy vệ sinh Nhật Bản: Hoàn toàn tự động, tái chế đủ loại nguyên liệu, không cần tách kim loại đính kèm - Ảnh 13.

Mỗi cuộn có chiều rộng khoảng 3 mét và đường kính 2,5 mét trước khi được đưa đến khu vực cắt, nơi nó được cắt thành các cuộn dài và mảnh.

Bên trong nhà máy giấy vệ sinh Nhật Bản: Hoàn toàn tự động, tái chế đủ loại nguyên liệu, không cần tách kim loại đính kèm - Ảnh 14.

Sau đó, các cuộn cuối cùng được cắt thành hình dạng cuộn giấy toilet với kích thước thông thường mà chúng ta đều quen thuộc.

Bên trong nhà máy giấy vệ sinh Nhật Bản: Hoàn toàn tự động, tái chế đủ loại nguyên liệu, không cần tách kim loại đính kèm - Ảnh 15.

Các cuộn giấy được tạo ra sau đó sẽ đi qua khu vực kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt, nơi bất kỳ sản phẩm lỗi nào cũng sẽ được loại bỏ.

Bên trong nhà máy giấy vệ sinh Nhật Bản: Hoàn toàn tự động, tái chế đủ loại nguyên liệu, không cần tách kim loại đính kèm - Ảnh 17.

Những thứ đã qua kiểm tra cuối cùng được đóng vào các gói nhựa trong một quy trình trông đầy mê hoặc.

Bên trong nhà máy giấy vệ sinh Nhật Bản: Hoàn toàn tự động, tái chế đủ loại nguyên liệu, không cần tách kim loại đính kèm - Ảnh 18.

Sau khi các cuộn được đóng gói vào hộp, một robot sẽ thực hiện công việc khó khăn là xếp chồng các hộp lên nhau rồi được đưa tới xe tải bằng xe nâng.

Bên trong nhà máy giấy vệ sinh Nhật Bản: Hoàn toàn tự động, tái chế đủ loại nguyên liệu, không cần tách kim loại đính kèm - Ảnh 19.

Kích thước của chúng cũng được tính toán đề hoàn toàn phù hợp với xe tải và không có bất kỳ khoảng trống hoặc không gian bị lãng phí nào.

Bên trong nhà máy giấy vệ sinh Nhật Bản: Hoàn toàn tự động, tái chế đủ loại nguyên liệu, không cần tách kim loại đính kèm - Ảnh 20.

Đây là hình ảnh bên trong kho dự trữ sản phẩm của công ty.

Bên trong nhà máy giấy vệ sinh Nhật Bản: Hoàn toàn tự động, tái chế đủ loại nguyên liệu, không cần tách kim loại đính kèm - Ảnh 21.
Bên trong nhà máy giấy vệ sinh Nhật Bản: Hoàn toàn tự động, tái chế đủ loại nguyên liệu, không cần tách kim loại đính kèm - Ảnh 22.

Nếu bạn muốn trải nghiệm cảm giác trở thành vua của vương quốc giấy vệ sinh, bạn cũng có thể đến thăm nhà máy ngay cả khi không sống ở Nhật Bản, nhờ một chuyến tham quan ảo do chính công ty thiết lập. Tuy nhiên, đây không phải là chuyến tham quan ảo thông thường, vì nó sẽ hướng dẫn bạn qua từng quá trình làm giấy vệ sinh như một trò chơi liên quan đến việc dọn dẹp các phần của nhà máy…

theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC