TPHCM yêu cầu nhân viên y tế phải tiếp cận ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ

Huy Thịnh |
TPHCM yêu cầu nhân viên y tế phải tiếp cận ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ
TPHCM yêu cầu nhân viên y tế phải tiếp cận ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ
Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM

Trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được danh sách F0 từ trạm y tế phường xã, trạm y tế lưu động phải tiếp cận hộ gia đình có F0 để đánh giá các điều kiện cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe F0 mỗi ngày, cập nhật diễn tiến vào phần mềm quản lý…

UBND TPHCM vừa ban hành quyết định về quy chế phối hợp về quản lý, tổ chức chăm sóc F0 tại nhà và tại cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 trên địa bàn TP Thủ Đức và các quận huyện.

Theo đó, trạm y tế phường xã phải sẵn sàng tiếp nhận, cập nhật danh sách người F0 trên địa bàn xã và phối hợp lập hồ sơ điều trị tại nhà cho các trường hợp F0 được chăm sóc tại nhà do trạm y tế xã và các trạm y tế lưu động đảm trách.

Trạm y tế phường xã chịu trách nhiệm phân bổ số lượng F0 đến các trạm y tế lưu động cũng như phải thường xuyên liên lạc với tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng để hỗ trợ và đảm bảo hoạt động chăm sóc F0 theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, Trạm y tế phường xã chịu trách nhiệm rà soát, cập nhật danh sách, số điện thoại liên lạc của các hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ như người cao tuổi, có bệnh nền, béo phì, có thai...để có kế hoạch bảo vệ, chăm sóc phù hợp (tiêm vét vắc xin tại nhà đối với người không thể đến điểm tiêm được, cách ly tập trung người F0 thuộc các hộ gia đình này...).

Trạm y tế phường xã phải công bố số điện thoại của trạm và số điện thoại của các trạm y tế lưu động trên cùng địa bàn để người dân biết và gọi khi cần hỗ trợ.

Trạm y tế lưu động phải có 1 bác sĩ, 1-2 điều dưỡng do Sở Y tế điều động và ít nhất 3 nhân sự (không phải y tế) do địa phương điều động.

Mỗi trạm y tế lưu động quản lý từ 50-100 hộ có F0. Trong vòng 24 giờ sau khi nhận được danh sách F0 từ trạm y tế xã, trạm y tế lưu động phải tiếp cận hộ gia đình có F0 để đánh giá các điều kiện cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe F0 mỗi ngày, cập nhật diễn tiến vào phần mềm quản lý.

Khi F0 có các dấu hiệu chuyển nặng, cơ sở quản lý người nhiễm COVID-19 chịu trách nhiệm hướng dẫn, xử trí cấp cứu cho người bệnh, đồng thời liên hệ tổ phản ứng nhanh cấp xã, cấp huyện để được hỗ trợ xử trí cấp cứu và chuyển người bệnh đến bệnh viện gần nhất…

UBND TPHCM cũng quy định rõ trách nhiệm, quyền hạn của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (HCDC), UBND cấp xã, huyện, trung tâm y tế cấp huyện, Sở Thông tin và truyền thông, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và các bệnh viện... trong chăm sóc và quản lý F0 tại nhà.

Việc phân rõ trách nhiệm của từng đơn vị khi chăm sóc, quản lý F0 nhằm tránh chồng chéo, đảm bảo chặt chẽ, chủ động và trách nhiệm của các đơn vị nhằm quản lý F0 tại nhà và cộng đồng đạt hiệu quả.

Trước đó vào tối 26/11, trong buổi livestream “Dân hỏi, Thành phố trả lời”, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM nhận được một số phản ánh của người dân khi nhiều F0 không liên lạc được với y tế địa phương để được hỗ trợ.

TPHCM yêu cầu nhân viên y tế phải tiếp cận ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM

Ông Hưng cho biết nếu không gọi được y tế địa phương, người dân có thể gọi điện đến đường dây nóng của Sở Y tế (0967.771.010) hoặc tổ điều phối của Sở Y tế (0989.401.155).

Phó Giám đốc Sở Y tế khuyến cáo, khi test nhanh tại nhà cho kết quả dương tính, người dân phải thông báo ngay cho y tế địa phương và chủ động cách ly để tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Người dân ở khu vực có nhiều F0 nên cẩn trọng trong tiếp xúc, đi lại, giao lưu trong khu vực.

Theo ông Nguyễn Hữu Hưng, hiện nay có một bộ phận người dân có biểu hiện chủ quan lơ là. Trước tình hình dịch bệnh vẫn chưa kiểm soát triệt để, người dân cần tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, không chủ quan. Cùng với đó, không nên trì hoãn để lựa chọn vắc xin, cố gắng ăn uống đủ chất nhằm tăng cường sức khoẻ.

theo Tiền phong