Đào Nhật Tân, lê rừng xuống phố, Hà Nội rộn ràng sắc xuân sớm

Bảo Khánh |
Đào Nhật Tân, lê rừng xuống phố, Hà Nội rộn ràng sắc xuân sớm
Đào Nhật Tân, lê rừng xuống phố, Hà Nội rộn ràng sắc xuân sớm

Còn vài tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng hoa đào Nhật Tân, hoa lê rừng đã được bày bán ở chợ hoa Quảng Bá (Hà Nội) và nhiều tuyến phố, thu hút sự chú ý của người yêu hoa.

Còn vài tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng hoa đào Nhật Tân, hoa lê rừng đã được bày bán ở chợ hoa Quảng Bá (Hà Nội) và nhiều tuyến phố, thu hút sự chú ý của người yêu hoa.

Đào Nhật Tân, lê rừng xuống phố, Hà Nội rộn ràng sắc xuân sớm - Ảnh 1.

Theo ghi nhận của phóng viên Infonet, tại chợ hoa Quảng Bá (Tây Hồ, Hà Nội), những ngày này, rất nhiều tiểu thương đã bán cành hoa đào, mận rừng để phục vụ người dân chơi Tết sớm.

Đào Nhật Tân, lê rừng xuống phố, Hà Nội rộn ràng sắc xuân sớm - Ảnh 2.

Các tiểu thương cho hay, hoa đào, hoa lê được đưa từ Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai về Hà Nội.

Đào Nhật Tân, lê rừng xuống phố, Hà Nội rộn ràng sắc xuân sớm - Ảnh 3.

Do thời tiết thuận lợi nên năm nay hoa nở sớm hơn thường lệ.

Đào Nhật Tân, lê rừng xuống phố, Hà Nội rộn ràng sắc xuân sớm - Ảnh 4.

Những cành hoa lê nở bung trắng muốt tạo nên vẻ đẹp riêng của núi rừng đến với người dân Thủ đô.

Đào Nhật Tân, lê rừng xuống phố, Hà Nội rộn ràng sắc xuân sớm - Ảnh 5.

Giá mỗi cành lê rừng khoảng 700.000 đồng.

Đào Nhật Tân, lê rừng xuống phố, Hà Nội rộn ràng sắc xuân sớm - Ảnh 6.

Những năm gần đây, người Hà Nội có sở thích tìm mua hoa lê cắm ở nhà và công sở bởi yêu thích màu trắng tinh khôi đặc biệt. Loài hoa này còn mang ý nghĩa tốt lành là trường thọ, tượng trưng cho sự hiếu thảo.

Đào Nhật Tân, lê rừng xuống phố, Hà Nội rộn ràng sắc xuân sớm - Ảnh 7.

Điểm khác biệt của hoa lê rừng là hoa thường nở thành chùm lớn, lâu tàn bởi loài cây vốn đã quen với thời tiết khắc nghiệt. Cây lê càng sống ở núi cao, gốc càng cổ thụ xù xì, rong rêu thì càng được giá và thời gian chơi kéo dài.

Đào Nhật Tân, lê rừng xuống phố, Hà Nội rộn ràng sắc xuân sớm - Ảnh 8.

Những cành đào Nhật Tân đã được bày bán ở chợ hoa Quảng Bá. Người trồng đào chăm sóc rất kĩ cho đào nở sớm để bán vào dịp Giáng sinh và Tết dương lịch, chiều lòng các thượng khách yêu mến hoa đào.

Đào Nhật Tân, lê rừng xuống phố, Hà Nội rộn ràng sắc xuân sớm - Ảnh 9.

Anh Nguyễn Anh Tuấn – một người bán đào ở chợ Quảng Bá cho biết: "Tôi bán đào ở chợ Quảng Bá nhiều năm nay rồi. Năm nào vào dịp này tôi cũng bán đào vì hầu hết người Hà Nội rất thích hoa đào. Năm nay, dù hiện giờ chưa bán được nhiều nhưng tôi tin là những ngày tới sẽ bán được tốt hơn, vì hoa đào năm nay rất đẹp. Nhiều người quan niệm có một cành đào bày trong nhà, mang sắc Xuân rạng rỡ vào nhà thì việc làm ăn thuận lợi hơn, mọi việc đều hanh thông; cành hoa tươi tắn giàu sức sống mang lại niềm lạc quan, làm gì cũng thuận buồm xuôi gió hơn. Tết đến Xuân về, cành hoa đào như lời chúc "vạn sự như ý", mang lại nhiều tài lộc''.

Đào Nhật Tân, lê rừng xuống phố, Hà Nội rộn ràng sắc xuân sớm - Ảnh 10.

Để có được những cành đào nở sớm như thế này, các chủ vườn phải chăm sóc, tuốt lá. Làng đào Nhật Tân có khoảng 10 gia đình điều tiết cho đào nở sớm để phục vụ nhu cầu khách mua chơi Tết Dương lịch. Bà Dung - một người trồng đào lâu năm ở phường Nhật Tân cho biết gia đình bà có 50 gốc đào Bích; thông thường đào sẽ được tuốt lá trước thời điểm Tết khoảng 1 - 3 tháng trước Tết, tùy từng giống đào.

Đào Nhật Tân, lê rừng xuống phố, Hà Nội rộn ràng sắc xuân sớm - Ảnh 11.

Sau khi tuốt lá, đào ra mắt, người trồng đào sẽ phải bấm ngọn, tuốt lá thêm một lần nữa vào giữa tháng 11 âm lịch để cây đào tập trung nuôi dưỡng mắt, cho ra những nụ hoa mập mạp và thắm hơn.

Đào Nhật Tân, lê rừng xuống phố, Hà Nội rộn ràng sắc xuân sớm - Ảnh 12.

Thời điểm này, tại Nhật Tân, những cây đào thất thốn đang được đưa vào phòng điều hòa để giúp cây nở hoa đúng vào dịp Tết Nhâm Dần 2022 tránh bị ảnh hưởng thời tiết thất thường.

Đào Nhật Tân, lê rừng xuống phố, Hà Nội rộn ràng sắc xuân sớm - Ảnh 13.

Trong thời gian đào ra lộc, chuẩn bị đơm hoa, người trồng đào thất thốn không thể để cây ở nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh, độ ẩm và ánh sáng luôn phải duy trì ở ngưỡng phù hợp để cây phát triển toàn diện.

theo Infonet/Vietnamnet