Trở thành triệu phú đô la 'sau 1 đêm' nhờ tảng đá bỏ xó vườn 30 năm: Kinh ngạc!

Minh Hằng |

Đôi khi những tảng đá xù xì, thô kệch này lại có giá trị rất lớn.

Khối đá xù xì trị giá gần 2.300 tỷ đồng

Tháng 7/2021, nhóm thợ đào giếng tìm thấy khối đá xù xì ở trong khuôn viên nhà của doanh nhân Gamage ở Ratnapura (tỉnh Sabaragamuwa). Đây được coi là một trong những khu vực giàu tài nguyên đá quý ở Sri Lanka.

Sau khi làm sạch lớp bùn đất bên ngoài, khối đá có màu xanh nhạt này được xác định là đá sapphire sao (star sapphire). 

Theo các chuyên gia, khối đá được đặt tên là "Serendipity Sapphire" nặng khoảng 510 kg. Dù khối đá này có trọng lượng lớn nhưng chưa chắc toàn bộ bên trong đều là đá quý chất lượng cao. Với 2,5 triệu carat, khối đá có giá trị ước tính trên thị trường đá quý quốc tế lên tới 100 triệu USD (tương ứng với gần 2.300 tỷ đồng).

Trở thành triệu phú đô la sau 1 đêm nhờ tảng đá bỏ xó vườn 30 năm: Kinh ngạc! - Ảnh 1.

Khối đá xù xì này nặng hơn nửa tấn.

Trao đổi với BBC, ông Gamege, chủ sở hữu khối đá đồng thời là một doanh nhân, cho biết, ban đầu, một người thợ đào giếng thông báo cho ông về việc tìm thấy một số viên đá quý nhỏ. Sau đó, họ tình cờ phát hiện ra khối đá quý khổng lồ này.

Ngay sau khi tìm thấy "Serendipity Sapphire", ông Gamage, thuộc thế hệ thứ ba trong một gia đình có truyền thống kinh doanh đá quý, đã thông báo cho các nhà chức trách về khối đá quý này. Thế nhưng, giới chức có thể phải mất tới hơn một năm nhằm loại bỏ lớp bùn, tạp chất của khối đá trước khi thực hiện giám định nó.

Tuy nhiên, theo ông Gamage, trong quá trình làm sạch Serendipity Sapphire, có một số viên đá nhỏ đã rơi ra. Chúng đã được kiểm tra và xác nhận là những viên đá này có chất lượng cao.

Chia sẻ với BBC, ông Gamini Zoysa, tiến sĩ đá quý nổi tiếng, cho biết: "Tôi chưa từng nhìn thấy mẫu vật lớn như vậy. Viên đá này có thể được hình thành từ cách đây khoảng 400 triệu năm trước".

Ông Thilak Weerasinghe, Chủ tịch Hiệp hội Đá quý và Trang sức Quốc gia Sri Lanka nhận định, đây là khối đá quý sapphire đặc biệt và có lẽ là lớn nhất trên thế giới. Ông kỳ vọng khối đá này sẽ được những nhà sưu tầm cá nhân hoặc các bảo tàng để mắt tới.

Trở thành triệu phú đô la sau 1 đêm nhờ tảng đá bỏ xó vườn 30 năm: Kinh ngạc! - Ảnh 2.

Sapphire sao khi được chiếu sáng sẽ hiện ra hình ảnh của ngôi sao 6 cánh hoặc 12 cánh.

Sapphire sao là loại đá quý hiếm trên thế giới. Loại sapphire này khi được chiếu sáng sẽ hiện ra hình ảnh của ngôi sao 6 cánh hoặc 12 cánh. Hiệu ứng này được gọi là Asterism. Sapphire sao được đánh giá khá cao trong giới đá quý. Giá trị của chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như màu sắc, hình dáng, khối lượng và độ lấp lánh của ngôi sao ẩn chứa trong đó.

Tảng đá lạ không ngờ là báu vật ngoài hành tinh

Trở thành triệu phú đô la sau 1 đêm nhờ tảng đá bỏ xó vườn 30 năm: Kinh ngạc! - Ảnh 4.

Tảng đá bị lãng quên 30 năm không ngờ lại là báu vật ngoài hành tinh. Ảnh: EPA

Vô tình nhặt được tảng đá xấu xí ven đường nhưng không ngờ nó lại là báu vật có giá trị lên tới hơn 120 tỷ VND. Đây là một câu chuyện có thật ở Tây Ban Nha.

Vào năm 1980, trong khi đi chăn gia súc cùng với cha mình ở Ciudad Real, cậu bé tên là Faustino Asensio Lopez đã tình cờ nhặt được tảng đá lạ có trọng lượng lên tới 100 kg. Cậu bé và cha quyết định mang hòn đá về nhà. 

Ban đầu, gia đình cậu bé cho rằng tảng đá này là phế liệu quân sự từ một cuộc nội chiến của đất nước nên để nó trong góc vườn suốt hơn 30 năm. Thỉnh thoảng, nhà cậu bé chỉ sử dụng trọng lượng của tảng đá để chế biến một vài món thịt.

Tuy nhiên, đến năm 2011, sau khi xem được phóng sự truyền hình về một thiên thạch rơi xuống khu vực ở Tây Ban Nha, Lopez chợt nhớ ra tảng đá nhặt được thời thơ ấu. Anh quyết định liên lạc với nhà địa chất học Juan Carlos Gutierrez Marco. Một mảnh vỡ nhỏ rời ra từ tảng đá được gửi đi kiểm tra.

Sau khi phân tích, tảng đá này được xác nhận là một thiên thạch kim loại tiền sử. Đó là một mảnh vụn rắn từ một tiểu hành tinh hoặc sao chổi còn sót lại sau khi va chạm với bề mặt Trái đất.

Tảng đá này được định giá 5,3 triệu USD (tương đương hơn 120 tỷ đồng). Gia đình của Lopez đã rất sốc khi biết được tảng đá mà họ từng vứt xó suốt 30 năm lại giúp họ trở thành triệu phú trong chớp mắt.

Bài viết sử dụng nguồn: BBC, Brobible, Dailymail