Cụ ông chụp ảnh dạo ở Bưu điện TP mòn mỏi đợi khách và câu chuyện ấm áp tình người giữa đại dịch Covid-19

Văn Tiên |
Cụ ông chụp ảnh dạo ở Bưu điện TP mòn mỏi đợi khách và câu chuyện ấm áp tình người giữa đại dịch Covid-19
Cụ ông chụp ảnh dạo ở Bưu điện TP mòn mỏi đợi khách và câu chuyện ấm áp tình người giữa đại dịch Covid-19

Bất ngờ nổi tiếng sau khi phải rao bán chiếc xe Dream để trả nợ, cầm cự trong mùa dịch Covid-19, cuộc sống của cụ ông chụp ảnh dạo trước Bưu điện TP đã có sự thay đổi khi được nhiều người tìm đến giúp đỡ, hỗ trợ.

Có ông cụ chụp ảnh mòn mỏi đợi khách mỗi ngày...

Một ông thợ chụp ảnh, dù bất kể trời mưa hay nắng, vẫn không quản ngại khó khăn, miệt mài chạy xe từ quận 8 sang Bưu điện TP với hi vọng chụp được vài bức ảnh có tiền lo cơm ngày 3 bữa.

Nhưng rồi đại dịch Covid-19 bùng phát, cái nghề chụp ảnh dạo đã ế nay lại ế hơn khiến ông Diên phải buộc lòng rao bán chiếc xe Dream cũ để trả nợ, thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng trong những ngày đầu tháng 7/2021.

Cụ ông chụp ảnh dạo ở Bưu điện TP mòn mỏi đợi khách và câu chuyện ấm áp tình người giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Diên - người thợ chụp ảnh dạo còn sót lại trước cổng Bưu điện TP.HCM

Lần theo địa chỉ được chia sẻ trên mạng, chúng tôi tìm đến hẻm đường Tạ Quang Bửu (quận 8), nơi ông Nguyễn Văn Diên (79 tuổi, quê Bình Định) sinh sống.

Gần 5 tháng gặp lại ông thợ chụp ảnh dạo, dáng người nhỏ thó, ông Diên nở một nụ cười hiền hậu khi đã "vượt Covid-19" an toàn sau chuỗi ngày giãn cách xã hội.

Cụ ông chụp ảnh dạo ở Bưu điện TP mòn mỏi đợi khách và câu chuyện ấm áp tình người giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.
Cụ ông chụp ảnh dạo ở Bưu điện TP mòn mỏi đợi khách và câu chuyện ấm áp tình người giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Gắn bó với nghề gần 30 năm, chưa bao giờ cuộc sống của ông Diên lại bấp bênh đến vậy...

Ngồi một góc trong căn trọ chưa đầy 10m2, ông Diên cặm cụi sắp xếp lại "đồ nghề", lấy chiếc máy ảnh cũ bỏ vào túi, hồ hởi nói: "Mấy ngày nay chú đi chụp ảnh lại rồi, con có ai quen muốn chụp ảnh lưu niệm, giới thiệu cho chú nghen".

Dù đã 79 tuổi nhưng mỗi ngày, ông Diên vẫn đeo máy ảnh, trên chiếc xe Dream cũ để đến khu vực Bưu điện TP, Nhà thờ Đức Bà để chụp hình dạo cho khách du lịch.

Hớp ngụm trà, ông Diên tặc lưỡi, trầm trư: "Coi bộ nghề này hết thời rồi cháu nhỉ, cái máy ảnh này cũ rồi, giờ người ta đâu cần thợ chụp nữa".

Cụ ông chụp ảnh dạo ở Bưu điện TP mòn mỏi đợi khách và câu chuyện ấm áp tình người giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Những tấm ảnh thiếu người nhận còn lại trong túi máy ảnh của ông thợ già

Nói đoạn, ông Diên lấy từ cặp xách cũ ra khoảng 20 tấm ảnh khách đã chụp nhưng không tới lấy. Có người đã trả tiền, có người vẫn chưa, tất cả đều được ông Diên cất gọn một góc trong cặp, biết đâu đó một ngày, chủ nhân của những tấm ảnh sẽ quay lại…

Theo ông Diên, gắn bó với nghề ảnh dạo gần 30 năm, ông chưa bao giờ cảm thấy cái nghề mình chọn lại "khổ" như thời điểm hiện tại. Lúc trước khi điện thoại smartphone chưa phổ biến, những người chụp ảnh dạo như ông đắt khách khi ai cũng cần đến, từ đám cưới hỏi, tiệc tùng đến chụp ảnh lưu niệm tại các khu vui chơi, du lịch.

Nhưng rồi thời vàng son cũng qua mau cùng với sự phát triển của xã hội, công nghệ hiện đại dần dần khiến những "phó máy dạo" như ông rơi vào cảnh ế ẩm, thu nhập bấp bênh.

Chiếc xe máy cũ là phương tiện giúp ông Diên di chuyển từ quận 8 sang quận 1. Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, ông phải rao bán để trang trải chi phí

"Lúc trước một ngày chú chụp cả 50-70 tấm hình, giờ thì chỉ 1-2 tấm, có ngày chả có tấm nào. Ai rồi cũng bỏ nghề vì không sống được, mỗi năm lại thấy bớt đi vài người chụp, riết rồi chỉ còn chú ở Bưu điện TP nhưng cũng không có khách", ông Diên tâm sự.

Đầu tháng 6, dịch Covid-19 bùng phát mạnh, Sài Gòn bắt đầu giãn cách, ông Diên rơi vào cảnh khốn cùng. Thời điểm đó, vì đau ốm bệnh tật, lại không có tiền trang trải thuốc men, sinh hoạt phí, ông Diên rao bán chiếc xe Dream cũ để cầm cự qua ngày. Thương cho hoàn cảnh của ông thợ chụp ảnh "hết thời", nhiều người đã tìm đến giúp đỡ.

Cụ ông chụp ảnh dạo ở Bưu điện TP mòn mỏi đợi khách và câu chuyện ấm áp tình người giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Chiếc máy ảnh cũ và máy in ảnh được ông đặt trên xe máy trước cổng Bưu điện TP

Sài Gòn tốt lắm!

Chỉ vào chiếc xe Dream được dựng sát vách tường, ông Diên hồ hởi khoe "con ngựa chiến" của mình vẫn còn đó nhờ vào sự yêu thương, hỗ trợ của rất nhiều mạnh thường quân, nhà hảo tâm.

Ông Diên cho biết nếu không nhờ có mọi người hỗ trợ, chủ trọ miễn tiền thuê nhà nhiều tháng liền, có lẽ ông đã không cầm cự nổi qua mùa giãn cách xã hội.

Cụ ông chụp ảnh dạo ở Bưu điện TP mòn mỏi đợi khách và câu chuyện ấm áp tình người giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Công việc chụp ảnh dạo đã đi qua thời vàng son...

"Mọi người tốt lắm, có mấy đứa nhỏ cũng đến chụp hình, chụp 3 tấm đưa luôn 100 ngàn không lấy tiền thối. Nếu không nhờ mọi người giúp đỡ, chú không biết tính sao", ông Diên xúc động.

13h chiều, sau khi ăn vội hộp cơm bình dân, ông Diên dắt chiếc xe máy cũ rời phòng trọ để vào Bưu điện TP. Vượt qua chặng đường gần 10km, ông để xe nép gọn vào sát tường cổng bưu điện, bắt đầu lấy máy ảnh ra để đợi khách.

Cụ ông chụp ảnh dạo ở Bưu điện TP mòn mỏi đợi khách và câu chuyện ấm áp tình người giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 7.
Cụ ông chụp ảnh dạo ở Bưu điện TP mòn mỏi đợi khách và câu chuyện ấm áp tình người giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 8.

25.000 đồng/tấm, ông Diên vẫn mòn mỏi đợi khách mỗi ngày

Với mỗi bức ảnh chụp và rửa liền với giá 25.000 đồng, ông Diên cho biết nếu ngày nào may mắn chụp được 5-6 tấm, ông cũng đủ tiền mua cơm mắm qua ngày sau khi trừ chi phí giấy, mực in.

"Cả ngày hôm qua chú chụp được có 3 tấm à, sáng nay thì được 4 tấm rồi, chỉ mong chiều nay thêm vài tấm nữa, có tiền để trang trải thêm chi phí. Giờ là đỡ lắm rồi, từ khi chú được lên mạng gì đó, chứ trước kia cả ngày được 1-2 tấm thôi. Con thấy đó, ai cũng có điện thoại, máy ảnh, mấy ai chịu chụp hình chỗ chú đâu. Nói ra thì mọi người thương, nên ủng hộ ông già này", ông Diên trầm ngâm.

Cụ ông chụp ảnh dạo ở Bưu điện TP mòn mỏi đợi khách và câu chuyện ấm áp tình người giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 9.

Hình ảnh ông Diên lạc lõng, cô đơn giữa một góc Sài Gòn

Cụ ông chụp ảnh dạo ở Bưu điện TP mòn mỏi đợi khách và câu chuyện ấm áp tình người giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 10.
Cụ ông chụp ảnh dạo ở Bưu điện TP mòn mỏi đợi khách và câu chuyện ấm áp tình người giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 11.

Một vài vị khách đã ghé đến ủng hộ ông thợ già

Nói đoạn, ông Diễn cầm máy ảnh đi về phía Nhà thờ Đức Bà, mời những người khách vãng lai. May mắn, một gia đình đã đồng ý chụp 2 bức ảnh để làm kỷ niệm, ông thợ chụp mừng ra mặt, hí hoáy chọn góc máy để tác nghiệp.

Có lẽ, ở độ tuổi gần đất xa trời, ông Diễn chẳng còn trông mong gì hơn khi mỗi ngày được cầm máy chụp vài ba tấm hình cho du khách, kiếm vài chục ngàn để đắp đổi qua ngày. Ẩn sâu trong đôi mắt của ông thợ U80, những nét đẹp xưa cũ, hoài niệm về một thời vàng son của nghề chụp ảnh dạo vẫn còn đó.

Việc công nghệ phát triển, lớp trẻ đã quen với việc sử dụng máy ảnh, điện thoại hiện đại khiến những người thợ chụp như ông Diên "thất nghiệp"

Thời gian có thể làm thay đổi giá trị của một số ngành nghề trong cuộc sống, nhưng dù ở thời điểm nào đi chăng nữa, dẫu cho có gặp bao nhiêu khó khăn, thử thách thì mảnh đất Sài Gòn vẫn ôm lấy, yêu thương tất cả mọi người.

Ông Diên – người chụp ảnh duy nhất ở Bưu điện TP sẽ không bám trụ nổi bằng chính cái nghề mình đã chọn nếu như không có sự giúp đỡ, cưu mang của người Sài Gòn. Cảm ơn những con người xa lạ, không hề quen biết đã vẽ thêm những điều tuyệt vời, ý nghĩa dành cho ông thợ chụp ở những năm tháng cuối đời!

Cụ ông chụp ảnh dạo ở Bưu điện TP mòn mỏi đợi khách và câu chuyện ấm áp tình người giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 12.

Nếu có dịp ghé ngang trung tâm thành phố, đừng ngần ngại gửi chút yêu thương đến ông thợ chụp bằng 1-2 bức ảnh kỷ niệm, bạn nhé. Bởi biết đâu chừng, một vài năm nữa, Sài Gòn lại lạc mất ông!

theo Doanh Nghiệp Tiếp Thị