NASA và SpaceX lùi lịch phóng tàu Crew Dragon lên ISS

Phương Hà |

Kế hoạch đưa bốn phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và công ty Space X phải lùi lịch vì lý do thời tiết. Đây là lần thứ 2 sứ mệnh này phải thay đổi thời gian triển khai.

NASA và SpaceX lùi lịch phóng tàu Crew Dragon lên ISS - Ảnh 1.

Tàu Crew Dragon mang theo các phi hành gia rời khỏi bệ phóng tại sân bay vũ trụ Kennedy ở Florida (Mỹ), ngày 23/1/2021, trong hành trình tới Trạm vũ trụ quốc tế ISS. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Thông báo ngày 30/10 của NASA cho biết vụ phóng tàu vũ trụ Crew Dragon, có biệt danh là Endurance, phải hoãn lại để tránh “hệ thống bão lớn”.

Theo kế hoạch ban đầu, tên lửa Falcon 9 mang theo tàu Endurance sẽ được phóng đi từ Trung tâm Vũ trụ Kenedy ở Florida ngày 23/10, sau đó được lùi lại tới ngày 31/10.

Dự kiến, vụ phóng sẽ được thực hiện vào khoảng 1 giờ 10 phút sáng 3/11 (giờ địa phương) và 4 phi hành gia trong nhóm Crew 3 sẽ lên đến ISS vào khoảng 23 giờ cùng ngày. Trong trường hợp thời gian trên không phù hợp, vụ phóng sẽ tiếp tục được lùi sang ngày 4/11.

Trong sứ mệnh này, nhóm Crew 3 gồm các phi hành gia NASA Raja Chari, Tom Marshburn và Kayla Barron cùng phi hành gia Matthias Maurer của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) sẽ làm việc trên ISS trong 6 tháng.

Họ sẽ mang khoảng 350 công trình thí nghiệm khoa học đến trạm, bao gồm nghiên cứu về khoa học vật liệu, khoa học đời sống, trình diễn công nghệ và các nghiên cứu hỗ trợ mục tiêu đưa con người trở lại Mặt trăng trong những năm tới của NASA. Phi hành đoàn cũng sẽ tham gia vào các chuyến đi bộ ngoài không gian, bảo trì và các công việc khác trên trạm.

Tên lửa Falcon 9 trong nhiệm vụ Crew-3 có số hiệu B1067 và đã bay một lần trước đây. Hồi tháng 6/2021, tên lửa này từng chở một tàu vũ trụ Dragon khác trong nhiệm vụ chở hàng lên ISS.

theo Báo Tin Tức