Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân gần biên giới Syria

Ngọc Thạch |
Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân gần biên giới Syria
Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân gần biên giới Syria
Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân gần biên giới Syria. Ảnh: GETTY.

Trong những giờ qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai thêm hàng trăm binh sĩ tới miền Bắc Syria để chuẩn bị cho một cuộc tấn công vào lực lượng người Kurd.

Các nguồn tin khu vực cho biết, cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm chiếm đóng hơn 2/3 biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ với Syria, dài 910 km. Nước này muốn kiểm soát các khu vực phía Nam thị trấn Kobani và phía Đông sông Euphrates giáp Syria. Mục tiêu tấn công là căn cứ không quân Minagh gần thị trấn Azaz của Syria do các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd kiểm soát. Tuy nhiên, khu vực này hiện nay phần lớn không có cư dân.

Dư luận cho rằng kế hoạch này có thể giúp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có được sự ủng hộ trong nội bộ, đồng thời gây áp lực lên Mỹ và Nga trong việc kiềm chế lực lượng người Kurd mà Ankara coi là khủng bố. Bước đi của Ankara được đưa ra sau khi quốc hội nước này bỏ phiếu hôm thứ Ba cho phép triển khai lực lượng ở Syria và Iraq trong hai năm nữa.

Trước đó, đầu tháng 10, ông Erdogan cho biết đang lên kế hoạch cho một chiến dịch mới ở Syria, sau các cuộc tấn công của Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd vào Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Erdogan cho biết đất nước của ông đang phải đối mặt với các mối đe dọa khủng bố qua biên giới và sẽ tiếp tục chống khủng bố.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng cáo buộc Mỹ và Nga đã không thực hiện lời hứa trong kiểm soát lực lượng người Kurd ở Syria. Nước này coi các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) là một nhóm khủng bố liên kết với Đảng Công nhân Kurdistan (PKK), tổ chức chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập kỷ qua./.

theo VOV