Cuộc gặp 5 giờ đồng hồ giữa Tổng thống Nga và Thủ tướng Israel

Đình Nam |

Cuộc gặp diễn ra trong bầu không khí ấm cúng, tích cực; tập trung thảo luận về mối quan hệ giữa hai nước, cơ chế “phối hợp, tránh xung đột” trong vấn đề Syria, cũng như giải quyết những thách thức từ vấn đề hạt nhân Iran.

Ngày 22/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm kéo dài 5 giờ đồng hồ với Thủ tướng Israel Naftali Bennett tại khu nghỉ dưỡng Sochi, bên bờ biển Đen. Chuyến thăm Nga của Thủ tướng Israel diễn ra đúng dịp kỷ niệm 30 năm mối quan hệ giữa hai nước.

“Tôi muốn nói rằng chuyến thăm của bạn trùng với dịp kỷ niệm 30 năm kể từ khi quan hệ ngoại giao giữa 2 nước được thiết lập. Trong khi đó, Nga và Israel đã phát triển mối quan hệ thực sự độc đáo. Có mọi lý do cho việc đó”, Tổng thống Nga Putin cho biết.

Cuộc gặp 5 giờ đồng hồ giữa Tổng thống Nga và Thủ tướng Israel - Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett và Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Times of Israel

Trước đó, ngay khi đặt chân xuống máy bay, Thủ tướng Naftali Bennett đã khẳng định, Israel luôn coi trọng mối quan hệ với Nga – quốc gia có vai trò quan trọng tại khu vực Trung Đông, là nhân tố có tầm ảnh hưởng tại Xyri và trong vấn đề hạt nhân Iran. Mối quan hệ với Nga là một trong những trụ cột chính trong chính sách đối ngoại của Israel.

Thực tế, trong cuộc gặp, ngoài việc thảo luận về mối quan hệ song phương, những hợp tác kinh tế tiềm năng, hai nhà lãnh đạo Nga – Israel đã dành phần lớn thời gian để thảo luận về vấn đề Syria và Iran vốn đang cả hai bên đặc biệt quan tâm. Theo một quan chức trong phái đoàn tháp tùng Thủ tướng Israel thăm Nga, hai nhà lãnh đạo đã tập trung thảo luận về cơ chế “phối hợp, tránh xung đột” tại Syria một cách “sâu rộng” khi Nga ủng hộ Chính phủ Syria, còn Israel muốn không kích các tay súng Iran cũng ủng hộ chính phủ quốc gia Trung Đông này.

Hiện Nga và Israel vẫn duy trì đường dây nóng, liên lạc để giải quyết các vấn đề liên quan đến tình hình Syria. Cựu Thủ tướng Israel Netanyahu trước đây cho biết, cơ chế phối hợp với Nga chủ yếu dựa trên mối quan hệ cá nhân giữa ông và Tổng thống Putin. Do đó, chuyến thăm Nga lần này một phần cũng nhằm đảm bảo cơ chế này không bị đứt gãy, gián đoạn.

Ngoài vấn đề Syria, hai bên còn thảo luận về vấn đề hạt nhân Iran.

Thủ tướng Israel đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc ngăn chặn chương trình hạt nhân quân sự của Iran.

Cuộc gặp kéo dài trong 5 giờ đồng hồ, nhiều hơn 2 tiếng so với kế hoạch trước đó. Thủ tướng Israel nhận định đây là cuộc gặp “tuyệt vời” trên trang mạng xã hội cá nhân và khẳng định Nga là một người bạn thực sự của Israel. Sau cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo còn đi dạo trong khuôn viên biệt thự và lịch trình về nước của Thủ tướng Israel bị lùi lại vào tối nay. Đáng chú ý hơn, đây cũng có thể là cuộc gặp trực tiếp cuối cùng của Tổng thống Nga Putin với 1 nhà lãnh đạo nước ngoài, trước khi Nga định áp đặt các biện pháp phòng dịch Covid-19 mới vào tuần tới./.

theo VOV