Nga đối mặt "thảm cảnh chết chóc", ông Putin cho người dân nghỉ nguyên lương 1 tuần

Thi Anh |
Nga đối mặt "thảm cảnh chết chóc", ông Putin cho người dân nghỉ nguyên lương 1 tuần
Nga đối mặt "thảm cảnh chết chóc", ông Putin cho người dân nghỉ nguyên lương 1 tuần

Đây là bước đi đáng chú ý nhất mà chính quyền Nga đưa ra trong nhiều tháng.

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu các doanh nghiệp Nga đóng cửa một tuần kể từ cuối tháng 10 để chống dịch Covid-19. Đây là bước đi đáng chú ý nhất mà chính quyền Nga đưa ra trong nhiều tháng.

Tại cuộc gặp với các quan chức cấp cao, ông Putin đã ủng hộ đề xuất áp dụng ngày "không làm việc" từ 30/10 đến 7/11. Người lao động sẽ được trả nguyên lương trong giai đoạn đóng cửa, ông Putin cho hay.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga cũng yêu cầu mở rộng xét nghiệm Covid-19 để xác định các ca nhiễm virus một cách hiệu quả hơn.

"Nhiệm vụ chính của chúng ta hiện nay là bảo vệ mạng sống của người dân và giảm thiểu tối đa tình trạng lây nhiễm virus corona chủng mới càng sớm càng tốt", ông Putin nói.

Thông báo được ông Putin đưa ra ngay sau khi Nga công bố số ca tử vong kỷ lục theo ngày. Trước đó, Điện Kremlin cũng lần đầu tiên thừa nhận có một phần trách nhiệm là do chiến dịch tiêm chủng chậm chạp của đất nước.

Theo số liệu chính thức, chỉ khoảng 32% dân số Nga được tiêm phòng Covid-19 đầy đủ mặc dù vaccine đã sẵn sàng ngay từ đầu năm.

Quá trình tiêm chủng chậm đã khiến số ca nhập viện và tử vong ở mức cao. Ngày 20/10, Nga ghi nhận 34.073 ca nhiễm mới và chạm mốc tử vong cao nhất 1.028 trường hợp. Tình trạng này cùng sự quá tải trong hệ thống y tế đã đẩy Nga vào giai đoạn chết chóc nhất của dịch bệnh tính tới hiện tại, CNN nhấn mạnh.

Từ tuần này, hàng triệu người Nga đối mặt với các quy định chống dịch nghiêm ngặt mới. Thị trưởng Moscow mới đây cũng vừa yêu cầu tất cả các công dân trên 60 tuổi hoặc người mắc bệnh nền chưa tiêm vaccine ở nhà trong vòng 4 tháng bởi thành phố đang phải chống chọi với cuộc khủng hoảng ngày một phình to.