Bé 'Vít' bị bỏ rơi trong căn nhà hoang giữa tâm dịch ở TP.HCM: 'Mẹ ơi, rốn cháu đang có mủ, tội nghiệp quá!'

Huy Hậu ghi |
Bé 'Vít' bị bỏ rơi trong căn nhà hoang giữa tâm dịch ở TP.HCM: 'Mẹ ơi, rốn cháu đang có mủ, tội nghiệp quá!'
Bé 'Vít' bị bỏ rơi trong căn nhà hoang giữa tâm dịch ở TP.HCM: 'Mẹ ơi, rốn cháu đang có mủ, tội nghiệp quá!'

Đứa trẻ nặng 2 ký 7 người còn dính đầy ghét bẩn đã bị nhiễm lạnh khiến các cán bộ phường Trường Thọ (Thủ Đức, TP.HCM) ai nấy đều xót xa. Từ đó, mọi người thay nhau túc trực chăm sóc 24/24.

4 NGÀY TUỔI ĐÃ BỊ BỎ RƠI Ở CĂN NHÀ HOANG

Trong căn nhà nhỏ trên đường số 5 (phường Trường Thọ, Thủ Đức, TP.HCM), những ngày gần đây, gia đình chị Ngô Thị Kim Ngân (32 tuổi) luôn rôm rả tiếng cười.

Ban ngày, khi bà Ngoại và mẹ Ngân bận đi làm, các dì, ba nuôi, thậm chí anh trai sẽ thay phiên chăm sóc cho cậu bé gần 2 tháng tuổi. Riêng chị Ngân, chỉ cần sắp xếp được thời gian tại cơ quan thì sẽ về nhà ngay để ôm cậu con trai "bất đắc dĩ" được gia đình nhận chăm sóc vào những ngày dịch Covid-19 bùng phát.

Bé Vít bị bỏ rơi trong căn nhà hoang giữa tâm dịch ở TP.HCM: Mẹ ơi, rốn cháu đang có mủ, tội nghiệp quá! - Ảnh 2.

Từ ngày nhận chăm sóc bé Vít, gia đình chị Kim Ngân lúc nào cũng rôm rả tiếng nói cười.

Chị Ngân kể: Cuối buổi chiều mưa ngày 10/9, một học viên Trường Đại học Cảnh sát nhân dân đang trực chốt tại khu phố 5 đã phát hiện chiếc giỏ xách đặt trước ngôi nhà hoang.

"Ban đầu tất cả đều nghĩ là kiện hàng của shipper nên không ai quan tâm. Mãi đến lúc nghe tiếng trẻ em khóc, chiến sĩ công an kiểm tra thì tá hoả phát hiện đứa trẻ nhỏ xíu, nằm co ro, xung quanh chỉ để lại 2 chiếc gối ôm, 1 chiếc vòng ghi tên nhưng đã bị làm nhòe để không thể nhận ra danh tính. Tất cả nhanh chóng đưa về UBND phường, test Covid-19, khám tổng quát cho bé ngay lập tức…"

Đứa trẻ nặng 2 ký 7 người còn dính đầy ghét bẩn đã bị nhiễm lạnh khiến các cán bộ phường Trường Thọ ai nấy đều xót xa. Từ đó, mọi người thay nhau túc trực chăm sóc 24/24.

Đến 8 ngày tuổi, dây rốn đứa trẻ rụng nhưng bị nhiễm trùng, chị Ngân bèn gọi điện về nhà báo: "Mẹ ơi, bé bỏ rơi mà rốn đang có mủ, tội nghiệp quá!". Chẳng cần con gái nói thêm, ngay lập tức bà Hồ Thị Ngọc Thuỷ (54 tuổi) đáp: "Đưa về mẹ chăm".

"Công ty đóng cửa, mẹ thất nghiệp ở nhà thôi nên đã dành tất cả thời gian để chăm sóc, xử lý vết thương cho bé. May mắn hơn 1 tuần sau, lỗ rốn bắt đầu se lại. Y tế đưa đến bệnh viện lớn khám cũng không phát hiện ra bệnh gì thêm".

Bé trai bị bỏ rơi trước căn nhà 0 số, trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ tại TP. Thủ Đức.

Đứa trẻ bị bỏ rơi giữa dịch Covid-19, vì vậy cả nhà chị Kim Ngân quyết định đặt tên con là "Vít" nhằm ghi nhớ kỷ niệm.

Từ ngày Vít về gia đình mới, cậu bé ngoan ngoãn, không bao giờ la khóc quấy rối. Mỗi ngày, Vít được thành viên trong gia đình cho bú từ 9 đến 10 lần.

"Ban ngày mẹ đi làm thì 2 dì ở nhà chăm, tối về có thêm bà Ngoại, chị,… nằm chung ru ngủ. May mắn chồng chị (anh Đỗ Duy Khánh - PV) luôn luôn ủng hộ công việc này nên hôm nào vắng nhà, anh sẽ chủ động phụ trông Vít. Giỏi lắm, đến nay Vít đã hơn 4 ký mấy" - chị Kim Ngân cười.

Bé Vít bị bỏ rơi trong căn nhà hoang giữa tâm dịch ở TP.HCM: Mẹ ơi, rốn cháu đang có mủ, tội nghiệp quá! - Ảnh 4.

Mỗi ngày bà Thuỷ thay con gái chăm sóc cháu.

Bất ngờ có thêm một cậu em, Gia Huy (7 tuổi, con chị Ngân) vui vẻ, hạnh phúc hơn. Sau thời gian học online, Huy dành toàn bộ thời gian để chơi đùa với em. Vài ngày trước, được mẹ mua cho chiếc vòng đôi với Vít, cậu bé càng thích thú hơn nữa.

"Con thương em trai lắm! Tuy không biết ba mẹ em là ai, nhưng nếu ở lại đây thì em cũng sẽ là con của mẹ Ngân, em trai của con…" - Huy nhanh nhảu đáp.

Bé Vít bị bỏ rơi trong căn nhà hoang giữa tâm dịch ở TP.HCM: Mẹ ơi, rốn cháu đang có mủ, tội nghiệp quá! - Ảnh 5.

Gia Huy vô cùng hạnh phúc vì bất ngờ có cậu em trai.

"Có lẽ Vít là đứa trẻ có nhiều bố mẹ nhất!"

Dù bận bịu với công việc tại UBND phường, nhưng chị Ngân vẫn tích cực đăng tin tìm kiếm thân nhân cho Vít. Vậy mà, gần 2 tháng nay, mọi thứ đều bặt vô âm tín.

May mắn, từ khi câu chuyện về Vít lan toả trên mạng xã hội, nhiều mạnh thường quân đã tham gia giúp đỡ. Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, hàng chục chiến sĩ bộ đội đã thay phiên nhau giúp gia đình chị Ngân đi siêu thị mua quần áo, tã. 

Riêng các nhà hảo tâm đến nay vẫn thường xuyên gửi sữa, thuốc men… để gia đình chị Ngân chăm sóc bé tốt hơn.

"Hôm 10/10 vừa rồi, cả nhà tổ chức đầy tháng cho Vít, mấy chú bộ đội, hội chữ thập đỏ tìm đến nhiều lắm! Ai cũng nhận Vít làm con nuôi! Có lẽ bây giờ Vít là đứa trẻ nhiều cha mẹ nhất thế giới rồi ấy chứ!" - chị Ngân cười.

Bé Vít bị bỏ rơi trong căn nhà hoang giữa tâm dịch ở TP.HCM: Mẹ ơi, rốn cháu đang có mủ, tội nghiệp quá! - Ảnh 7.

Gia đình chị Ngân tổ chức đầy tháng kỷ niệm cho Vít.

Chị Ngân cho biết, vào thời gian dịch, phường đã tiếp nhận 2 trường hợp trẻ sơ sinh bị bỏ rơi. Trường hợp đầu tiên là vào tháng 7, đứa trẻ khoảng 10 ngày tuổi, chưa rụng rốn bị bỏ tại làng Thiếu niên Thủ Đức. Chị Ngân cũng nhanh chóng đăng tin mong gia đình tìm lại bé.

"3 ngày sau, một cặp đôi trẻ đã đến, ký giấy tờ xác nhận nhận lại con. Bố mẹ của bé còn trẻ, chưa cưới, đợt dịch cự cãi nên bạn gái mới bế con đi bỏ. Bản thân người cha thì vừa bị té gãy chân, nghe tin đã tìm tới nhận, đưa về Đồng Nai. Nhưng với Vít thì đã 2 tháng trôi qua rồi…"

Sau thông tin tìm kiếm cha mẹ nuôi cho Vít được đăng tải, chị Ngân đã tiếp nhận hàng trăm cuộc gọi điện từ Nam tới Bắc. Trong đó, có 2 vợ chồng công nhân viên chức tại quận 9, hiếm muộn hơn 7 năm chưa có con, vì xúc động đã tìm đến tận phường Trường Thọ để làm giấy tờ xác minh, mong muốn nhận Vít.

"Sau khi tiếp nhận đơn, tụi chị đã điều tra. Gia đình 2 vợ chồng khá giả, đủ lo lắng cho Vít tương lai nên ai cũng an lòng. Hôm đầy tháng, bố mẹ mới có tìm tới, ngồi chơi với Vít tới 2 tiếng đồng hồ. Kỳ lạ là ngày Vít bị bỏ rơi trùng đúng ngày sinh của bố nuôi mới nên ai nấy đều nghĩ đây là định mệnh rồi" - chị Ngân kể.

Bé Vít bị bỏ rơi trong căn nhà hoang giữa tâm dịch ở TP.HCM: Mẹ ơi, rốn cháu đang có mủ, tội nghiệp quá! - Ảnh 9.

"Có lẽ bây giờ Vít là đứa trẻ nhiều cha mẹ nhất thế giới rồi ấy chứ!"

Gia đình chị Ngân vẫn giữ lại từng kỷ vật làm kỷ niệm về Vít.

Hiện tại, gia đình bố mẹ nuôi đang làm đầy đủ thủ tục để nhận nuôi Vít. Sau 2 tháng tuổi, Vít sẽ được kiểm tra sức khoẻ và về tổ ấm mới cùng bố mẹ.

"Mình nghe ấm lòng lắm! Vì mình đã xác định, nếu không ai nhận nuôi, mình vẫn sẵn sàng sẽ chăm sóc Vít tới lớn. Mình chỉ mong sao cuộc sống thằng bé sau này tươi sáng hơn, được yêu thương và chăm sóc nhiều hơn…" - chị Ngân cười.