Quân đội Myanmar không cho phép đặc phái viên ASEAN gặp bà San Suu Kyi

Quang Trung |

Người phát ngôn quân đội Myanmar cho biết, sẽ không chặn đặc phái viên của ASEAN tới thăm nước này song không cho phép gặp cựu lãnh đạo San Suu Kyi hiện đang bị giam giữ vì bà bị buộc tội.

Phát ngôn viên quân đội Myanmar Zau Min Tun cho biết, việc Liên Hợp Quốc chậm trễ phê duyệt đại sứ của chính phủ quân sự là có động cơ chính trị. 

Phát biểu của người phát ngôn được đưa ra trong một văn bản tóm tắt hôm 14/10 trong bối cảnh quốc tế đang gia tăng áp lực với quân đội Myanmar nhằm thực hiện kế hoạch hoà bình 5 điểm mà người đứng đầu, thống tướng Min Aung Hliang đã đồng ý với ASEAN hồi tháng 4 vừa qua.

Myanmar đã rơi vào tình trạng tê liệt chính trị cũng như kinh tế cùng các cuộc biểu tình kéo dài kể từ biến cố chính trị ngày 1/2 năm nay. Đặc phái viên của ASEAN ông Erywan Yusof cho biết, việc không phối hợp của chính quyền quân sự với kế hoạch của ASEAN tương tự với việc phản đối và một số thành viên của khối đang tỏ ra quan ngại sâu sắc đặc biệt là việc Hội nghị cấp cao của khối đang tới gần.

Người phát ngôn quân đội Myanmar khẳng định, hệ thống tư pháp của nước này là công bằng, độc lập và sẽ xử lý trường hợp của bà San Suu Kyi một cách phù hợp. Quân đội khẳng định, sẽ không cho phép đặc phái viên của ASEAN tiếp cận bà San Suu Kyi./.

theo VOV