Chủ dãy trọ không thu tiền nhà còn mang cả xấp tiền ra phát cho mọi người

PV |
Chủ dãy trọ không thu tiền nhà còn mang cả xấp tiền ra phát cho mọi người
Chủ dãy trọ không thu tiền nhà còn mang cả xấp tiền ra phát cho mọi người

Chú Tư tâm sự, bản thân chú xuất phát từ cảnh nghèo khó, phải chạy ăn từng bữa nên hiểu được khó khăn của bà con trong dịch bệnh và muốn giúp đỡ.

Mới đây, một đoạn clip được chia sẻ trên mạng xã hội ghi lại cảnh một chủ nhà trọ lớn tuổi cầm cọc tiền 200.000 đồng phát cho từng người ở trọ khiến dân mạng xúc động.

“Chủ nhà trọ hẻm 147 Lê Đình Cẩn, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM, 80 tuổi. Miễn phí tiền thuê phòng 0 đồng, hỗ trợ phát tiền, cho quà nữa”, người đăng tải clip viết.

Theo tìm hiểu của PV Vietnamnet, người chủ trọ tốt bụng trên là ông Lê Tuấn Giảng (mọi người thường gọi là chú Tư) năm nay đã 78 tuổi, là chủ dãy trọ gồm 15 phòng ở hẻm 147 Lê Đình Cẩn.

Khi dịch Covid-19 bùng phát ở Sài Gòn, những công nhân, lao động tự do thuê trọ nhà ông Tư rơi vào thất nghiệp. Không suy nghĩ nhiều, ngay tháng đầu tiên ông giảm 50% tiền phòng cho họ. Về sau thấy dịch càng ngày càng dữ dội, thành phố giãn cách, đời sống cực khó khăn, ông Tư quyết định miễn phí toàn bộ tiền cho cả 15 phòng.

Chủ dãy trọ không thu tiền nhà còn mang cả xấp tiền ra phát cho mọi người - Ảnh 1.

Chú Tư vét sạch tiền cho người nghèo sau khi dịch bùng phát. Ảnh: DN&TT

Không chỉ miễn phí phòng, chứng kiến cảnh chật vật, lo từng bữa ăn của người dân trong khu trọ, chú còn bàn với các con mua gạo, thực phẩm về phát cho từng hộ để hỗ trợ họ trong những ngày tháng khó khăn.

Đặc biệt, cách đây vài bữa, chú Tư bất ngờ vét sạch tiền trong nhà được 16 triệu đồng rồi ra giữa hẻm, gọi những người có hoàn cảnh khó khăn ra tặng mỗi người 200 ngàn đồng.

Khi PV báo Thanh niên tìm đến xóm trọ trên, mấy cô trung niên ngồi ở quán tạp hóa trước dãy trọ giới thiệu: “Chủ trọ “lạ lùng” lắm, người ta ở trọ bị nhiễm Covid-19 đi cách ly mà ổng vào phòng người ta khóc hụ hụ như người nhà ổng bị vậy đó”.

Chị Phạm Thị Kim Chi (29 tuổi, quê Kiên Giang) đã chuyển đến ở dãy trọ của chú Tư được 1 năm, cho biết vợ chồng chị làm công nhân, thất nghiệp 4 tháng, tới nay chưa đi làm lại. Mấy tháng trời ở không, chị được địa phương và chú Tư nhiều lần hỗ trợ nhu yếu phẩm. “Chủ trọ không thu tiền nhà mà còn cho tiền thêm nữa, bất ngờ lắm. Buổi sáng đó ai cũng hớn hở ra nhận tiền. Chú Tư cũng cho đồ ăn hoài luôn, có khi tuần cho đến 2 - 3 lần mướp, bầu, bí, mì gói”, chị Chi kể lại với Pv báo trên.

Anh Vũ (quê Đồng Tháp) đã gắn bó với chú Tư được 6 năm, cả 2 vợ chồng lên Sài Gòn để làm công nhân, dù đã đi thuê trọ ở rất nhiều nơi nhưng theo anh Vũ, chưa có chủ nhà trọ nào tốt như chú Tư cả.

"Chú Tư giống như bậc cha, chú của anh vậy, ở đây ai cũng quý chú cả. Phòng trọ thì rẻ mà có cái gì chú cũng giúp đỡ, mấy tháng qua nếu không có sự hỗ trợ của chú Tư chắc ở đây bà con sống không nổi. 15 phòng trọ của chú không ai về quê luôn, vì chú Tư lo hết", anh Vũ vui vẻ chia sẻ với PV báo Doanh nghiệp & Tiếp thị.

Chú Tư phát nhu yếu phẩm và tiền cho người nghèo. Ảnh: DN&TT

Chia sẻ với PV báo Thanh niên, chú Tư cho biết vợ chú đã mất từ lâu, chú ở một mình tại phòng đầu tiên của dãy trọ, con cái ở riêng, nhưng thường tới lui thăm nom.

Tận mắt chứng kiến những bữa cơm đạm bạc, tô canh lõng bõng nước của người lao động thất nghiệp, chú Tư vét sạch tiền túi và kêu con gái phụ thêm để tặng mỗi phòng 200.000 đồng và tặng luôn một số phòng trọ trong hẻm của chủ trọ khác vì "ai cũng khổ như ai".

Chú quan niệm "cần sống có đức, làm nhiều việc thiện thì ắt trời thương".

Tổng hợp