Chuyến tàu đầu tiên ở Sài Gòn chạy lại sau dịch, người dân phấn khởi: Đường về còn xa nhưng đặt chân được lên tàu là vui lắm rồi!

VIẾT THANH |
Chuyến tàu đầu tiên ở Sài Gòn chạy lại sau dịch, người dân phấn khởi: Đường về còn xa nhưng đặt chân được lên tàu là vui lắm rồi!
Chuyến tàu đầu tiên ở Sài Gòn chạy lại sau dịch, người dân phấn khởi: Đường về còn xa nhưng đặt chân được lên tàu là vui lắm rồi!

Sau nhiều tháng tạm ngưng hoạt động vì dịch Covid-19, sáng nay (ngày 13/10), chuyến tàu đôi Bắc - Nam đã chính thức hoạt động. Tàu SE8 xuất phát tại Ga Sài Gòn lúc 6h sáng.

Chuyến tàu đầu tiên ở Sài Gòn chạy lại sau dịch, người dân phấn khởi: Đường về còn xa nhưng đặt chân được lên tàu là vui lắm rồi! - Ảnh 1.
Chuyến tàu đầu tiên ở Sài Gòn chạy lại sau dịch, người dân phấn khởi: Đường về còn xa nhưng đặt chân được lên tàu là vui lắm rồi! - Ảnh 2.
Chuyến tàu đầu tiên ở Sài Gòn chạy lại sau dịch, người dân phấn khởi: Đường về còn xa nhưng đặt chân được lên tàu là vui lắm rồi! - Ảnh 3.

Ghi nhận tại cửa chính vào ga tàu, rất đông hành khánh xếp hàng dài trước cửa đợi vào ga tàu, nhiều hành khách có mặt từ 4h sáng để kịp các thủ tục cần thiết

Chuyến tàu đầu tiên ở Sài Gòn chạy lại sau dịch, người dân phấn khởi: Đường về còn xa nhưng đặt chân được lên tàu là vui lắm rồi! - Ảnh 4.

Tại quầy hướng dẫn, hành khách được hướng dẫn điền bản cam kết phòng chống dịch Covid-19 trước khi lên tàu. Tất cả hành khách phải thực hiện khai báo y tế, quét mã QR, xuất trình giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine, giấy xét nghiệm Covid-19 có kết quả âm tính có hiệu lực trong vòng 72 giờ theo quy định của Bộ Y tế

Chuyến tàu đầu tiên ở Sài Gòn chạy lại sau dịch, người dân phấn khởi: Đường về còn xa nhưng đặt chân được lên tàu là vui lắm rồi! - Ảnh 5.

Hành khách trong chuyến tàu lần này đa số là phụ nữ mang thai, trẻ em và người già. Một số ít là hành khách trong độ tuổi lao động và sinh viên. Mọi người đều tuân thủ nghiêm quy tắc phòng dịch

Chuyến tàu đầu tiên ở Sài Gòn chạy lại sau dịch, người dân phấn khởi: Đường về còn xa nhưng đặt chân được lên tàu là vui lắm rồi! - Ảnh 6.

Đa số hành khách đã đặt vé online hoặc mua từ hôm trước, một số ít đến sáng nay mới đến ga tranh thủ mua vé

Chuyến tàu đầu tiên ở Sài Gòn chạy lại sau dịch, người dân phấn khởi: Đường về còn xa nhưng đặt chân được lên tàu là vui lắm rồi! - Ảnh 7.

Trước khi lên tàu, hành khách được kiểm tra giấy tờ tuỳ thân. Tại đây hành khách cũng được đo thân nhiệt tự động từ xa

Chuyến tàu đầu tiên ở Sài Gòn chạy lại sau dịch, người dân phấn khởi: Đường về còn xa nhưng đặt chân được lên tàu là vui lắm rồi! - Ảnh 8.

Nhân viên đường sắt Phương Nam hướng dẫn hành khách vào đúng toa tàu, kiểm tra vé và các loại giấy tờ liên quan

Chuyến tàu đầu tiên ở Sài Gòn chạy lại sau dịch, người dân phấn khởi: Đường về còn xa nhưng đặt chân được lên tàu là vui lắm rồi! - Ảnh 9.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, mỗi toa tàu chỉ được chở 50% lượng khách và các hành khách phải ngồi xen kẽ, đảm bảo giữ khoảng cách

Chuyến tàu đầu tiên ở Sài Gòn chạy lại sau dịch, người dân phấn khởi: Đường về còn xa nhưng đặt chân được lên tàu là vui lắm rồi! - Ảnh 10.

"Kẹt lại tại Sài Gòn suốt 5 tháng nay tôi không biết làm sao, hôm nay được về trên chuyến tàu đầu tiên hoạt động sau dịch chạy thẳng Nam Định còn gì tuyệt vời hơn, đường về còn xa nhưng đặt chân được lên tàu là tôi rất vui rồi", bà Vũ Thị My (61 tuổi) nói

Chuyến tàu đầu tiên ở Sài Gòn chạy lại sau dịch, người dân phấn khởi: Đường về còn xa nhưng đặt chân được lên tàu là vui lắm rồi! - Ảnh 11.

Lái tàu Nguyễn Trung Hoàng sau 3 tháng mới lại ngồi vào buồng lái tàu chở những hành khách. "Cảm giác được cầm lái chạy trở lại sau thời gian dài tôi cảm giác rất vui, hy vọng ngành đường sắt sẽ phát triển trở lại mạnh mẽ hơn sau đợt dịch kéo dài này", anh Hoàng vui mừng chia sẻ

Chuyến tàu đầu tiên ở Sài Gòn chạy lại sau dịch, người dân phấn khởi: Đường về còn xa nhưng đặt chân được lên tàu là vui lắm rồi! - Ảnh 12.

Chuyến tàu rời bánh khỏi ga thế nhưng vẫn còn một số ít trường hợp không thể lên tàu vì nhiều lý do khác nhau. Chị Hằng từ Thuận An, Bình Dương về Nghệ An không được lên tàu vì chỉ mới tiêm 1 mũi vaccine Covid-19, chị bối rối gọi người thân trợ giúp

Chuyến tàu đầu tiên ở Sài Gòn chạy lại sau dịch, người dân phấn khởi: Đường về còn xa nhưng đặt chân được lên tàu là vui lắm rồi! - Ảnh 13.

Tương tự chị Hằng, bạn Nam (bên trái) cùng bạn mình phải rời ga Sài Gòn quay về lại vì chưa có giấy xét nghiệm Covid-19. "Do chưa nắm kỹ thông tin nên mình đã quên đi xét nghiệm nhanh, đành hẹn lại chuyến tàu khác với đầy đủ giấy tờ hơn", Nam chia sẻ với phóng viên

Chuyến tàu đầu tiên ở Sài Gòn chạy lại sau dịch, người dân phấn khởi: Đường về còn xa nhưng đặt chân được lên tàu là vui lắm rồi! - Ảnh 14.

Đôi tàu tuyến Bắc Nam SE7/8 sẽ thực hiện việc đón trả khách tại 23 ga trên dọc tuyến gồm: Hà Nội, Phủ Lý, Nam Định, Ninh Bình, Bỉm Sơn, Thanh Hóa, Vinh, Yên Trung, Hương Phố, Đồng Hới, Đông Hà, Huế, Đà Nẵng, Tam Kỳ, Quảng Ngãi, Diêu Trì, Tuy Hòa, Nha Trang, Tháp Chàm, Bình Thuận, Dĩ An và Sài Gòn

Chuyến tàu đầu tiên ở Sài Gòn chạy lại sau dịch, người dân phấn khởi: Đường về còn xa nhưng đặt chân được lên tàu là vui lắm rồi! - Ảnh 15.

Trước đó ngày 12/10, ngành đường sắt đã chính thức mở bán lại vé tàu cho các đoàn SE7 và SE8. Tàu SE8 xuất phát tại ga Sài Gòn đã bán được 240 vé trên tổng số 302 vé, tàu SE7 xuất phát tại Ga Hà Nội đã bán được 247 vé trên tổng số 302 vé

Chuyến tàu đầu tiên ở Sài Gòn chạy lại sau dịch, người dân phấn khởi: Đường về còn xa nhưng đặt chân được lên tàu là vui lắm rồi! - Ảnh 16.

Lượng khách đặt vé tương đối cao. Do thực hiện việc giãn cách chỗ ngồi trên các khaong nên lượng vé bán ra còn hạn chế trong khi nhu cầu đi lại của hành khách lại tăng cao sau đợt dịch nên ngành đường sắt quyết định chạy thêm đôi tàu SE5/6 trên tuyến Hà Nội - TP. HCM để phục vụ kịp thời nhu câu đi lại cho người dân

theo Pháp luật và Bạn đọc