Bị nêu 18 tháng không tiếp dân, ông Phan Ngọc Thọ: "Chủ tịch tỉnh không tiếp dân mình thì tiếp ai?"

Đình Thức |
Bị nêu 18 tháng không tiếp dân, ông Phan Ngọc Thọ: "Chủ tịch tỉnh không tiếp dân mình thì tiếp ai?"
Bị nêu 18 tháng không tiếp dân, ông Phan Ngọc Thọ: "Chủ tịch tỉnh không tiếp dân mình thì tiếp ai?"
Ông Phan Ngọc Thọ, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, gặp gỡ người dân khu tái định cư Hương Sơ (TP Huế) trong đêm giao thừa tết Tân Sửu 2021.

"Tôi nghĩ do nhầm lẫn, Chủ tịch tỉnh mà không tiếp dân mình thì tiếp ai?", ông Phan Ngọc Thọ, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, nói về thông tin 18 tháng không tiếp dân.

Ngày 12/10, trao đổi với PV, ông Phan Ngọc Thọ, Phó bí thư Tỉnh uỷ Thừa Thiên Huế - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (từ tháng 6/2018 đến tháng 6/2021), cho biết đã nắm được thông tin Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế không tiếp dân ngày nào trong 18 tháng (từ 1/1/2020 đến 30/6/2021).

"Tôi nghĩ thông tin Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế không tiếp dân là do nhầm lẫn gì đó thôi. UBND tỉnh đã có phản hồi sau thông tin.

Tôi cũng đã có trao đổi qua điện thoại với đồng chí Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam rồi. Mặt trận sẽ có phản hồi lại để rõ ràng thông tin nhằm tránh ảnh hưởng đến việc quản lý điều hành của tập thể UBND tỉnh Thừa Thiên Huế", ông Thọ nói.

Bị nêu 18 tháng không tiếp dân, ông Phan Ngọc Thọ: Chủ tịch tỉnh không tiếp dân mình thì tiếp ai? - Ảnh 1.

Ông Phan Ngọc Thọ

Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thừa thiên Huế khẳng định việc tiếp dân là công việc thường xuyên trong giai đoạn đang đảm nhiệm chức vụ này. Ông Thọ cho hay ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện nay cũng thực hiện tốt việc này.

"Công tác tiếp dân là 1 trong những mô hình rất tốt của Thừa Thiên Huế. Thừa Thiên Huế ngoài việc tiếp dân thường kỳ theo quy định mà còn tổ chức thêm nhiều cuộc gặp gỡ khác như giới trí thức, lực lượng xích lô, tiểu thương chợ Đông Ba, trẻ em đường phố, những người công tác xã hội, người cao tuổi, đại diện các họ tộc, người dân Thượng Thành…", ông Thọ cho biết.

Bị nêu 18 tháng không tiếp dân, ông Phan Ngọc Thọ: Chủ tịch tỉnh không tiếp dân mình thì tiếp ai? - Ảnh 2.

Ông Phan Ngọc Thọ tại buổi đối thoại để di dời người dân ra khỏi khu vực Kinh thành Huế

Theo ông Thọ, thông qua tiếp dân, gặp gỡ, tỉnh đã giải quyết nhiều khiếu nại, tố cáo, bức xúc từ người dân. Việc tiếp dân tại Thừa Thiên Huế thời gian qua tạo ra sự đồng thuận, đồng lòng từ người dân đến chính quyền.

"Thông tin đó không chính xác thì đính chính thôi. Chủ tịch tỉnh mà không tiếp dân mình thì tiếp ai? Tôi khẳng định tiếp dân là công tác hết sức quan trọng, vừa tuân thủ quy định của luật pháp vừa là trách nhiệm của người đứng đầu", ông Thọ nhấn mạnh.

Bị nêu 18 tháng không tiếp dân, ông Phan Ngọc Thọ: Chủ tịch tỉnh không tiếp dân mình thì tiếp ai? - Ảnh 3.

Ông Phan Ngọc Thọ trong lần giao lưu với trẻ em nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi

Bà Trần Thị Hoài Trâm, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết lãnh đạo tỉnh tiếp dân thường xuyên, từng tháng.

Bà Trâm cho hay theo Luật, Chủ tịch UBND tỉnh 1 tháng có 1 ngày tiếp công dân. Trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có đủ 18 buổi tiếp công dân tại trụ sở của ban tiếp công dân tỉnh. Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện tiếp công dân 10 ngày và ủy quyền cho cấp phó là 8 ngày.

"Trước đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có báo cáo cho UBTƯ MTTQ Việt Nam, nhưng không hiểu lý do nhầm lẫn nào nên mới có cập nhật như vậy", bà Trâm nói.

Bị nêu 18 tháng không tiếp dân, ông Phan Ngọc Thọ: Chủ tịch tỉnh không tiếp dân mình thì tiếp ai? - Ảnh 4.

Ông Phan Ngọc Thọ tại buổi tiếp học sinh THPT tỉnh Thừa Thiên Huế

Trước đó, ngày 11/10, Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị góp ý báo cáo giám sát chuyên đề việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với Chủ tịch UBND các cấp.

Tại đây, ông Phan Văn Vượng, Phó Trưởng ban Dân chủ - Pháp luật (Uỷ Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam),cho biết Chủ tịch UBND 4 tỉnh, thành gồm Bình Dương, Đăk Nông, Thừa Thiên-Huế và TP Hồ Chí Minh không tiếp dân ngày nào trong 18 tháng (từ 1/1/2020 đến 30/6/2021).