Ghi nhận 616 F0 một ngày, địa phương này sẽ xử lý hình sự nếu trốn xét nghiệm Covid-19 để lây lan dịch

T.Hà |
Ghi nhận 616 F0 một ngày, địa phương này sẽ xử lý hình sự nếu trốn xét nghiệm Covid-19 để lây lan dịch
Ghi nhận 616 F0 một ngày, địa phương này sẽ xử lý hình sự nếu trốn xét nghiệm Covid-19 để lây lan dịch
Lấy mẫy xét nghiệm cho người dân TP Biên Hòa. Ảnh: Báo Đồng Nai

Tỉnh này hiện đang triển khai triệt để kế hoạch xét nghiệm thần tốc ở các khu vực vùng đỏ, cam trong tỉnh để bóc tách F0 trong cộng đồng nên sẽ xử lý nghiêm các trường hợp không xét nghiệm.

Tính từ 17 giờ ngày 26/9 đến 17 giờ ngày 27/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận tỉnh Đồng Nai có 616 ca mắc mới.

Đến sáng 27/9, toàn tỉnh này có hơn 46,3 ngàn bệnh nhân Covid-19, trong đó có hơn 24,5 ngàn bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh, 432 ca tử vong, còn lại đang được theo dõi, điều trị.

Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ cho báo Đồng Nai hay đã đề nghị các địa phương triển khai triệt để kế hoạch xét nghiệm thần tốc ở các khu vực vùng đỏ, cam trong tỉnh để bóc tách F0 trong cộng đồng.

Để chiến dịch bóc tách F0 cộng đồng đạt hiệu quả tối đa, chiều 27/9, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra văn bản về việc tăng cường biện pháp yêu cầu xét nghiệm Covid-19 thần tốc đạt tỉ lệ 100% trong cộng đồng.

Thanh Niên trích thông tin từ văn bản cho hay, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các địa bàn trong tỉnh có biện pháp quyết liệt yêu cầu mọi người tuân thủ việc xét nghiệm Covid-19, nếu không tuân thủ có thể xem xét xử phạt hành chính, thậm chí xử lý hình sự theo quy định của pháp luật nếu dịch lây lan.

Văn bản của UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, nếu chiến dịch xét nghiệm thần tốc kết thúc mà ổ dịch Covid-19 mới vẫn xuất hiện thì sẽ xem xét ổ dịch đó có xuất phát từ những người không xét nghiệm tầm soát hay không. Nếu có thì cơ quan chức năng sẽ xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan, xử lý nghiêm theo quy định.

Trước Đồng Nai, UBND TP Quy Nhơn (Bình Định) cũng thông báo sẽ phạt tiền, khởi tố nếu không đi tầm soát Covid-19. 

Trường hợp người dân không đi hoặc cố tình chống đối thì sẽ bị cưỡng chế hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực y tế theo quy định, mức phạt tiền tối đa 3 triệu đồng/lượt.

Trường hợp nếu làm phát sinh ổ dịch do không tham gia test nhanh để tầm soát Covid-19 thì sẽ bị khởi tố hình sự theo quy định.

Tổng hợp