Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Không phải cứ lập rào cản là chống được dịch!'

Hoàng Đan |
Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Không phải cứ lập rào cản là chống được dịch!'
Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Không phải cứ lập rào cản là chống được dịch!'
Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Nhật Bắc.

Tại cuộc họp sáng 25/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và các địa phương thống nhất, sẽ chuyển từ mục tiêu "không có Covid-19" sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Sớm có hướng dẫn để 30/9 có thể chuyển trạng thái phòng chống dịch

Sáng 25/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 - chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 63 tỉnh thành.

Tại cuộc họp, các ý kiến cơ bản đồng tình với dự thảo hướng dẫn tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với Covid-19, đồng thời bổ sung một số ý kiến từ kinh nghiệm thực tiễn.

Qua cuộc họp, Ban Chỉ đạo Quốc gia và các địa phương thống nhất quan điểm chuyển trạng thái từ mục tiêu "không có Covid" sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 để thực hiện vừa phòng chống dịch có hiệu quả, vừa khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

Thủ tướng giao Bộ Y tế tiếp thu các ý kiến, lấy thêm ý kiến phản biện của các nhà khoa học, nhanh chóng ban hành hướng dẫn tạm thời. Căn cứ hướng dẫn tạm thời, khoảng ngày 30/9, các địa phương tùy tình hình cụ thể để quyết định địa bàn nào được nới lỏng giãn cách và tiếp tục kiểm soát dịch có hiệu quả.

Thủ tướng yêu cầu tất cả các địa phương thành lập Tổ công tác phục hồi sản xuất do Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách. Các tỉnh, TP đã kiểm soát được dịch bệnh có kế hoạch khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Ông cũng lưu ý, các quy định, hướng dẫn, tiêu chí của Trung ương không thể phủ kín được thực tiễn, do đó, các địa phương phải đánh giá tình hình thực tế trên cơ sở các nguyên lý chung, phát huy tính năng động, sáng tạo và dựa vào kinh nghiệm có được trong thời gian qua.

Bộ Y tế, Tiểu ban Y tế ban hành hướng dẫn về tự xét nghiệm và về huy động y tế tư nhân trong công tác phòng chống dịch, trên tinh thần tăng tính tự chủ, phát huy trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân.

Tiểu ban An ninh - Trật tự phối hợp với các cơ quan sớm ban hành quy định mới về xuất nhập cảnh; nghiên cứu công nhận "hộ chiếu vắc xin" có tính chất đối đẳng.

Những nơi an toàn cho học sinh đến trường

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải kiểm tra việc quản lý, kiểm soát hoạt động vận tải, lưu thông hàng hóa; các địa phương phải hết sức linh hoạt, không ban hành "giấy phép con" cản trở lưu thông hàng hóa.

"Không phải cứ lập rào cản là chống được dịch. Lập rào cản mà người dân không có ý thức thì có thể gác 24/24h không, có thể làm được cả tuần, cả tháng, cả năm không?" - Thủ tướng nêu vấn đề.

Từ đó, Thủ tướng nhấn mạnh, phải tăng cường tuyên truyền, vận động để "dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo, dân làm", để người dân hiểu rằng dịch bệnh nguy hiểm, diễn biến nhanh, phòng dịch tốt thì tránh được lây nhiễm. Nếu thực hiện các biện pháp y tế tốt, bảo đảm y tế từ sớm, từ xa, từ cơ sở thì vẫn tránh được tử vong, giảm được tử vong

Thủ tướng giao Bộ GD-ĐT và các địa phương căn cứ tình hình thực tiễn để tổ chức cho học sinh đi học an toàn, những nơi đã an toàn thì cho học sinh học hành bình thường.

Bộ Thông tin và Truyền được yêu cầu nhanh chóng hoàn thành việc thống nhất các ứng dụng phòng chống dịch để thuận tiện nhất cho người dân và có giải pháp cho cả những người không có điện thoại thông minh.

Nhìn lại công tác phòng, chống Covid-19, Thủ tướng đánh giá, nhìn chung trên phạm vi cả nước, dịch bệnh đang tiếp tục được kiểm soát và có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là những địa bàn thực hiện tăng cường giãn cách.

Số tử vong đang từng bước được kiểm soát, nhất là tại những điểm nóng đang có chiều hướng giảm dần từng ngày, từng tuần. Vừa qua có xuất hiện một số ổ dịch mới nhưng đã kiểm soát được ngay.

Bên cạnh ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực cố gắng hết mình của các địa phương, người đứng đầu Chính phủ cũng nêu rõ vẫn còn khâu yếu như tốc độ xét nghiệm chậm hơn tốc độ lây lan của dịch; việc chuẩn bị "4 tại chỗ" cần cố gắng hơn nữa…

Tại cuộc họp, một điểm được Thủ tướng lưu ý nhắc nhở: Ca bệnh đầu tiên phát hiện ở Hà Nam những ngày qua là người đã cách ly 14 ngày.

Lý do là biến chủng Delta có đặc điểm sinh học rất khác biệt so với các biến chủng trước đó, lây nhanh, kéo dài (18 ngày thay vì 13 ngày như chủng trước), nồng độ virus đậm đặc, tải lượng virus cao hơn 1.000 lần so với chủng cũ, người mắc bệnh ít có triệu chứng nhưng chuyển bệnh nhanh.

Do đó, với chủng cũ, chúng ta áp dụng cách ly 14 ngày, nhưng với chủng mới, phải cách ly ít nhất 19 ngày.