Chuyện xe cộ: Biển số khủng và dị - Từ biển số xe VinFast Lux A2.0 đến những chữ số đắt đỏ nhất thế giới

Minh Nhật |
Chuyện xe cộ: Biển số khủng và dị - Từ biển số xe VinFast Lux A2.0 đến những chữ số đắt đỏ nhất thế giới
Chuyện xe cộ: Biển số khủng và dị - Từ biển số xe VinFast Lux A2.0 đến những chữ số đắt đỏ nhất thế giới

Có cả biển số 'Tôi cần phải đi tiểu'?!

Mới đây, chủ nhân của một chiếc VinFast Lux A2.0 tại Hải Phòng đã may mắn bấm được biển số với 5 chữ số 6. Ngay sau khi xuất hiện thông tin, nhiều người đã có lời khen cho sự may mắn của chủ nhân. 

Được biết, biển số có năm số 6 liên tiếp như vậy được xem như biểu trưng cho tài lộc, phú quý. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng với biển số này, giá trị của chiếc xe có thể tăng thêm vài tỷ đồng. 

Nhưng đó cũng chỉ là một trong số vô vàn câu chuyện thú vị về biển số xe tại Việt Nam và trên thế giới mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Cùng tiếp tục nhé!

BIỂN SỐ ‘TÔI CẦN PHẢI ĐI TIỂU’?!

Chuyện xe cộ: Biển số khủng và dị - Từ biển số xe VinFast Lux A2.0 đến những chữ số đắt đỏ nhất thế giới - Ảnh 1.

Những biển số mà cơ quan chức năng đã không xét duyệt. Ảnh: KOLN

Tại Mỹ, khi đăng ký biển số xe, bạn sẽ có 2 phương án: sử dụng dãy số và chữ ngẫu nhiên hoặc tự chọn bộ chữ và số. Biển tự chọn này được gọi là ‘Vanity Plates’ và người dân được tùy ý sắp xếp chữ và số. Để làm được vậy, người dân sẽ phải nộp đơn đăng ký và chờ xét duyệt để tránh gây phản cảm.

Ví dụ như biển số IGOTTAP (viết tắt của I got tap – Tôi bị đánh, hoặc cũng có thể là I have got to pee – Tôi cần phải đi tiểu) đã bị cơ quan quản lý bác bỏ.

Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp gây tranh cãi, ví dụ như biển số ILVTOFU (viết tắt của I love tofu – Tôi yêu đậu phụ) của một gia đình ăn chay cũng không được xét duyệt dù không có gì có vẻ gây phản cảm.

BIỂN SỐ ĐẮT NHẤT THẾ GIỚI

Chuyện xe cộ: Biển số khủng và dị - Từ biển số xe VinFast Lux A2.0 đến những chữ số đắt đỏ nhất thế giới - Ảnh 2.

Balwinder Sahni là chủ nhân của cặp biển đắt thứ nhất và thứ ba thế giới. Ảnh: Cartoq.com

#1 - Biển số D5 tại Dubai, Ả rập, có giá khoảng 10 triệu USD

#2 – Biển số 1 tại Abu Dhabi, Ả rập, có giá khoảng 7,4 triệu USD

#3 – Biển số O9 tại Dubai, Ả rập, có giá khoảng 6,8 triệu USD

Tại Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất, người dân cũng được phép lựa chọn biển số. 

Theo câu chuyện của những người dân tại đây kể lại thì biển số thường sẽ có 5 số. Tuy nhiên, cũng có các biển số có ít số hơn, và biển càng ít số thì càng đắt tiền. Có thể đó là lý do khiến 3 biển số trên trở thành biển số đắt nhất thế giới.

Tại Việt Nam chủ xe cũng sẽ được tự chọn biển số?

Từ trước tới nay, việc chọn biển số tại Việt Nam đều là ngẫu nhiên. Khi nộp hồ sơ đăng ký phương tiện, người dân sẽ được trực tiếp bấm nút lựa chọn biển số một cách ngẫu nhiên. Trên thực tế, đã có một số địa phương từng tổ chức đấu giá biển số xe, thu tiền về để hỗ trợ người nghèo. Tuy nhiên, việc này đã không được tiếp tục do vướng thủ tục pháp lý.

Mới đây, Cục Cảnh sát giao thông đã tổ chức hội thảo để lấy ý kiến của các Bộ, ban ngành và chuyên gia cho Đề án đấu giá biển số xe trên toàn quốc, sẽ trình Chính phủ và Quốc hội trong năm nay.

Về cơ bản, Đại tá Đỗ Thanh Bình (Phó Cục trưởng Cục CSGT) giải thích rằng "Luật Giao thông đường bộ có hiệu lực từ 2008 đang cấm việc mua bán biển số, đây là một rào cản pháp lý cho việc đấu giá biển số xe, do vậy để thí điểm đấu giá được phải sửa luật, hoặc Quốc hội sẽ quyết định và đưa ra Nghị quyết thì mới có thể triển khai".

Nếu Đề án này được Quốc hội chấp thuận và ra Nghị quyết thì việc thí điểm đấu giá biển số xe dự kiến sẽ diễn ra trong năm sau, 2022.