Hé lộ thú vị về phong trào "Người Đẹp Hát" hơn 20 năm trước, quy tụ toàn nghệ sĩ đình đám

Nguyên Hương |
Hé lộ thú vị về phong trào "Người Đẹp Hát" hơn 20 năm trước, quy tụ toàn nghệ sĩ đình đám
Hé lộ thú vị về phong trào "Người Đẹp Hát" hơn 20 năm trước, quy tụ toàn nghệ sĩ đình đám

"Thâm cung bí sử", hậu trường thú vị của phong trào Người Đẹp hát đình đám cuối thập niên 90, đầu những năm 2000 được tiết lộ bởi chính người trong cuộc.

"Người Đẹp hát" là phong trào ảnh hưởng lớn tới giới truyền thông và khán giả cũng như làng giải trí Việt giai đoạn cuối thập niên 1990, đầu những năm 2000.

Người tiên phong khởi xướng chương trình này là diễn viên Hiền Mai và quy tụ hàng loạt người đẹp đình đám thời đó như Hoa hậu Hà Kiều Anh, Hoa hậu Đền hùng Giáng My, Á hậu Băng Châu, diễn viên Ngô Mỹ Uyên, Hiền Mai, Thanh Mai, Minh Thư (Gái nhảy) và nhiều gương mặt nam đình đám hiện nay như Quyền Linh, Trung Dũng, Quang Dũng…

Phong trào Người Đẹp hát từng một thời đình đám trên mặt báo bởi quy tụ dàn người đẹp đình đám nhiều cái tên được yêu thích lúc bấy giờ.

Khán giả đi coi đông nghẹt, không còn chỗ trống, ca sĩ run... quên lời!

Là một trong những người đẹp tham gia phong trào Người Đẹp hát, Á hậu – diễn viên Băng Châu nhớ lại: "Khi chị Hiền Mai khởi xướng phong trào này, các người đẹp tham gia rất hào hứng.

Chương trình được tổ chức một tháng một lần tại phòng trà Tiếng Tơ Đồng – là một trong những phòng trà nổi tiếng nhất Sài Gòn thời đó. Đêm nào, khán giả đi coi cũng đông nghẹt, không còn một chỗ trống".

Chia sẻ về cảm nghĩ khi một người đẹp đi hát, Á hậu Băng Châu tâm sự: "Cảm giác rất mới lạ, bởi sau khi tôi đạt giải Á khôi Khỏe Đẹp Thời Trang toàn quốc, tôi hoạt động chính trong lĩnh vực người mẫu, rồi tham gia đóng phim vì các đạo diễn thích các gương mặt mới nhưng không nghĩ, có ngày mình sẽ đi hát.

Bởi vậy, khi chuyển qua hát thì tôi vui lắm, giống như mình đã có gien, có máu mê ca hát trong người sẵn rồi. Mẹ tôi rất thích hát, mẹ từng hát ở rạp Lệ Thanh. Nếu bà ngoại không cấm thì mẹ tôi có lẽ đã thành ca sĩ rồi vì mẹ hát rất hay. Bản thân tôi là cháu cố nhạc sĩ Lam Phương nên chắc có gien, giống mẹ, giống chú nên thích ca hát".

Hé lộ thú vị về phong trào Người Đẹp Hát hơn 20 năm trước, quy tụ toàn nghệ sĩ đình đám - Ảnh 2.

Từ chương trình Người Đẹp hát, Á hậu Băng Châu và nhiều người đẹp khác được mời hát trong rất nhiều chương trình lớn, tại các sân khấu lớn trong cả nước.

Á hậu Băng Châu kể, lần đầu cầm míc đứng trên sân khấu hát, chị run và hồi hộp tới mức… quên lời. Nhưng khán giả rất dễ thương, họ hiểu áp lực của người đẹp hát nên chẳng những thông cảm mà còn ủng hộ và cổ vũ nhiệt tình.

Chính điều đó đã tiếp thêm lửa và lòng tin cho Băng Châu nói riêng và các người đẹp khác nói chung sự tự tin trên sân khấu để làm tốt hơn và tốt nhất vai trò mới.

Sau lần đầu bỡ ngỡ ấy, Băng Châu rất được yêu thích khi song ca với ca sĩ Quang Dũng. Chương trình lớn mạnh tới mức, từ TPHCM, các người đẹp được mời ra Hà Nội, Hải Phòng giao lưu với khán giả. "Ai cũng thích chương trình vì nó mới lạ và họ còn tò mò muốn xem người đẹp hát sẽ thế nào", Á hậu Băng Châu kể.

Cũng từ phong trào "Người Đẹp hát", Băng Châu và nhiều người đẹp được mời hát ở các phòng trà khác cũng như tham gia hát trong chương trình truyền hình trực tiếp của đài HTV.

Bản thân Á hậu Băng Châu được mời hát ở nhiều chương trình tại các sân khấu lớn như Lan Anh, Nhà hát Thành phố, Nhà hát Bến Thành… Sau này, chị còn được mời làm giám khảo kiêm ca sĩ trong các chương trình, cuộc thi.

Hé lộ thú vị về phong trào Người Đẹp Hát hơn 20 năm trước, quy tụ toàn nghệ sĩ đình đám - Ảnh 3.

Á hậu Băng Châu sau này khi được mời làm giám khảo các chương trình, cuộc thi về nhan sắc, chị thường kiêm luôn vai trò... ca sĩ.

Mưa Lệ || Băng Châu || Sáng tác : Lam phương

Được hỗ trợ tác quyền nhạc Lam Phương vì lý do đặc biệt

Kể về một kỷ niệm nhớ đời khi đi hát, Á hậu Băng Châu tâm sự: "Có lần, tôi được mời đi giao lưu với các bạn sinh viên trong một sự kiện rất lớn. Tôi được mời hát ca khúc Xinh tươi Việt Nam. Nhạc nổi lên rồi mà tôi không nhớ lời bài hát, dù trước đó thuộc dữ lắm.

Phải mất 30, 40 giây sau, tôi mới nhớ và hát được. Đó là một kỷ niệm khó quên, mà giờ nhắc lại, tôi còn nhớ như in trong đầu".

Sau gần 20 năm tham gia phong trào Người Đẹp hát, năm ngoái, Á hậu Băng Châu còn lập cả một kênh Youtube để thỏa mãn đam mê ca hát của mình. Điều đặc biệt là, hầu như Băng Châu chỉ hát nhạc Lam Phương.

Chị nói: "Mỗi ngày, niềm đam mê ca hát lại lớn hơn trong tôi. Và tôi đặc biệt thích dòng nhạc Lam Phương. Tôi biết nhiều người đã hát và rất thành công với nhạc của chú mình nhưng tôi vẫn muốn được thể hiện theo cách của mình, với chất giọng của mình nên ra kênh Youtube và rất mong mọi người sẽ đón nhận, ủng hộ".

Và dĩ nhiên, vì là cháu, gọi cố nhạc sĩ Lam Phương là chú nên Á hậu Băng Châu hát nhạc Lam Phương được gia đình hỗ trợ tiền tác quyền. "Vì là người nhà nên gia đình ủng hộ tôi thỏa mãn niềm đam mê khi muốn hát nhạc phẩm của chú. Tôi hát để thỏa mãn đam mê chứ không nghĩ để trở thành ca sĩ nổi tiếng.

Tôi cũng chưa nghĩ tới việc kiếm tiền từ kênh Youtube mà làm hoàn toàn để thỏa đam mê ca hát. Tôi chi mong khán giả sẽ ủng hộ tôi ở vai trò này như đã từng ủng hộ tôi làm người mẫu, diễn viên trước đây", Á hậu Băng Châu nói.

Ca sĩ Đoan Trường, một người bạn thân thiết với Hiền Mai kể thêm những chuyện "thâm cung bí sử" về chương trình Người Đẹp hát. Anh nói: "Vì sáng lập phong trào Người đẹp hát nên Hiền Mai bị áp lực dư luận rất lớn. Rất nhiều người không ưa Hiền Mai, đặc biệt là bầu show vì Mai giành mất show của họ.

Những bầu show này thuê người "dập" Hiền Mai bằng những bài báo kiểu như "người đẹp mà bày đặt đi hát, không ra cái gì".

Nhưng ngay từ đầu, khi làm chương trình này, Hiền Mai đã thông báo đây chỉ là một sân chơi cho những người đẹp có năng khiếu ca hát để họ được giao lưu với khán giả, chứ không phải là sân chơi âm nhạc chuyên nghiệp. Chính vì thế nên không ai "đánh" được cô ấy. Vậy là họ lâu lâu chửi trên báo một lần cho bõ ghét.

Tuy nhiên, về phía ca sĩ, mọi người rất ủng hộ Mai làm chương trình. Họ mong muốn có thêm những gương mặt mới và làm phong phú hơn các show ca nhạc thời bấy giờ. Bởi vì ca sĩ thời đó rất ít, đếm trên đầu ngón tay nên vô cùng thương nhau. Bản thân họ cũng mong muốn có những chương trình được hát chung với các người mẫu, diễn viên".