Xóa sổ dây chuyền khủng hút trộm cát trên sông Đuống

Phương Thuỷ |
Xóa sổ dây chuyền khủng hút trộm cát trên sông Đuống
Xóa sổ dây chuyền khủng hút trộm cát trên sông Đuống
Các đối tượng khai thác cát trái phép bị bắt quả tang.

Đồng loạt các mũi trinh sát của Công an TP Hà Nội đã bắt quả tang các tàu đang khai thác, mua bán cát trái phép trên sông Đuống, làm rõ các trùm bảo kê đứng phía sau.

Ngày 19/9, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP Hà Nội cho biết, đang tích cực điều tra để xử lý các đối tượng có hành vi khai thác cát trái phép. Trước đó, khoảng 21h tối 14/9, các tổ công tác của Phòng Cảnh sát Hình sự, Phòng CSGT và Công an huyện Gia Lâm, Hà Nội đã đồng loạt triển khai các mũi tấn công, bắt quả tang 2 tàu khai thác cát trái phép trên sông Đuống là tàu BG 0207 đang khai thác cát trái phép do Ngô Văn Dũng (SN 1967, trú ở số 76, tổ dân phố Đoàn Thuận Huy, phường Trần Phú, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang )là lái tàu cùng với 5 thuyền viên và tàu H0094 do lái tàu Trịnh Văn Bộ (SN 1985, trú ở thôn Đông Tâm, xã Cổ Thành, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương) với 3 thuyền viên vận hành hệ thống khai thác cát trái phép.

Ngoài 2 tàu khai thác cát trái phép trên, cơ quan chức năng còn phát hiện và bắt giữ tàu mua cát mang số hiệu BG - 0152 (đang được tàu hút số hiệu H0094 bơm cát sang mạn vào khoang chứa hàng của tàu) do Lại Công Khang (SN 1982, xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang), chủ tàu kiêm lái tàu và vợ là Giáp Thị Thúy (SN 1987, cùng trú ở thôn Ngạc, xã Nghĩa Phương).

Để bắt quả tang các đối tượng khai thác cát trái phép, từ những ngày đầu tháng 9/2021, trong lúc tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, các trinh sát của Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Nội đã xác định tại tuyến sông Đuống có tình trạng tàu lén lút khai thác cát trái phép tại khu vực tuyến sông Đuống thuộc địa bàn huyện Gia Lâm. Số tàu thuyền này hoạt động trên sông không theo một quy luật cụ thể nào nhưng chủ yếu là hoạt động vào ban đêm nhất là khi trời mưa.

Đặc biệt, để tránh bị phát hiện, dù trong đêm tối nhưng chủ, lái tàu không bao giờ bật hệ thống điện. Chính vì vậy, để bắt quả tang được các đối tượng, CBCS Phòng Cảnh sát Hình sự đã nắm tình hình, xác định di biến động của các đối tượng để lập kế hoạch đấu tranh.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, CBCS Đội 6 Phòng Cảnh sát Hình sự đã dựng được chân dung của những đối tượng trên các thuyền phục vụ cho yêu cầu lập án để đấu tranh.

Sau khi xác định chính xác đối tượng, thủ đoạn, Phòng Cảnh sát Hình sự đã phối hợp với Phòng CSGT, Công an huyện Gia Lâm triển khai kế hoạch bắt giữ. Lực lượng bắt giữ đã chọn đêm 14/9 khi các tỉnh phía Bắc, Đông Bắc ảnh hưởng bởi cơn bão lớn đang từ biển Đông tiến nhanh vào đất liền gây mưa to gió lớn để phá án.

Ba tổ công tác của Phòng Cảnh sát Hình sự do Trung tá Phạm Thế Hanh, Phan Quang Vinh và Doãn Văn Anh, Đội phó Đội 6 dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thượng tá Cao Văn Thái, Phó Trưởng phòng cùng với lực lượng của Phòng CSGT, Công an huyện Gia Lâm đã mai phục ở khu vực sông Đuống, đoạn chảy qua địa bàn xã Trung Mầu, huyện Gia Lâm.

Khi trời mưa to, sấm chớp lớn cũng là lúc các tàu khai thác cát trái phép hoạt động. Với hệ thống máy móc được trang bị hiện đại, các tàu này nhanh chóng ra giữa sông, cắm vòi rồng rồi đưa cát lên khoang thuyền.

Sau hiệu lệnh của chỉ huy, các tổ công tác của Phòng Cảnh sát Hình sự, CSGT, Công an huyện Gia Lâm đã nhanh chóng phóng ca nô áp sát những chiếc tàu vi phạm, bắt quả tang 3 phương tiện. Những người có mặt tại 3 tàu đều không xuất trình được giấy phép khai thác cát; không xuất trình được bằng hoặc giấy chứng nhận khả năng chuyên môn và giấy tờ của phương tiện.

Mở rộng điều tra, Phòng Cảnh sát Hình sự làm rõ, để được khai thác cát trái phép, số chủ tàu thuyền trên đã phải chi ra một khoản khá đậm cho “ông trùm” là Lương Văn Hậu (SN 1979, HKTT tại phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh). Hậu chính là đối tượng đứng sau tự vạch ra cả đoạn sông Đuống là của y để “bán” cát cho những đối tượng khai thác trái phép.

Theo đó, Dũng đã liên lạc với Hậu để xin phép và được đối tượng này đồng ý, thỏa thuận mỗi m3 cát đen khai thác trái phép được thì Dũng phải trả cho Hậu 33.000 đồng/1m3. Hậu yêu cầu Dũng liên lạc với Nguyễn Mạnh Thế (SN 1964, trú ở thôn Năng, xã Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội) để Thế đi xuồng máy chỉ vị trí được khai thác cát trái phép dưới lòng sông Đuống và cảnh giới cơ quan chức năng.

Xóa sổ dây chuyền khủng hút trộm cát trên sông Đuống - Ảnh 1.

Phương tiện khai thác cát trái phép bị tạm giữ.

Khi khai thác cát trái phép xong thì liên lạc với Đặng Xuân Nam (SN 1999, trú tại xóm 1, thôn Lam Sơn, xã Khánh Thượng, Yên Mô, Ninh Bình) để Nam thu tiền, mỗi lần là 17 triệu đồng. Để thực hiện việc khai thác cát trái phép, Dũng đã mua tàu, đăng ký BKS BG 0207. Đến tháng 3/2021, Dũng bắt đầu liên hệ hút cát tại địa phận xã Trung Mầu.

Trong tháng 3 chỉ hút một chuyến vào ngày 4/3/2021. Đến tháng 4/2021, Dũng thuê thêm nhân công gồm có 5 người để vận hành hệ thống khai thác cát trái phép; thỏa thuận trả công nhóm hút cát 5,8 triệu/chuyến. Các thuyền viên chia đều số tiền này.

Đến tháng 8/2021, lợi dụng tình hình dịch COVID-19 phức tạp, Dũng tiếp tục hút cát trái phép. Trong tháng 8 các đối tượng thực hiện 6 chuyến; cho đến khi bị phát hiện, bắt giữ, Dũng đã hút cát trái phép được 7 chuyến. Tổng số từ tháng 4 cho đến ngày 14/9, Dũng đã hút trái phép 22 chuyến cát thu lợi hàng tỷ đồng.

Riêng tàu H0094 được Trịnh Văn Bộ góp tiền với một đối tượng khác để mua và đi khai thác cát trái phép. Đầu tháng 9, Bộ nhận được điện thoại Nam rủ đi khai thác cát đen trái phép tại khu vực sông Đuống thuộc địa bàn xã Trung Mầu, Gia Lâm, Hà Nội. Nam nói sẽ có trách nhiệm hướng dẫn chỉ vị trí khai thác cát và điều tàu đến mua cát với giá là 60.000 đồng/m3 cát đen.

Sau khi khai thác cát, sang mạn cho tàu mua thì Bộ sẽ là người trực tiếp nhận tiền từ tàu mua. Nam và Bộ thỏa thuận, thống nhất chia đôi lợi nhuận (Nam và Bộ mỗi bên được hưởng 50%) từ việc bán cát đen. Khi đã thỏa thuận, rạng sáng ngày 3/9, Bộ cùng Đông điều khiển tàu thủy gắn thiết bị hút cát từ Hải Dương đến khu vực sông Đuống thuộc địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội gặp Nam.

Tại đây Nam chỉ 3 vị trí hút cát dưới lòng sông Đuống thuộc địa bàn xã Trung Mầu cho Bộ và Đông. Sau đó, Nam điều tàu mua cát đến để Bộ và Đông khai thác cát đen trái phép luôn. Từ ngày 3 đến ngày 14/9, mỗi ngày tàu của Bộ hút cát đen, rồi bán sang mạn được cho 3 chuyến tàu mua.

Quá trình khai thác, Bộ liên hệ thuê thêm 4 thuyền viên phục vụ cho việc khai thác cát trái phép. Từ ngày 3 đến ngày 14/9, tàu của Bộ khai thác được tổng cộng khoảng 7.950m3 cát đen, thu lợi hàng trăm triệu đồng.

Khoảng 21h ngày 14/9, theo chỉ đạo của Nam, Bộ điều khiển tàu chở Phạm Văn Đông, Đỗ Văn Hùng và Đoàn Văn Chiến tiếp tục đi ra vị trí hút cát ở giữa dòng sông Đuống, thả neo giữ tàu và cắm vòi hút xuống lòng sông để hút cát đen lên khoang chứa tàu và bơm sang mạn cho tàu mang số hiệu BG - 0152, lái tàu là Lại Công Khang.

Khi hút được khoảng 100m3 cát đen thì bị cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện bắt quả tang. Tổng số tiền các đối tượng thu lợi bất chính từ việc khai thác cát trái phép cũng lên tới hàng tỷ đồng.

theo Công an nhân dân