Ngoại trưởng Pháp tố Anh “chủ nghĩa cơ hội vĩnh cửu” trong AUKUS

Hoàng Phạm |
Ngoại trưởng Pháp tố Anh “chủ nghĩa cơ hội vĩnh cửu” trong AUKUS
Ngoại trưởng Pháp tố Anh “chủ nghĩa cơ hội vĩnh cửu” trong AUKUS
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. Ảnh: Reuters

Liên quan tới liên minh AUKUS giữa Australia, Vương Quốc Anh và Mỹ khiến Canberra hủy hợp đồng mua tàu ngầm thông thường trị giá 66 tỷ USD với Paris, Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ và Australia, nhưng chưa triệu hồi đại sứ tại London.

Khi được hỏi về việc vì sao Pháp chưa triệu hồi đại sứ tại London, Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian cho biết, Paris chưa đến mức cần làm điều đó, nhất là khi đã biết rõ về “chủ nghĩa cơ hội vĩnh cửu” của Anh.

“Việc triệu hồi đại sứ tại London là không cần thiết vì chúng tôi đã biết trước việc chính phủ Anh theo đuổi chủ nghĩa cơ hội vĩnh cửu”, ngoại trưởng Le Drian trả lời kênh truyền hình France 2.

Ông cũng cho biết vai trò của Anh trong AUKUS được xem như “bánh xe thứ 5” (trong cỗ xe 4 bánh). Pháp coi hiệp ước này là hành động gian trá và phản bội.

Theo Ngoại trưởng Drian, Thủ tướng Australia Morrison đã thông báo cho Pháp về AUKUS cùng việc hủy bỏ thỏa thuận mua tàu ngầm của Pháp chỉ 1 giờ trước khi thỏa thuận của Australia, Anh và Mỹ được công bố.

“Đó là lý do tôi nói rằng có sự trở mặt, coi thường và dối trá ở đây. Khi bạn có một đồng minh tầm cỡ như Pháp, bạn sẽ không đối xử với họ như vậy. Khi chúng tôi chứng kiến Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Australia, cùng với Thủ tướng Anh công bố một thỏa thuận mới, niềm tin đã bị phá vỡ nghiêm trọng”, ông nói.

Ông Drian cũng nhấn mạnh, cách AUKUS được thành lập cho thấy “một cuộc khủng hoảng thực sự” trong các mối quan hệ giữa các đối tác phương Tây.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tìm cách xoa dịu căng thẳng với Pháp bằng tuyên bố hợp tác quân sự giữa London và Paris vẫn “vững chắc”./.

theo VOV