Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Lào tăng vọt, lo ngại dịch lây lan diện rộng

Trần Tuấn - Đặng Thùy |

Bộ Y tế Lào ngày 18/9 cho biết, số ca mắc COVID-19 tại nước này tăng đột biến với 466 ca, được ghi nhận từ hơn 6.500 mẫu xét nghiệm được thực hiện trong 24 giờ qua.

Trong tổng số 466 ca mắc mới COVID-19 tại Lào, có 388 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đặc biệt ở thủ đô Vientiane ghi nhận số ca nhiễm tăng đột biến trở lại với 264 ca, trong đó nghiêm trọng nhất là ổ dịch tại một nhà máy may ở quận Chanthabouly, khi có tới 247 công nhân có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Ngoài ra, các trường hợp còn lại được ghi nhận tại một số tỉnh ở Trung và Nam Lào, hầu hết được báo cáo có liên quan đến các trường hợp mắc COVID-19 trước đó.

Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Lào tăng vọt, lo ngại dịch lây lan diện rộng - Ảnh 1.

Ông Rattanaxay Phetsouvanh, Cục trưởng Cục kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế Lào

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 18/9, ông Rattanaxay Phetsouvanh, Cục trưởng Cục kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế Lào bày tỏ lo ngại trước tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng đang diễn ra hết sức phức tạp và nguy cơ lây lan trên diện rộng.

Hãy nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của COVID-19 và chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ, Ủy ban COVID-19 đưa ra để sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh. Nếu không cần thiết phải ra ngoài thì hãy ở nhà, cấm di chuyển đến khu vực có ca lây nhiễm cộng đồng. Ngoài ra, chính quyền địa phương các cấp cần tăng cường kiểm soát các trường hợp cách ly tại nhà; không để xảy ra tình trạng tụ tập đông người.

Đến thời điểm hiện tại, Lào đã ghi nhận tổng cộng 18.813 trường hơp mắc COVID-19, trong đó có 16 trường hợp tử vong./.

theo VOV