Bitcoin bay cao trở lại, giá VGA ở Việt Nam hiện tại ra sao: Không giảm mà còn tăng, bắt buộc phải 'mua bia kèm lạc'

Anh Việt |
Bitcoin bay cao trở lại, giá VGA ở Việt Nam hiện tại ra sao: Không giảm mà còn tăng, bắt buộc phải 'mua bia kèm lạc'
Bitcoin bay cao trở lại, giá VGA ở Việt Nam hiện tại ra sao: Không giảm mà còn tăng, bắt buộc phải 'mua bia kèm lạc'

Trong bối cảnh nguồn cung card đồ họa vẫn chưa được cải thiện, tình trạng card đồ họa ‘cháy hàng’ lại tiếp tục tiếp diễn tại Việt Nam.

Vào thời điểm cách đây vài tháng, khi thị trường tiền điện tử liên tục lao dốc, việc mua một chiếc card đồ họa trở nên ‘dễ thở’ hơn đôi chút. Với việc nguồn cung trở nên dồi dào hơn do thợ đào tiền điện tử không còn gom hàng số lượng lớn, vào trung tuần tháng 6, nhiều cửa hàng bán thiết bị PC đã cho phép người dùng mua lẻ VGA, thay vì phải mua kiểu "chỉ bán card đồ họa khi mua kèm bộ máy tính".

Song song đó, việc một lượng lớn thợ đào coin ‘tắt máy’ hoặc chuyển các trại đào coin ra khỏi Trung Quốc đã đẩy một lượng lớn ‘trâu cày’ được thanh lý giá rẻ ra thị trường, khiến giá bán hàng mới phải điều chỉnh theo.

Tuy nhiên, mọi chuyện đã thay đổi khác đi vào tháng 9 - thời điểm thị trường tiền điện tử có dấu hiệu khởi sắc trở lại khi giá Bitcoin đang ở ngưỡng 45-50 nghìn USD (so với mốc 30-35 nghìn USD thời điểm tháng 6 – 7). Song song đó, giá của Ethereum (ETH) cũng hồi phục dần, khiến nhu cầu tìm mua thiết bị khai thác tiền điện tử lại tăng cao. Trong bối cảnh nguồn cung card đồ họa vẫn chưa được cải thiện, tình trạng card đồ họa ‘cháy hàng’ lại tiếp tục tiếp diễn tại Việt Nam.

Bitcoin bay cao trở lại, giá VGA ở Việt Nam hiện tại ra sao: Không giảm mà còn tăng, bắt buộc phải mua bia kèm lạc - Ảnh 1.

Theo nhận định gần đây nhất của NVIDIA, tình trạng thiếu hụt card đồ họa (GPU) có thể còn kéo dài hết 2021 và ‘phần lớn thời gian’ của 2022

Mẫu nào cũng cháy hàng, giá vẫn rất đắt đỏ

Theo ông Đào Đức Tiến, đại diện truyền thông một hệ thống bán lẻ linh kiện máy tính lớn tại Hà Nội, tình trạng VGA khan hàng đang diễn ra ở mọi phân khúc từ thấp đến cao. Ông Tiến cũng cho biết, giá bán của nhiều VGA đang khá ổn định, nhưng vẫn rất đắt đỏ.

Qua khảo sát của PV tại Hà Nội, giá bán của một số mẫu card đồ họa phân khúc phổ thông của Nvidia hầu như không quá thay đổi nhiều về giá bán so với thời điểm đầu tháng 7. Chẳng hạn, GTX 1650 hiện đang được bán trong khoảng giá từ 6 – 6,7 triệu đồng, tùy phiên bản & NXS. Trong khi đó, mẫu VGA đã 5 năm tuổi là GTX 1050ti vẫn được bán trong khoảng giá 5-5,5 triệu đồng tùy phiên bản.

Mặc dù hiệu năng chơi game của 2 mẫu VGA này không còn quá tốt ở thời điểm 2021, người dùng không có quá nhiều lựa chọn khác, khi đây cũng là 2 mẫu card đồ họa hiếm hoi vẫn còn hàng (với số lượng ít) ở nhiều cửa hàng bán linh kiện PC.

Trên thực tế, trong trường hợp người dùng muốn tìm mua một mẫu card ở phân khúc tầm trung trở lên, mọi chuyện lại trở nên…gian truân hơn rất nhiều.

Bitcoin bay cao trở lại, giá VGA ở Việt Nam hiện tại ra sao: Không giảm mà còn tăng, bắt buộc phải mua bia kèm lạc - Ảnh 2.

Giá bán của GTX 1650 giờ đây cao ngang ngửa so với giá bán của GTX 1660 Super vào thời điểm này năm ngoái

Theo đó, các mẫu card màn hình‘cận’ tầm trung như GTX 1660 & 1660 Ti / Super vẫn đang nằm trong khoảng giá lần lượt từ 10-13 triệu – tức cao hơn nhiều với thời điểm trước khi cơn sốt tiền điện tử bùng nổ. Giá cao là vậy, tuy nhiên, hầu hết các mẫu VGA này đều nhanh chóng ở tình trạng ‘về đến đâu hết hàng đến đấy’ tại rất nhiều cửa hàng bán lẻ linh kiện PC tại Hà Nội.

Ở phân khúc tầm trung, các mẫu VGA hỗ trợ Ray Tracing của Nvidia như RTX 3060, RTX 3060 Ti hay của AMD như RX 6600 XT, RX 6700 XT đang là những cái tên được cả người dùng ngắm nghía’ nhiều nhất.

Ở thời điểm hiện tại, giá bán RTX 3060 (thuộc lô hàng LHR – đã cắt giảm tốc độ đào ETH) tại một số cửa hàng bán linh kiện PC đã tăng dần lên ngưỡng 15-18 triệu đồng tùy phiên bản – ngang với giá bán trước đây của RTX 3060 Ti. Bản thân RTX 3060 Ti đang được bán trong khoảng giá từ 21 đến 23,5 triệu tùy phiên bản – đắt hơn rất nhiều so với giá niêm yết của NVIDIA.

Với các mẫu VGA của AMD như RX 6600 XT, mẫu card đồ họa này từng khá sẵn hàng vào thời điểm cách đây 1 tháng khi mới ra mắt. Do không phải là cái tên được giới cày coin quá ưa chuộng, RX 6600 XT với phiên bản rẻ nhất có mức giá chỉ khoảng 12 – 13,5 triệu đồng từng được coi là lựa chọn tối ưu ở thời điểm bão giá. Tuy nhiên, sau hơn 1 tháng, giá bán RX 6600 XT tại một số cửa hàng đang tăng dần lên ngưỡng 15,5 – 16,5 triệu đồng tùy phiên bản.

Bitcoin bay cao trở lại, giá VGA ở Việt Nam hiện tại ra sao: Không giảm mà còn tăng, bắt buộc phải mua bia kèm lạc - Ảnh 3.

Tại website của nhiều cửa hàng, chuỗi bán linh kiện PC tại Hà Nội, các mẫu VGA tầm trung như RTX 3060 hay RX 6600 XT hiển thị trình trạng "Liên hệ", tức không còn sẵn hàng trong kho.

Đáng nói, ngay cả với mức giá này, người dùng có tiền cũng chưa chắc mua được, do các mẫu VGA trên đã hết sạch hàng tại nhiều cửa hàng. Chưa kể đến, với một số ít mẫu đang trong tình trạng ‘còn hàng’, người dùng cũng khó có cửa mua lẻ khi tình trạng ‘bán bia kèm lạc’ đã quay trở lại.

Theo chia sẻ của đại diện của chuỗi bán linh kiện PC tại Hà Nội, do số lượng VGA về rất hạn chế, các đại lý buộc phải nhập kèm thêm linh kiện khác của PC theo yêu cầu từ phía các nhà phân phối. Do vậy, người dùng giờ cũng mua kèm theo mainboard (cùng hãng) hoặc ‘build’ hẳn một PC mới đủ điều kiện để mua VGA.

theo Pháp luật & Bạn đọc