BBC: Nhóm thủ lĩnh cấp cao Taliban tranh cãi "nảy lửa" ở dinh Tổng thống

Nguyễn Thái |
BBC: Nhóm thủ lĩnh cấp cao Taliban tranh cãi "nảy lửa" ở dinh Tổng thống
BBC: Nhóm thủ lĩnh cấp cao Taliban tranh cãi "nảy lửa" ở dinh Tổng thống
Thủ lĩnh Mullah Abdul Ghani Baradar. Ảnh: Getty

Hãng tin Anh dẫn nguồn tin nội bộ của Taliban cho biết, một cuộc tranh cãi gay gắt đã xảy ra giữa các thủ lĩnh cấp cao của Taliban. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh nhiều tin đồn cho rằng quyền Phó Thủ tướng Mullah Abdul Ghani Baradar bị bắn chết trong cuộc tranh cãi.

Hãng BBC dẫn tin từ một quan chức cấp cao của Taliban cho hay, cuộc tranh cãi "nảy lửa" diễn ra giữa Khalil ur-Rahman Haqqani, bộ trưởng phụ trách người tị nạn, và thủ lĩnh kiêm quyền Phó Thủ tướng Mullah Abdul Ghani Baradar.

Theo quan chức cấp cao Taliban giấu tên, Baradar và Khalil đã có những lời lẽ rất gay gắt vì quyền Phó Thủ tướng không hài lòng về cơ cấu chính phủ lâm thời của Taliban.

Tranh cãi được cho là xuất phát từ sự bất đồng về việc nhóm nào của Taliban đóng góp nhiều nhất vào chiến thắng ở Afghanistan. Thủ lĩnh Baradar cho rằng, đó là công sức của nhóm ngoại giao, trong khi chi nhánh Haqqani cho rằng, chiến thắng này có đóng góp lớn của lực lượng tham gia chiến đấu.

Baradar là một trong những người đồng sáng lập Taliban và là thủ lĩnh Taliban đầu tiên liên lạc trực tiếp với một Tổng thống Mỹ. Baradar đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm 2020. Trước đó, thủ lĩnh này góp công lớn vào thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban ở Doha, Qatar. Theo đó, Mỹ sẽ rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan. Ngày 31/8/2021, thỏa thuận này được thực hiện dưới thời ông Biden.

Mạng lưới Haqqani - một chi nhánh hùng mạnh của Taliban với nhiều thành viên chủ chốt trong chính phủ lâm thời mới - có liên quan tới nhiều vụ tấn công bạo lực nhất ở Afghanistan nhằm vào các lực lượng vũ trang của quốc gia này và các đồng minh phương Tây. Chi nhánh này bị Mỹ coi là tổ chức khủng bố.

Taliban tuyên bố không có bất cứ tranh cãi nào xảy ra giữa các thủ lĩnh cấp cao, đồng thời bác bỏ tin đồn cho rằng thủ lĩnh Baradar bị bắn chết trong cuộc tranh cãi ở dinh Tổng thống.

Tổ chức này cho biết, Baradar đang ở tỉnh Kandahar để gặp mặt thủ lĩnh tối cao của Taliban, Mawlawi Hibatullah Akhundzada, nhằm thảo luận tương lai của Afghanistan sau khi Mỹ đã rút quân khỏi nước này.

Taliban còn cung cấp một đoạn ghi âm và bản viết tay để chứng minh thủ lĩnh Baradar vẫn còn sống.

theo Dân Việt