TP.HCM: Quận 7 sắp thí điểm mở cửa trở lại, người dân ‘mong chờ thẻ xanh vắc xin để đi làm’

Ngọc Ngân |
TP.HCM: Quận 7 sắp thí điểm mở cửa trở lại, người dân ‘mong chờ thẻ xanh vắc xin để đi làm’
TP.HCM: Quận 7 sắp thí điểm mở cửa trở lại, người dân ‘mong chờ thẻ xanh vắc xin để đi làm’
Kiểm soát QR Code tại chốt phòng dịch trên địa bàn quận 7.

Trong bối cảnh địa phương đã kiểm soát được dịch bệnh, người dân quận 7 bày tỏ nguyện vọng sớm có thẻ xanh để được trở lại làm việc.

Sáng 15/9, theo ghi nhận của PV, các chốt kiểm soát tại quận 7 vẫn dùng hình thức quét mã QR Code cho người đi đường. Được biết, thẻ xanh, thẻ vàng vắc xin vẫn chưa được áp dụng tại các khu vực trên địa bàn quận 7.

Tại chốt trực thuộc phường Tân Quy (quận 7), nhân viên kiểm soát đã hướng dẫn người dân khai báo y tế trên ứng dụng.

Theo lời cán bộ chốt trực, hiện tại, các thông tin về việc triển khai áp dụng thẻ xanh vắc xin vẫn chưa có. Sau khi nhận được quy định mới, chốt sẽ kiểm soát với hình thức khác.

TP.HCM: Quận 7 sắp thí điểm mở cửa trở lại, người dân ‘mong chờ thẻ xanh vắc xin để đi làm’ - Ảnh 1.

Đường phố quận 7 sáng 15/9.

Hiện tại, các siêu thị, hàng quán trên địa bàn quận đã mở cửa, người dân được chủ động ra đường để mua thực phẩm, thức ăn. Một số công ty vẫn đang trong tình trạng rà soát tình hình tiêm vắc xin của nhân viên nên vẫn chưa mở cửa trở lại.

Chị Phối Tiết Ngọc (ngụ phường Tân Kiểng, quận 7) cho biết: "Do đặc thù công việc sản xuất TVC, hiện nay, tôi đã có 9 tháng không đi làm. Đó là khoảng thời gian quá dài, ảnh hưởng rất nhiều đến kinh tế cá nhân, gia đình. Hiện tại, tôi đã tiêm đủ hai mũi vắc xin, ứng dụng khai báo y tế cũng đã cập nhật đầy đủ, chỉ chờ công ty mở cửa trở lại để có thể tiếp tục làm việc.

Hiện tại, công ty tôi vẫn đang thống kê xem có bao nhiêu nhân viên đã tiêm vắc xin, tiêm bao nhiêu mũi, thời gian nào, gia đình có ai đã từng mắc Covid-19 hay chưa để tiếp tục đưa ra những phương án phù hợp.

Khi quận 7 được công bố kiểm soát được dịch bệnh ai cũng mừng. Giờ đây, việc đặt thức ăn, mua hàng không còn khó khăn như trước. Ví dụ như sáng nay, khi đi ra khỏi chốt chặn tôi chỉ cần khai báo y tế, không mất nhiều thủ tục như trước nữa".

Theo chia sẻ của nhiều người dân, các khu phố, tổ dân phố vẫn chưa triển khai thông tin, quy định mới của thẻ xanh, thẻ vàng vắc xin. Trong thời gian sắp tới, người dân mong rằng sẽ có thể tiếp tục đi làm, tham gia đi lại, mua bán... khi có chứng nhận an toàn này.

Anh Trần Phúc (nhân viên IT) chia sẻ: "Nhà mình và công ty đều ở quận 7. Mình đã làm việc tại nhà được 2 tháng rồi. Công ty nằm trong khu chế xuất Tân Thuận, các nhân viên đều đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Tuy nhiên, tính đến hiện tại tôi vẫn chưa có thông tin đi làm lại. Hoặc nếu có, công ty sẽ chỉ cho khoảng 20% nhân viên đến nơi làm việc để đảm bảo an toàn".

Trước đó, ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng cho biết các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, sự chuẩn bị với 3 đơn vị hành chính đã kiểm soát dịch là quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ sẽ là cơ sở để xem bước đi đã an toàn chưa để tiếp tục các bước đi tiếp theo của TP.HCM.

Theo dự thảo Kế hoạch phòng chống Covid-19 và phục hồi kinh tế của TP HCM, thẻ xanh Covid được cấp cho những người đã tiêm đủ 2 mũi đối với các loại vaccine yêu cầu tiêm 2 mũi (Astrazeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V...), mũi thứ 2 đã tiêm hơn 14 ngày.