Nhân viên y tế tử vong khi chống dịch ở Đồng Nai: Không nhiễm Covid-19 nhưng vẫn nên xem xét đề nghị công nhận liệt sĩ

T.Hà |
Nhân viên y tế tử vong khi chống dịch ở Đồng Nai: Không nhiễm Covid-19 nhưng vẫn nên xem xét đề nghị công nhận liệt sĩ
Nhân viên y tế tử vong khi chống dịch ở Đồng Nai: Không nhiễm Covid-19 nhưng vẫn nên xem xét đề nghị công nhận liệt sĩ
Bà Phạm Thanh Bình. Ảnh: VOV

Đây là thông tin được bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cung cấp trong Hội nghị trực tuyến chiều 14/9.

Báo Thanh Niên dẫn lời bà Bình từ Hội nghị trực tuyến do Tổng liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức cho biết: “Tính đến hôm nay, đã có 4 cán bộ y tế (2 điều dưỡng, 1 bác sĩ, 1 kỹ thuật viên) đã tử vong tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai. Chúng tôi làm hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ cho 4 trường hợp trên, bởi họ đều tham gia tuyến đầu chống dịch và tử vong trong quá trình thực thi nhiệm vụ”.

"Chúng tôi đã tìm hiểu Pháp lệnh Người có công và luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, trong quá trình chống dịch, khi người tham gia chống dịch dũng cảm cứu người mà bị chết thì được xem xét công nhận liệt sĩ theo quy định”, nguồn trên dẫn lời bà Bình phát biểu.

Cũng tại hội nghị, vị Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho hay ngày 13/9 đã nhận được thông tin 1 nhân viên y tế của Lào Cai đi tăng cường tại Đồng Nai tử vong. Dù nam kĩ thuật viên này không nhiễm Covid-19 nhưng vẫn nên đưa vào xem xét.

Về trường hợp nhân viên y tế trên, trước đó, báo Nông nghiệp Việt Nam cung cấp thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lào Cai cho hay: kỹ thuật viên L.V.Q. (Nam, SN 1986), công tác tại Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn lên đường vào Đồng Nai hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 ngày 20/8.

8 ngày sau, anh L.V.Q. xuất hiện tình trạng mệt mỏi, lâm vào hôn mê sâu, được chuyển đến cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai. Anh Q. mất lúc 6h35 ngày 11/9. Xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến vấn đề công nhận liệt sĩ cho nhân viên y tế tử vong khi chống dịch, ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) cho Tuổi Trẻ hay Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng số 02/2020/UBTVQH14 quy định rõ từng trường hợp phong tặng liệt sĩ. Việc có thể công nhận liệt sĩ hay không thì Cục phải tiếp cận từng hồ sơ cụ thể.

Khoản 3, điều 59 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm đã quy định:

Trong quá trình chống dịch, khi người tham gia chống dịch dũng cảm cứu người mà bị chết thì được xem xét công nhận liệt sĩ, theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.

Điểm k, khoản 1, điều 14 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng cũng quy định điều kiện để được công nhận liệt sĩ. Trong đó có các yếu tố: "Đặc biệt dũng cảm cứu người", "là tấm gương có ý nghĩa tôn vinh, lan tỏa rộng rãi trong xã hội"...

Tổng hợp