Tìm thấy cổ vật hàng nghìn năm trong bụng cá sấu

Minh Hoa |
Tìm thấy cổ vật hàng nghìn năm trong bụng cá sấu
Tìm thấy cổ vật hàng nghìn năm trong bụng cá sấu

Hai cổ vật có niên đại lần lượt 4.000 và 6.000 năm đã được tìm thấy trong bụng một con cá sấu dài 4m, nặng 340kg từ hồ Eagle (Mỹ) hôm 2/9.

Theo Fox News, đầu tháng 9, Shane Smith - chủ cửa hàng chuyên đồ săn bắt và xử lý thịt có tên Red Antler Processing – đã kiểm tra dạ dày con cá sấu mõm ngắn dài gần 4m sau khi nghe một người làm nghề giết mổ ở bang Nam Carolina phát hiện nhiều đồ vật khác thường trong bụng một con cá sấu khác.

Kết quả, Shane tìm thấy một đầu mũi tên và một viên đá trong dạ dày của con cá sấu này, sau đó chia sẻ hình ảnh trên mạng xã hội Facebook.

Tìm thấy cổ vật hàng nghìn năm trong bụng cá sấu - Ảnh 1.

Hai cổ vật có niên đại hàng nghìn năm được phát hiện trong bụng con cá sấu dài 4m. Ảnh: Red Antler Processing


James Starnes, Giám đốc Phòng Địa chất và lập bản đồ bề mặt của Cơ quan Chất lượng môi trường Mississippi, đã xem ảnh chụp đầu mũi tên và xác định đây là vũ khí cổ xưa niên đại từ 5.000 đến 6.000 năm.

Chuyên gia Starnes cũng xác định vật thể thứ 2 trong dạ dày con cá sấu là viên đá làm bằng hematite có niên đại gần 4.000 năm. Các nhà khảo cổ học chưa biết chính xác công dụng của viên đá này nhưng suy đoán nó là một quả dọi dùng trong đánh bắt cá với mục đích làm lưới chìm xuống. Hình dáng giọt nước cho thấy đó là suy đoán phù hợp.

Tạp chí Science lưu ý, các nhà khoa học từ lâu đã nghĩ rằng, giống như loài chim, cá sấu nuốt đá để tiêu hóa những món ăn khó dung nạp hoặc vô tình nuốt phải khi ăn các con vật còn sống. Chiến thuật này cũng có thể giúp cá sấu tối ưu thời gian ở dưới nước.

Cá sấu mõm ngắn (Alligator mississippiensis) là loài bò sát bản địa duy nhất ở đông nam nước Mỹ. Con trưởng thành dài 2,5 - 3,4 m và nặng 76 - 363 kg. Nơi sinh sống chủ yếu của chúng là trong các ao hồ, sông ngòi, đầm lầy. Thức ăn của cá sấu mõm ngắn bao gồm động vật không xương sống, chim, cá, rùa, rắn, loài lưỡng cư và có vú.

theo Người đưa tin