Kinh nghiệm từ quốc gia EU đầu tiên kiểm soát được COVID-19 thông qua “thẻ xanh vaccine”

Minh Hạnh |

Sau 548 ngày áp dụng các hạn chế nghiêm ngặt, tỷ lệ tiêm chủng cao đã giúp Đan Mạch trở thành một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên kiểm soát được dịch COVID-19.

Tại Đan Mạch, cuộc sống bình thường đang dần trở lại với người dân. Theo đó, tới ngày 10/9 (theo giờ địa phương), quốc gia này đã không cần sử dụng tới "thẻ xanh vaccine" để kiểm soát người ra vào các hộp đêm hay tham gia các sự kiện cộng đồng khi hơn 80% người trên 12 tuổi tại đây đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Nhận xét về việc này, ông Soeren Riis Paludan, giáo sư nghiên cứu virus học tại Đại học Aarhus, cho biết: "Tôi sẽ không nói rằng việc mở cửa này là quá sớm. Chúng ta đang mở cửa trở lại đất nước nhưng cũng sẵn sàng đóng cửa trong trường hợp cần thiết".

Kinh nghiệm từ quốc gia EU đầu tiên kiểm soát được COVID-19 thông qua “thẻ xanh vaccine” - Ảnh 1.

Đan Mạch đã dỡ bỏ phần lớn quy định hạn chế sau gần 550 ngày. Ảnh: AP

Kể từ nửa đêm 10/9, chính phủ Đan Mạch đã không còn coi COVID-19 là "căn bệnh nguy hiểm cho xã hội". Trước đó, ngày 27/8, Bộ trưởng Y tế Magnus Heunicke từng khẳng định "dịch bệnh đang trong tầm kiểm soát" nhưng nói thêm rằng "Đan Mạch vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi dịch" và chính phủ sẽ có hành động mạnh mẽ nếu cần.

Ông Jens Lundgren, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm do virus tại Bệnh viện Đại học Copenhagen cũng nhấn mạnh chính phủ Đan Mạch sẽ "sẵn lòng" áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế nếu số ca mắc COVID-19 có dấu hiệu tăng vọt. Ông chỉ ra rằng các hộp đêm là nơi mở cửa cuối cùng vì "đó là nơi có nguy cơ lây truyền bệnh cao nhất".

Theo đó, ông Lundgren nhận định Đan Mạch giống như một "hòn đảo độc lập", nơi chính sách tiêm vaccine ngừa COVID-19 đã đạt được hiệu quả. Tuy nhiên, ông cảnh báo: "Cả thế giới vẫn đang trong thời gian chống chọi với đại dịch COVID-19 và chúng ta không thể khẳng định chúng ta đã vượt qua dịch bệnh này. Không ai trong số chúng ta nên ảo tưởng rằng đất nước đã vượt qua COVID-19".

Chương trình "thẻ xanh vaccine" tại Đan Mạch

Vào cuối tháng 5/2021, chính phủ Đan Mạch đã giới thiệu một phần mềm xác định thông tin tiêm chủng và xét nghiệm COVID-19 của người dân. Trong đó, phần mềm này cung cấp cho người dân 1 mã QR và hiển thị một thanh màu xanh lá cây với những ai đã tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (còn hiệu lực).

Theo đó, một người muốn tới các địa điểm công cộng như sân bay, bến cảng, nhà ga xe lửa, tiệm làm tóc hoặc quán ăn sẽ phải quét mã QR này trước.

Được biết, chương trình "thẻ xanh vaccine" vốn đã được áp dụng tại nhiều quốc gia châu Âu nhưng theo Giáo sư Paludan, Đan Mạch là một trong những nơi đầu tiên đạt được thành công từ chương trình này nhờ vào niềm tin của người dân với chính phủ.

Kinh nghiệm từ quốc gia EU đầu tiên kiểm soát được COVID-19 thông qua “thẻ xanh vaccine” - Ảnh 2.

Đan Mạch đạt được thành công trong chương trình "thẻ xanh vaccine" nhờ sự đồng lòng và tin tưởng từ người dân. Ảnh minh hoạ

Cụ thể, ông Paludan phân tích: "Trong khi ở một số quốc gia châu Âu, vẫn có những người phản đối chương trình này thì ở Đan Mạch, người dân sử dụng tấm thẻ mọi lúc vì họ tin tưởng vào chính quyền".

Anh Frank Oestergaard, khách hàng tại một nhà hàng ở trung tâm thành phố Copenhagen, đồng tình: "Với tấm thẻ này, mọi người có thể đi cắt tóc, uống rượu với bạn bè hoặc tham gia một sự kiện văn hoá. Nó giúp mọi người lấy lại sự tự do của mình thay vì phải tự cô lập trong nhà".

Anh Ralph Marker, chủ một quán cà phê tại Đan Mạch, cũng bày tỏ sự ủng hộ với chương trình "thẻ xanh vaccine": "Tôi nghĩ tấm thẻ này hoạt động rất tốt. Tôi rất mong chúng ta có thể sớm trở lại cuộc sống bình thường khi mà nhà hàng không cần kiểm tra thông tin khách và không có bất kỳ hạn chế nào cần đưa ra. Điều đó sẽ thật tuyệt vời".

Nới lỏng các quy định dần dần

Giáo sư Paludan cho biết Đan Mạch đã nắm bắt thời điểm nới các hạn chế khi nhóm người trên 50 tuổi tại nước này được tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19.

Được biết, kể từ ngày 14/8, người dân Đan Mạch đã không còn phải đeo khẩu trang khi di chuyển trên các phương tiện công cộng. Tới ngày 1/9, các hộp đêm dần được mở cửa trở lại, hạn chế với các hoạt động tụ tập đông người cũng được dỡ bỏ và người dân cũng không còn phải xuất trình "thẻ xanh vaccine" khi tới nhà hàng, hoặc tới sân vận động xem bóng đá hay tiệm làm tóc.

Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang và sử dụng tấm chắn giọt bắn vẫn là điều bắt buộc đối với những người tới sân bay. Người dân khi tới bệnh viện gặp bác sĩ hoặc xét nghiệm cũng được yêu cầu đeo khẩu trang. Ngoài ra, việc duy trì khoảng cách với người xung quanh hiện vẫn được khuyến nghị và Đan Mạch vẫn đang áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt đối với những người không phải công dân nước này nhập cảnh.

Đặc biệt, dù đã nới lỏng nhiều quy định nhưng chính phủ Đan Mạch vẫn coi COVID-19 là "một căn bệnh nguy hiểm thông thường" và yêu cầu người dân không nên chủ quan.

theo Đời sống & Pháp luật