Trung Quốc xét nghiệm tất cả trường học ở Phúc Kiến vì dịch Covid-19

Bích Thuận |

Một đợt dịch Covid-19 trong cộng đồng mới vừa được phát hiện ở thành phố Phủ Điền, tỉnh Phúc Kiến, miền Đông Nam Trung Quốc, từ một đợt xét nghiệm ngẫu nhiên trong trường học. Tỉnh này đã phải ra quyết định tiến hành xét nghiệm đại trà đối với tất cả trường học trên địa bàn.

Đợt dịch cộng đồng mới ở Phủ Điền, Phúc Kiến, Trung Quốc đã ghi nhận tổng cộng 75 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 chỉ sau 3 ngày. Riêng trong ngày 12/9, theo số liệu mới nhất do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc vừa công bố, tỉnh này đã có thêm 22 ca mắc Covid-19 và 13 trường hợp không triệu chứng.

Do dịch được phát hiện từ một trường tiểu học, nên số học sinh nhiễm bệnh tăng lên nhanh chóng. Ít nhất 18 học sinh đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trước nguy cơ dịch bùng phát trong trường học, các nhà chức trách giáo dục tỉnh Phúc Kiến đã yêu cầu tất cả học sinh, giáo viên và nhân viên các trường học và các cấp học phải trải qua các cuộc xét nghiệm axit nucleic trước 19/9.

Những người đến từ Phủ Điền bị cấm ra khỏi khuôn viên trường và phải cách ly tại nhà trong 14 ngày. Các đối tượng trọng điểm, cũng như giáo viên, học sinh và nhân viên trường học đến từ Tuyền Châu và Phủ Điền – nơi đang bùng phát dịch sẽ phải trải qua các cuộc xét nghiệm tiến hành 4 ngày/lần.

Trung Quốc xét nghiệm tất cả trường học ở Phúc Kiến vì dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Sinh viên một trường đại học ở Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến tiến hành xét nghiệm sau đợt dịch Covid-19 mới. Ảnh: cnsphoto

Đến nay, dịch Covid-19 từ Phủ Điền - “thủ phủ giày” nổi tiếng của Trung Quốc đã lan tới Hạ Môn - thành phố du lịch ven biển của tỉnh Phúc Kiến, khiến thành phố này phải phong tỏa 1/2 quận và một bệnh viện địa phương.

Mặc dù các chuyên gia Trung Quốc cho biết quy mô của đợt bùng phát mới nhỏ hơn nhiều so với đợt dịch mới đây xuất phát từ Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, miền Đông nước này, song nó vẫn đang phủ bóng lên du lịch trong những ngày lễ quốc gia sắp tới ở Trung Quốc, gồm Trung thu và Quốc khánh 1/10. Năm 2020, Hạ Môn đã đón hơn 2,71 triệu lượt du khách trong dịp Trung thu và Quốc khánh. Cả nước Trung Quốc cũng có khoảng 637 triệu chuyến du lịch nội địa trong các kỳ nghỉ lễ mùa thu.

Tuy vậy, theo ông Vương Quảng Phát, một chuyên gia về hô hấp của Bệnh viện số 1 Đại học Bắc Kinh, do Trung Quốc đã có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các đợt bùng phát cục bộ, nên nếu các biện pháp chống dịch được thực hiện đúng cách, số ca bệnh mới ở Phủ Điền sẽ giảm trong 7 ngày và thành phố này sẽ không có ca mắc mới sau 28 ngày./.

theo VOV