Nghi bị "thả ma", 3 đối tượng lên kế hoạch giết người man rợn

T.Anh – C.Lê |
Nghi bị "thả ma", 3 đối tượng lên kế hoạch giết người man rợn
Nghi bị "thả ma", 3 đối tượng lên kế hoạch giết người man rợn

Do mâu thuẫn tích tụ lâu ngày nhưng không được giải quyết nên các đối tượng đã lên kế hoạch giết người hết sức tỉ mỉ và man rợn.

Dàn cảnh vụ tai nạn

Theo hồ sơ vụ án, sáng 1/8, người dân sinh sống tại thôn Làng Ca (xã Cát Thịnh, Văn Chấn, Yên Bái ) bàng hoàng khi nghe tiếng nổ lớn phát ra từ khu vực gần nhà ông Chảo Chờ Plau (SN 1952, trú tại địa chỉ trên). Khi mọi người kiểm tra thì phát hiện ông Plau đã tử vong, thi thể biến dạng.

Xác định vụ việc có tính chất nghiêm trọng, CA tỉnh Yên Bái đã phối hợp với CA huyện Văn Chấn khẩn trương vào cuộc điều tra, làm rõ.

Do hiện trường nơi xảy ra vụ việc có địa hình hiểm trở, nên quá trình tiếp cận của CQĐT gặp vô vàn khó khăn.

Nghi bị thả ma, 3 đối tượng lên kế hoạch giết người man rợn - Ảnh 1.

Khu vực nơi xảy ra vụ việc. Ảnh:TL

Kết quả khám nghiệm tử thi xác định, cơ thể nạn nhân xuất hiện nhiều thương tích, tử vong do chất nổ gây ra. Tại hiện trường, các đơn vị nghiệp vụ phát hiện một hố nổ nhỏ có nhiều vết ám màu đen. Sau vụ nổ, thi thể nạn nhân bị văng xuống vực sâu hàng chục mét.

Công tác điều tra diễn ra xuyên đêm. Từ những dấu vết thu thập được hiện trường, CQCA bước đầu xác định đây là vụ án "Giết người" có tính chất đặc biệt nghiêm trọng.

CQĐT nhanh chóng xác minh các mối quan hệ xã hội của nạn nhân, hàng chục đối tượng nghi vấn được triệu tập để phục vụ công tác điều tra. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng xác định nhóm đối tượng gồm: Sùng A Tùng (SN 1980), Chảo A Xăng (SN 1976) và Sùng Nủ Dê (SN 1974), cùng trú tại thôn Làng Ca (xã Cát Thịnh) là những nghi phạm nổi cộm.

Lên kế hoạch giết người từ 3 năm trước

Quá trình đấu tranh với nhóm đối tượng, CQĐT xác định, giữa Tùng, Xăng và nạn nhân Plau xảy ra mâu thuẫn trong việc tranh chấp đất đai từ nhiều năm nay không thể giải quyết. Trong khi đó, Xăng và Dê cho rằng, nạn nhân đã "thả ma" khiến người nhà họ bị ốm đau, bệnh tật. Vì những lý do đó, Tùng, Xăng và Dê đã tìm cách để giết hại nạn nhân.

Trong quá trình làm nương đồi, Sùng Nủ Dê nhặt được một số mảnh bom vỡ, đã mang về nhà cất giấu. Tới năm 2019, Tùng được Dê đưa cho 2 cục thuốc nổ. Trong thời gian này, Tùng bàn bạc với Chảo A Xăng cách tạo mìn tự chế.

Nghi bị thả ma, 3 đối tượng lên kế hoạch giết người man rợn - Ảnh 2.

Chân dung nhóm đối tượng giết người. Ảnh:TL

Khi đã có mìn tự chế trong tay, các đối tượng đã lên kế hoạch trả thù ông Plau. Nghĩ là làm, sáng 31/7, Xăng mang quả mìn tự chế đến chôn phía dưới đường ống nước gần gia đình ông Plau. Sau khi đặt bẫy xong, Xăng dùng dao cắt đứt ống dẫn nước của gia đình nạn nhân. Phát hiện nhà mất nước, sáng 1/8, ông Plau đi kiểm tra thì xảy ra vụ việc.

Quá trình mở rộng điều tra, cơ quan chức năng phát hiện tại nhà của các đối tượng một khẩu súng quân dụng cùng 10 viên đạn; 1 túi bột màu đen (dạng thuốc súng kíp); 1 túi nilon chứa nhiều cục chất rắn (nghi là thuốc nổ); 2 túi nilon chứa nhiều hạt kim loại (dạng đạn súng kíp).

Cái chết của ông Plau khiến gia đình, người thân vô cùng đau xót, suy sụp. Trong khi đó, người dân địa phương không giấu được sự bàng hoàng bởi thủ đoạn tàn độc của nhóm đối tượng đã gây ra.

theo Gia đình và xã hội