Người chủ bỏ mặc 5 chiếc xe đến thảm thương, chuột làm tổ từ trong ra ngoài – Chuyên gia định giá nhanh 4 triệu USD

Minh Đức |
Người chủ bỏ mặc 5 chiếc xe đến thảm thương, chuột làm tổ từ trong ra ngoài – Chuyên gia định giá nhanh 4 triệu USD
Người chủ bỏ mặc 5 chiếc xe đến thảm thương, chuột làm tổ từ trong ra ngoài – Chuyên gia định giá nhanh 4 triệu USD

Chuột làm tổ từ cốp xe tới hộc chứa đồ bên trong xe.

Với những người quan tâm tới xe cổ, có lẽ kênh Hagerty với chương trình "Săn tìm bảo vật bị lãng quên" không phải là một chương trình mới. Trong một tập của chương trình, chuyên gia về xe cổ Tom Cotter đã có dịp tới thăm một nhà để xe tại bang North Carolina, Mỹ. Cũng tại đây, vị chuyên gia đã khám phá ra 5 chiếc xe có thể được coi là siêu phẩm.

HIỆN TRẠNG ĐÁNG BUỒN

Người chủ bỏ mặc 5 chiếc xe đến thảm thương, chuột làm tổ từ trong ra ngoài – Chuyên gia định giá nhanh 4 triệu USD - Ảnh 1.

Khung cảnh bên trong nhà để xe. Ảnh: Jordan Lewis

Ấn tượng đầu tiên của Tom Cotter có lẽ là chút gì đó vô tâm: lối vào um tùm cây thiếu chăm sóc, căn nhà để xe sập sệ. Đón tiếp Tom Cotter thực ra là một người bạn của chủ nhân. Ngay sau khi cửa nhà để xe được mở lên, Tom Cotter đã có chút bất ngờ bởi căn nhà để xe này quá lộn xộn và bẩn thỉu. Theo lời kể của người bạn chủ nhân, căn nhà này có thể đổ sập bất cứ lúc nào và muốn đưa những chiếc xe này đi.

Những chiếc xe này đã nằm đây suốt 26 năm. Trước đó, người chủ nhân thường xuyên có một người thợ máy thân thiết tới chăm sóc. Nhưng kể từ khi người thợ máy này qua đời trong một vụ tai nạn giao thông, những chiếc xe đã nằm im ở đây mà không có ai khác chăm sóc. Lý do chỉ đơn giản là vì chủ nhân cho rằng chỉ có người thợ kia mới biết cách để những chiếc xe này hoạt động tốt.

Chiếc Ferrari 275 GTB mới lăn bánh chỉ 21.000km. Ảnh: Ben Woodworth & Jordan Lewis

Người chủ bỏ mặc 5 chiếc xe đến thảm thương, chuột làm tổ từ trong ra ngoài – Chuyên gia định giá nhanh 4 triệu USD - Ảnh 3.

Nội thất chiếc Ferrari 275 GTB giả da màu xanh bám đẩy bụi bẩn. Ảnh: Ben Woodworth

Kết quả có thể thấy rõ ngay với lớp bụi bám dày trên xe, lớp sơn bị oxy hóa mờ đục. Cũng may rằng ở các nước phương Tây, không khí thường khô nên mốc hay rêu khó có cơ hội phát triển.

Đáng thương nhất có lẽ là chiếc Shelby AC Cobra màu đỏ. Lớp bụi bám bên ngoài là quá rõ rồi, nhưng khi Tom Cotter thử mở cốp chiếc xe, một cảnh tượng kinh khủng lộ ra: tổ chuột! Không chỉ trú ngự ở phía cốp, chuột thậm chí còn làm tổ ở hộc chứa đồ phía hành khách.

‘TỔ CHUỘT’ GIÁ TRIỆU ĐÔ LA

Người chủ bỏ mặc 5 chiếc xe đến thảm thương, chuột làm tổ từ trong ra ngoài – Chuyên gia định giá nhanh 4 triệu USD - Ảnh 4.

Chiếc BMW 325ix đằng sau Warren Cramer và Tom Cotter. Ảnh: Hagerty

Thực tế, cả 5 chiếc xe nằm tại nhà để xe này đều là những mẫu xe có giá trị ý nghĩa rất lớn.

- BMW 325ix đời 1985 màu trắng: Mẫu xe đầu tiên của BMW trang bị hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD.

- Morgan Plus 8 đời 1978 màu xanh cổ vịt: Mẫu xe chạy propan (vì tiêu chuẩn khí thải tại Mỹ khi đó không cho phép chiếc xe chạy bằng xăng) đến từ một thương hiệu với truyền thống làm xe thủ công với khung, vỏ làm bằng gỗ đến tận ngày nay.

- Triumph TR-6 đời 1976 màu trắng: Mẫu xe được người dùng tại Mỹ đánh giá cao nhất trong các sản phẩm đến từ Triumph thời đại này.

Chiếc Triumph TR-6 rất mới, đồng hồ công-tơ-mét mới dừng lại ở gần 16.000km. Ảnh: Hagerty

- Ferrari 275 GTB đời 1966 màu bạc: 50 tuổi rồi nhưng chiếc xe mới chỉ lăn bánh khoảng 21.000km, nội ngoại thất đều toàn vẹn như mới; Tom Cotter cho rằng những chiếc Ferrari 275 GTB ở hiện trang như này trên thế giới chỉ đếm trên đầu ngón tay.

- Shelby AC Cobra 427 đời 1962 màu đỏ tươi: Tom Cotter kể rằng đây là mẫu xe được người Mỹ săn lùng nhất; với 60.000 chiếc Shelby AC Cobra 427 đang lăn bánh, thực chất chỉ có khoảng 348 chiếc được sản xuất chính hãng, còn lại đều là hàng dựng.

Chuột làm tổ từ cốp xe tới hộc chứa đồ. Ảnh: Hagerty

Không chỉ có giá trị ý nghĩa, cả 5 chiếc xe kể trên đều nguyên bản và chưa lăn bánh nhiều. Dựa vào đó, mức giá mà người chủ có thể mang về khi bán đi lên tới 4 triệu USD, tức khoảng 91 tỷ đồng.