TP. HCM: Quận 7 là điểm khởi đầu cho trạng thái bình thường mới

PV |
TP. HCM: Quận 7 là điểm khởi đầu cho trạng thái bình thường mới
TP. HCM: Quận 7 là điểm khởi đầu cho trạng thái bình thường mới
Bí thư Thành ủy TPHCM làm việc tại Quận 7 về công tác phòng, chống dịch. Ảnh: PL.TPHCM

Lãnh đạo Quận 7 cũng đã đưa ra năm đề xuất cụ thể để quận khôi phục kinh tế, đưa cuộc sống của người dân về trạng thái bình thường mới.

Quận 7 là điểm khởi đầu cho trạng thái bình thường mới

Sáng 5-9, Quận 7 (TP.HCM) đã tổ chức buổi báo cáo tình hình kiểm soát dịch trên địa bàn quận. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã tham gia buổi làm việc.

Phát biểu tại đây, Bí thư Thành uỷ TP.HCM đánh giá cao báo cáo tình hình chống dịch của quận 7. Theo ông Nên, việc Quận 7 cơ bản kiểm soát được dịch là một tín hiệu đáng mừng. Điều này báo cho TP biết rằng đã có những địa phương đầu tiên như Quận 7, huyện Củ Chi phòng, chống dịch phát huy hiệu quả sớm hơn dự tính.

Đây là những điểm khởi đầu để TP bước vào quá trình đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường mới.

Báo cáo đoàn công tác, Chủ tịch UBND Quận 7 Hoàng Minh Tuấn Anh cho biết, với sự đồng lòng, chung sức của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, nhất là sự đóng góp của các nhà hảo tâm, sự hỗ trợ của đội ngũ trí thức, các lực lượng tình nguyện, đến nay Quận 7 cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch Covid-19 theo chỉ đạo của TP; 10 phường trên địa bàn Quận 7 là 10 "pháo đài" phòng chống dịch…

Quận 7 đã thực hiện triệt để giãn cách xã hội; đã lập 159 chốt, trong đó có 7 chốt của quận, 152 chốt tại các phường. Các chốt chặn, kiểm soát được thực hiện chặt chẽ, người dân trên địa bàn đã chấp hành nghiêm việc thực hiện giãn cách xã hội.

Quận 7 đã hoàn tất công tác xét nghiệm theo tiến độ mà TP đặt ra, hướng dẫn cán bộ công chức và nhân dân tham gia tự xét nghiệm toàn dân, đạt tỷ lệ cao, đảm bảo bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Đáng chú ý, quận đã thực hiện nhiều giải pháp, nguồn lực, đảm bảo tất cả người dân khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đều được quan tâm chăm lo, hỗ trợ, không để ai bị bỏ rơi phía sau.

TP. HCM: Quận 7 là điểm khởi đầu cho trạng thái bình thường mới - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND Quận 7 Hoàng Minh Tuấn Anh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: hcmcpv

Báo Tuổi trẻ đăng tải nội dung áo cáo với Bí thư Thành ủy của ông Hoàng Minh Tuấn Anh cho biết quận đã thành lập trung tâm nghiên cứu mô hình phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn bình thường mới để nghiên cứu phục hồi kinh tế sau dịch, từng bước hoạt động trở lại với từng loại hình kinh doanh.

Theo đó, dự kiến từ 20-9 đến 20-10 sẽ ưu tiên cho hoạt động trở lại đối với loại hình kinh doanh các mặt hàng thiết yếu và kinh doanh đường phố. Đi kèm đó là các điều kiện như tiêm vắc xin mũi 2, hoạt động theo bộ tiêu chí do quận thẩm định và cho phép hoạt động.

Theo ông Anh, trước mắt sẽ cho các loại hình kinh doanh trên hoạt động từ 6h đến 18h.

5 đề xuất của Quận 7

Tại cuộc họp này, lãnh đạo Quận 7 cũng đã đưa ra năm đề xuất cụ thể để quận khôi phục kinh tế, chăm lo của người dân. Cụ thể:

Một là, thống nhất chủ trương cho các doanh nghiệp tạm sử dụng (thời gian 1-2 năm, kể từ thời điểm bàn giao đất) các khu đất công do Nhà nước quản lý để đầu tư xây dựng các khu lưu trú tạm (quy mô 1 tầng, với kết cấu tạm và mật độ xây dựng 60%) cho công nhân đối với các doanh nghiệp sản xuất có đông công nhân.

Việc này được thực hiện theo các phương thức như: Nhà nước cho mượn đất, doanh nghiệp sản xuất tự đầu tư cho công nhân ở; Nhà nước sẽ kêu gọi nhà đầu tư khác đầu tư xây dựng và doanh nghiệp ký hợp đồng thuê lại để bố trí chỗ ở cho công nhân hoặc công nhân thuê còn doanh nghiệp và Nhà nước sẽ hỗ trợ công nhân 1 phần tiền thuê,...

Hai là, xem xét miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong năm 2021 và giảm trong quý I-2022 để giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh phục hồi sản xuất kinh doanh.

Ba là, tiếp tục có các gói hỗ trợ về an sinh cho lực lượng công nhân và người lao động và hỗ trợ các bộ kit test nhanh cho hộ kinh doanh khi khôi phục hoạt động trong một tháng đầu.

Bốn là, bổ sung kịp thời vaccine Covid-19 để Quận 7 tổ chức tiêm cho người nước ngoài, công nhân, người tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh và những trường hợp đã đủ thời gian khoảng cách giữa hai mũi vắc xin theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Cụ thể, vắc xin AstraZeneca là 133.000 liều (trong đó có hơn 13.000 liều dành cho người nước ngoài chưa tiêm mũi 1; 120.000 liều dành cho công nhân tiêm mũi 2); vắc xin Pfizer là 45.200 liều (trong đó 24.200 liều dành cho người tiêm mũi 2 Pfizer, 21.000 liều thay thế cho người cần tiêm mũi 2 Moderna).

Năm là, bổ sung thuốc điều trị, chăm sóc chu đáo cho bệnh nhân F0; nhân lực có chuyên môn về y tế, máy móc, vật tư, trang thiết bị để vận hành có hiệu quả Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Quận 7 số 1 giai đoạn 2 dự kiến 600 giường, ghi nhận trên PLO.

Tổng hợp