Tần Thủy Hoàng bắn chết sinh vật bí ẩn, 2.000 năm vẫn không ai biết, câu trả lời được tiết lộ trong lăng Càn Long

Lê Phương |
Tần Thủy Hoàng bắn chết sinh vật bí ẩn, 2.000 năm vẫn không ai biết, câu trả lời được tiết lộ trong lăng Càn Long
Tần Thủy Hoàng bắn chết sinh vật bí ẩn, 2.000 năm vẫn không ai biết, câu trả lời được tiết lộ trong lăng Càn Long
Ảnh minh họa: Sohu

Theo sử sách ghi lại, sau khi Tần Thủy Hoàng bình định thiên hạ, ông không ở kinh đô Hàm Dương hưởng thụ lạc thú, mà ngược lại, thường xuyên ra ngoài ngao du sơn thủy, nơi ông lui tới nhiều nhất chính là tỉnh Sơn Đông ngày nay.

Theo lịch sử, Tần Thủy Hoàng đã nhiều lần đến thăm Sơn Đông để ổn định thiên hạ của nước Tề xưa, mặc dù vậy, nhiều người dân thời đại đó lại cho rằng Tần Thủy Hoàng đang tìm kiếm phương thuốc trường sinh bất lão trong truyền thuyết.

Trong quá trình tìm kiếm thuốc trường sinh trên biển Sơn Đông, Tần Thủy Hoàng cũng đã bắn chết một con cá bí ẩn. Không ai biết đó là con vật gì, chỉ biết rằng câu trả lời được tiết lộ trong lăng mộ của Hoàng đế Càn Long nhà Thanh 2000 năm sau.

Lời nói dối của Từ Phúc đã đánh lừa Tần Thủy Hoàng

Vào thời điểm sau khi Tần Thủy Hoàng thống nhất sáu nước, ông tin rằng việc nhân nghĩa không còn là điều mình theo đuổi. Những gì ông quan tâm bây giờ phải là bầu trời rộng lớn, và tìm kiếm loại thuốc trường sinh huyền thoại là một phần quan trọng để ông đạt được mục tiêu này.

Từ Phúc là một phương sĩ, vốn làm ngự y cho Tần Thủy Hoàng. Khi đó, ông ta nói với Tần Thủy Hoàng rằng có một loại thuốc trường sinh trên ngọn núi bất tử ở biển Hoa Đông, nhưng loại thuốc trường sinh này lại bị canh giữ bởi các linh thú.

Tần Thủy Hoàng nghe theo lời Từ Phúc, cử quân Tần tới bắn chết linh thú trên biển. Sau này, Tần Thủy Hoàng nằm mơ thấy mình đánh nhau với thần biển, một nhà Nho nổi tiếng giải thích giấc mơ này cho ông và nói rằng đây là một con cá biển.

Loại thần thú này không ai biết tên là gì, bởi vì chưa từng có ai nhìn thấy nó, nhưng trong "Sơn Hải kinh" có một số ghi chép lẻ tẻ. Ngoài việc nó xuất hiện vào thời Tần Thủy Hoàng, tương truyền rằng Tào Tháo thời Tam Quốc cũng từng nhìn thấy loại cá này.

Khi đó, các nhà sử học thời Tam Quốc đã miêu tả loài cá này dài hàng chục thước, chất lỏng béo ngậy từ miệng và cơ thể của nó có thể tưới tiêu cho hàng trăm mẫu ruộng.

Lăng mộ của Hoàng đế Càn Long tiết lộ về loài cá bí ẩn trong thời đại Tần Thủy Hoàng

Tần Thủy Hoàng bắn chết sinh vật bí ẩn, 2.000 năm vẫn không ai biết, câu trả lời được tiết lộ trong lăng Càn Long - Ảnh 1.

Bức màn bí ẩn đã được giải đáp trong lăng của vua Càn Long. Ảnh: Sohu

Tư Mã Thiên từng viết trong sử sách rằng ánh sáng vĩnh cửu trước lăng mộ của Hoàng đế Tần Thủy Hoàng có thể cháy hàng nghìn năm mà không tắt, đó là nhờ mỡ của cá được dùng làm dầu ngọn đèn. Sau này, người ta phát hiện ra phương pháp tương tự được dùng trong dầu đèn lồng Trường Minh ở lăng mộ của Hoàng đế Càn Long.

Chúng ta đều biết rằng Hoàng đế Càn Long là người tạo nên thời đại thịnh vượng của nhà Đại Thanh, có rất nhiều bảo vật quý hiếm trong lăng của ông.

Tuy nhiên, Hoàng đế Càn Long chắc cũng không ngờ rằng ngôi mộ của mình sẽ được khai quật chỉ hơn 100 năm sau khi ông qua đời. Việc khai quật lăng mộ của ông cũng tiết lộ bí mật về nguồn nhiên liệu luôn sáng trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng 2.000 năm trước.

Bước vào lăng mộ Càn Long, những nhà thám hiểm nhìn thấy vô số đồ trang sức bằng vàng và bạc. Đến khi trở ra, một số chuyên gia đã tiến hành khai quật khảo cổ và phát hiện ra nhiên liệu trong đèn lồng là một loại mỡ rất lạ.

Sau khi so sánh với mỡ cơ thể của nhiều loài cá trên biển, người ta phát hiện ra rằng chiếc đèn lồng bí ẩn hơn 2.000 năm hóa ra chỉ là mỡ của cá voi. Bức màn về loài cá bí ẩn được ghi trong sử sách cũng được vén lên, sinh vật biển kì lạ mà Tần Thủy Hoàng sợ hãi hồi đó chỉ là một vài con cá voi mà thôi!

theo Dân Việt