48 giờ băng rừng truy lùng kẻ thủ ác

Phương Thủy |
48 giờ băng rừng truy lùng kẻ thủ ác
48 giờ băng rừng truy lùng kẻ thủ ác

Sau gần 2 ngày khẩn trương truy tìm thủ phạm gây ra vụ giết người xảy ra tại một gia đình ở xã Xuân Phú, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang khiến 1 nạn nhân tử vong, 2 người bị thương, lúc 21h 40’ ngày 10-8, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh và Công an huyện Yên Dũng, Bắc Giang đã bắt giữ được thủ phạm gây ra vụ án là Nguyễn Hữu Phú (SN 1968) khi đối tượng này đang lẩn trốn tại bìa rừng thuộc địa phận tổ dân phố 5, thị trấn Nham Biền, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

Án mạng lúc nửa đêm

Hơn 1h sáng 9-8, người dân ở thôn Xuân Thượng, xã Xuân Phú, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang hoảng hốt thức giấc khi nghe tiếng kêu cứu từ ông Nguyễn Viết Chung, 74 tuổi. Mọi người đến nơi chứng kiến cảnh tượng hãi hùng khi thấy ông Chung nằm bất động, bà Phan Thị Sậu, 70 tuổi - vợ ông đang bị thương rất nặng. Anh Nguyễn Viết Sơn – con trai ông bà bị thương nhẹ. Anh Sơn cho biết, đối tượng vừa truy sát gia đình anh là Nguyễn Hữu Phú – là hàng xóm, đồng thời cũng là chú rể (bà Sậu với vợ Phú là chị em con chú, con bác). Ngay lập tức, gia đình đã đưa bà Sậu đi cấp cứu, gọi điện báo cáo với cơ quan Công an.

Ngay trong đêm, CBCS Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bắc Giang đã đến hiện trường cùng với Công an huyện Yên Dũng và các đơn vị chức năng khám nghiệm, tổ chức điều tra. Theo trình bày của anh Sơn thì khoảng hơn1h sáng, Phú mang theo 1 dao quắm, 1 dao phay và 1 lưỡi lê, trèo qua tường rào nhà anh.

Thấy Phú gọi nên ông Chung đang ngủ tại tầng 1 tỉnh dậy đi ra liền bị Phú rút dao phay chém liên tiếp vào vùng đầu và cổ. Bà Sậu ra ngăn cản liền bị Phú dùng con dao trên chém nhiều nhát. Anh Sơn ngủ cùng vợ và 3 con ở tầng trên đi xuống xem chuyện gì xảy ra liền bị Phú cầm hung khí đuổi theo lên tầng 2 và chém sượt vào vùng cổ.

Thấy tiếng ồn ào, anh trai anh Sơn là Nguyễn Viết Trường (ở sát nhà) đã chạy sang, tước được hung khí của Phú. Trong lúc anh Trường tìm kiếm công cụ để khống chế thì Phú bỏ chạy khỏi hiện trường.

48 giờ băng rừng truy lùng kẻ thủ ác - Ảnh 1.

Cơ quan Công an đọc lệnh bắt đối tượng Nguyễn Hữu Phú.

Truy lùng kẻ giết người

Thượng tá Nguyễn Thế Tuấn, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết “Sau khi vụ án xảy ra, người dân trong khu vực rất hoang mang vì đối tượng ra tay tàn ác như vậy thì xác định sẽ phải trả giá đắt nên họ lo sợ đối tượng quay lại trả thù, nhất là những người có mâu thuẫn với Phú.

Chính vì vậy, đồng chí Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu CBCS nỗ lực hết sức để bắt giữ đối tượng, ngăn chặn hắn quay lại hiện trường trả thù hoặc trốn đi xa”.

Với quyết tâm không để đối tượng trốn khỏi khu vực nên cùng với công tác khám nghiệm, lực lượng chức năng đã thành lập các chốt phong tỏa, chốt chặn tất cả các đường ra khỏi địa bàn, đồng thời tổ chức tìm kiếm. Qua nắm tình hình, lực lượng chức năng xác định việc truy tìm Phú sẽ rất khó khăn vì hắn là đối tượng gian manh, bơi rất giỏi, có sức khoẻ rất tốt, biết cách lẩn trốn để tránh sự truy lùng.

Suốt đêm hôm đó, CBCS Phòng Cảnh sát hình sự, Công an huyện Yên Dũng, Công an xã Xuân Phú không ngủ, khẩn trương truy tìm đối tượng. Các anh lật tung từng bụi cỏ, ngọn cây, từng ngôi nhà hoang để tìm kiếm. Ngày 9-8, dưới cái nóng oi ả, các lực lượng chức năng tiếp tục làm nhiệm vụ.

48 giờ băng rừng truy lùng kẻ thủ ác - Ảnh 2.

Đối tượng Nguyễn Hữu Phú tại cơ quan Công an.

Thôn Xuân Trung nằm ngay cạnh sông Thương, có nhiều bụi lau rậm rạp. Bên kia sông giáp dãy núi Phượng Hoàng trải dài hàng chục km với rừng rậm, núi cao. Xác định Phú đã trốn sang bên kia sông vào trong núi Phượng Hoàng nên Giám đốc và Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Bắc Giang đã chỉ đạo lực lượng tiếp tục chốt chặn các nẻo đường ra vào khu vực, đồng thời mở rộng địa bàn tìm kiếm.

Hơn 20 tổ công tác với hơn 100 CBCS Công an Bắc Giang được “tung” vào dãy núi Phượng Hoàng. Từng người, tự xác định việc truy tìm đối tượng rất khó khăn, nhất là địa bàn rừng sâu, núi cao nên các anh đã mang theo bánh mỳ, lương khô, nước uống để chủ động khi làm nhiệm vụ.

“Trực tiếp Giám đốc và Thủ trưởng Cơ quan CSĐT đến hiện trường chỉ đạo; lãnh đạo phòng Cảnh sát hình sự, Công an huyện là chỉ huy các mũi trinh sát truy tìm đối tượng, đánh giá hướng lẩn trốn để truy kích với quyết tâm bắt được đối tượng nhanh nhất”. Tuy nhiên, suốt ngày 9-8, lực lượng chức năng chưa thể bắt được Phú.

Đêm đó, các tổ công tác tìm đến 2h sáng rồi quay về các chốt gần nhất thay phiên nhau nghỉ ngơi để sớm hôm sau tiếp tục lên đường. Ngày 10-8, mưa nặng hạt suốt cả ngày, đường xá trơn nhẫy, quần áo “nhất bộ” không ai kịp thay, tất cả lại vào rừng truy tìm đối tượng.

Sau khi “quần nát” dãy núi Phượng Hoàng, khoảng 22h đêm 10-8, CBCS Công an Bắc Giang đã bắt giữ được Phú tại dãy núi thuộc khu dốc Bụt, tiểu khu 5, thị trấn Nham Biền, huyện Yên Dũng, Bắc Giang.

Thượng tá Nguyễn Thế Tuấn cho biết, bắt được Phú, anh em như trút được gánh nặng bởi không chỉ tìm ra hung thủ gây án mà còn giúp những người dân trong vùng, nhất là những người có mâu thuẫn với Phú yên tâm. “Gần 2 ngày, những người có mâu thuẫn từ trước với Phú rất lo lắng, đứng ngồi không yên vì sợ Phú sẽ quay lại trả thù”. – Thượng tá Nguyễn Thế Tuấn khẳng định.

Mâu thuẫn nhỏ- hậu quả lớn

Khi bị bắt, Phú dường như không còn sức lực sau 2 ngày đêm lẩn trốn trong tâm trạng lo lắng, sợ hãi. Trên người Phú có nhiều vết thương gồm vết cứa ở tay, nhiều vết rách ở khu vực tai, thái dương.

Phú khai nhận, nguyên nhân xảy ra vụ án là do mâu thuẫn nhỏ với gia đình nạn nhân. Sau khi gây án xong, Phú đã bơi qua sông Thương sang bờ bên kia thuộc địa phận xã Tân Liễu, huyện Yên Dũng, lợi dụng địa hình đồi núi và cỏ rậm hai bên bờ sông để ẩn nấp, lẩn trốn.

Phú khai: “Gây án xong, tôi rất sợ, nghĩ đến cảnh sẽ phải trả giá đắt nên tôi vượt sông Thương, bơi sang bên kia bờ, trốn vào các bụi cây rậm quanh bờ sông. Do trời tối nên các chú Công an không nhìn thấy tôi.

Sau đó, tôi trốn vào các nhà hoang, mỗi chỗ tôi chỉ ở 1 lúc rồi lại đi. Dần dần, tôi đi sâu vào núi Phượng Hoàng, đến nơi hiểm trở, xa dân cư, ít người qua lại. Sau đó, tôi tự nghĩ rằng, nếu mình cứ lẩn trốn thế này thì trước sau cũng bị bắt, trước sau cũng chết nên tôi đã quyết định tự tử bằng cách bẻ cành cây, dùng đầu sắc nhọn rạch vào cổ tay cho đứt động mạch chủ. Tuy nhiên, cách này không làm tôi chết được vì máu chảy ra chưa đủ nhiều.

Tôi lại nhặt các mảnh vỏ ốc, cành cây chọc vào tai để chết nhưng sau khi lả đi, tôi thấy mình vẫn sống. Không chết được, tôi lại mò ra sông, uống nước thật no rồi nhảy xuống sông để chết đuối. Nhưng cách này cũng không làm tôi chết được, vì tôi bơi giỏi nên người nổi lên”.

48 giờ băng rừng truy lùng kẻ thủ ác - Ảnh 3.

Hiện trường vụ án.

Vụ án đặc biệt nghiêm trọng trên bắt nguồn từ nguyên nhân rất đơn giản. Vợ Phú và vợ ông Chung vốn là chị em họ. Vợ chồng ông Chung làm nông nghiệp, sinh được 6 người con. Ông bà ở cùng vợ chồng anh Sơn và 3 cháu nội.

Gia đình ông Chung thuộc diện khá giả, vừa xây dựng ngôi nhà hai tầng kiểu biệt thự nằm ngay trục đường thôn rộng rãi, sạch đẹp. Còn vợ chồng Phú có hai con đã trưởng thành, nhà đối diện bên kia đường, có nghề phụ xay xát gạo, thỉnh thoảng Phú đi làm thợ xây.

Không ít lần gia đình Phú đốt trấu bay tứ tung khắp nơi khiến nhiều người xung quanh không hài lòng trong đó có gia đình ông Chung.

Thế nhưng, mâu thuẫn chính dẫn đến án mạng lại từ cánh cổng sắt. Nhà ông Chung sử dụng cổng sắt hai cánh, mỗi lần đóng, mở, cánh cổng bị kẹt, rít nên phát ra tiếng động lớn khó chịu. Thỉnh thoảng khó mở, ông bà lại lấy vật cứng để đập.

Nhà Phú ở đối diện, cho rằng gia đình hàng xóm trêu tức mình, cố tình gây tiếng động mạnh mỗi khi mở, đóng cổng nên thường có lời lẽ khó nghe với gia đình ông Chung. Lời qua tiếng lại, Phú nuôi hận, luôn có ý định phải trả thù. Đối tượng từng nói với vợ và một số người là sẽ chém chết cả gia đình ông Chung rồi sẽ tự tử. Và, hắn đã thực hiện đúng như ý định ác độc của mình.

Được biết, sau khi bị bắt, Phú đã khai nhận khá thành khẩn, xin được hưởng khoan hồng và mong gia đình bị hại tha thứ. “Chỉ vì mâu thuẫn nhất thời mà tôi đã gây ra tội ác. Tôi sẽ phải trả giá nhưng nghĩ lại mới thấy mình quá sai lầm. Nếu không vì chấp lách những chuyện vụn vặt thì đã không có cảnh người chết, tôi vào tù, anh em li tán. Giờ nghĩ lại tôi mới thấy thương vợ, con, vì tôi mà họ phải chịu bao điều tiếng xấu xa…”.

Ngày 13-8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Hữu Phú về tội giết người. Đây cũng là bài học thích đáng cho những kẻ coi thường pháp luật, giải quyết mâu thuẫn bằng cái tâm độc ác.

Để động viên lực lượng Công an truy bắt, chiều 11-8, UBND huyện Yên Dũng đã trao thưởng, động viên Công an huyện và Phòng Cảnh sát hình sự đã vây bắt thành công đối tượng, bảo đảm an toàn tuyệt đối, tạo được lòng tin trong nhân dân.

Lãnh đạo huyện Yên Dũng trao thưởng đột xuất cho tập thể Công an huyện và Phòng Cảnh sát hình sự, mỗi đơn vị 10 triệu đồng; trao giấy khen cho Phòng Cảnh sát hình sự, Công an huyện và Công an xã Xuân Phú và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong truy bắt tội phạm.

theo An ninh thế giới