Covid-19: Một quốc gia cương quyết không phong tỏa, muốn "vượt dịch bằng vaccine và Chúa trời"

Minh Khôi |
Covid-19: Một quốc gia cương quyết không phong tỏa, muốn "vượt dịch bằng vaccine và Chúa trời"
Covid-19: Một quốc gia cương quyết không phong tỏa, muốn "vượt dịch bằng vaccine và Chúa trời"
Người trên 60 tuổi xếp hàng chờ tiêm mũi đầu tiên của vaccine Sinopharm ở Colombo. Ảnh: Reuters.

Chính phủ Sri Lanka hôm thứ Ba đã bác bỏ lời kêu gọi phong tỏa để ngăn chặn sự gia tăng các ca bệnh và ca tử vong do Covid-19 đang khiến các bệnh viện và nhà hỏa táng quá tải.

Người phát ngôn của chính phủ kiêm Bộ trưởng Truyền thông Keheliya Rambukwella cho biết đất nước vẫn chưa đến giai đoạn nguy kịch ngay cả khi quốc đảo này trung bình có hơn 100 người chết mỗi ngày.

Rambukwella nói với các phóng viên: "Giới nghiêm hay phong tỏa là biện pháp cuối cùng, nhưng chúng tôi vẫn chưa cần các biện pháp đó. Mục tiêu của chúng tôi là đưa tất cả công dân trên 18 tuổi đi tiêm phòng vào tháng 9 và sau đó, mọi việc nằm trong tay của Chúa".

Trước đó, Hiệp hội Y tế Sri Lanka (SLMA) đưa ra "cảnh báo cuối cùng" với chính phủ nhằm hạn chế việc di chuyển của người dân ngay lập tức nếu không muốn thảm họa lớn hơn sẽ xảy ra.

Người phát ngôn của SLMA cho biết: "Chúng tôi đã đưa ra cảnh báo cuối cùng cho chính phủ để thực hiện các bước khẩn cấp để phong tỏa ít nhất trong 2 tuần".

Quan chức y tế nước này đã gọi biến thể Delta là "một quả bom cực mạnh đã phát nổ ở Colombo và đang lan rộng ra nơi khác".

Số người tử vong vì Covid-19 ở Sri Lanka đạt kỷ lục 111 người vào thứ Hai. Số ca nhiễm cũng tăng hơn gấp đôi, lên gần 3.000 ca trong tuần này.

Hiện mới có hơn 11,2 triệu người trong tổng số 21 triệu người Sri Lanka đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine, trong khi 3,2 triệu người được tiêm cả hai mũi vào hôm thứ Hai.

Theo số liệu chính thức, Sri Lanka đã ghi nhận 5.222 ca tử vong và gần 333.000 ca mắc Covid-19.