Vụ tấn công tàu trên Vịnh Oman: Anh và Mỹ muốn trừng phạt, Iran kêu gọi điều tra

Đình Nam |
Vụ tấn công tàu trên Vịnh Oman: Anh và Mỹ muốn trừng phạt, Iran kêu gọi điều tra
Vụ tấn công tàu trên Vịnh Oman: Anh và Mỹ muốn trừng phạt, Iran kêu gọi điều tra
Tàu chở dầu Mercer Street bị tấn công trên Vịnh Oman. Ảnh: Reuters

Liên quan đến vụ tấn công tàu chở dầu Mercer Street trên Vịnh Oman, Mỹ và Anh đều kêu gọi trừng phạt Iran trong khi Tehran bác bỏ cáo buộc, đồng thời kêu gọi điều tra.

Hôm qua (9/8, theo giờ Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một phiên họp trực tuyến về an ninh hàng hải. Tại đây, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng, Iran cần phải trả vì hành vi tấn công tàu chở dầu Mercer Street mới đây; kêu gọi thế giới “không thể không” trừng phạt Iran.

Ông Blinken cho rằng, vụ tấn công là một hành vi gây hấn nữa của Iran. Tất cả các quốc gia phải quy trách nhiệm cho những ai thực hiện hành vi này. Nếu không nó sẽ thúc đẩy các thực thể khác coi thường trật tự hàng hải.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nhận định, vụ tấn công là sự vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế của Iran, đe dọa an ninh hàng hải và mạng sống của những người đi biển.

Iran đã lần bác bỏ các cáo buộc cho rằng nước này có liên quan tới vụ tấn công tàu chở dầu Mercer Street, đồng thời yêu cầu các bên đưa ra bằng chứng cụ thể. Đại sứ Iran tại Anh Mohsen Baharvand cũng yêu cầu Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) vào cuộc điều tra các vụ tấn công mới đây nhằm vào nhiều tàu chở dầu trên Vịnh Oman. Cơ quan phụ trách an toàn hàng hải của Liên Hợp Quốc này cũng đã tiếp nhận lời đề nghị của phía Iran./.

theo VOV