Hot nhất mạng xã hội xứ Trung: Nữ nhân viên Alibaba viết bản tưởng trình 11 trang tố bị sếp hiếp dâm

Phương Linh |
Hot nhất mạng xã hội xứ Trung: Nữ nhân viên Alibaba viết bản tưởng trình 11 trang tố bị sếp hiếp dâm
Hot nhất mạng xã hội xứ Trung: Nữ nhân viên Alibaba viết bản tưởng trình 11 trang tố bị sếp hiếp dâm

Nữ nhân viên Alibaba tố bị sếp ép đi công tác, uống rượu, đưa vào khách sạn và thức dậy vào sáng hôm sau, trong tình trạng khỏa thân.

Tờ Bloomberg đưa tin, Alibaba Group đã sa thải một quản lý cấp cao của công ty dính nghi án hiếp dâm nhân viên. Ngoài ra, 2 lãnh đạo khác được cho là đã im lặng về vụ việc khi nhận được lời báo cáo ban đầu của nữ nhân viên kể trên cũng đã từ chức.

"Chúng ta cần phải xem đây như cơ hội để nhìn nhận và xây dựng lại toàn bộ suy nghĩ và hành động của mình", CEO Danie Zhang nói trong tuyên bố nội bộ. Một trong những sếp bị sa thải lần này có Li Yonghe - Chủ tịch mảng City Retail của công ty.

Vụ việc xảy ra sau khi một nữ nhân viên đã viết bản tường trình dài tới 11 trang đăng lên mạng nội bộ Alibaba để tố cáo hành động tấn công tình dục của 1 sếp trong công ty và khách hàng. Bản tường trình này bằng cách nào đó đã lọt ra ngoài và nó đang trở thành chủ đề nóng nhất trên khắp cõi mạng xã hội Trung Quốc.

Theo đó, nữ nhân viên kể trên cho biết bị sếp ép tham gia vào một chuyến đi công tác đến thành phố Tế Nam để gặp khách hàng của công ty. Theo lời kể của cô, tối 27/7, vị khách này đã hôn cô. Sau khi uống rượu say, cô bị đưa vào khách sạn và thức dậy vào sáng hôm sau, trong tình trạng khoả thân và cũng không nhớ gì về những gì xảy ra đêm hôm trước.

Cô này cho biết cũng đã xem lại máy quay an ninh của khách sạn và thấy, sếp của cô này đã vào phòng tới 4 lần trong suốt buổi tối.

Khi trở về trụ sở chính của Alibaba ở Hàng Châu, nữ nhân viên này đã báo cáo sự việc với bộ phận nhân sự và quản lý cấp cao liên quan. Cô yêu cầu sa thải người sếp cũng như xin nghỉ việc một thời gian.

Ban đầu bộ phận nhân sự đồng ý với yêu cầu này, nhưng sau đó họ không làm theo.

Hiện tại khi sự việc vỡ lở, CEO Zhang cho biết Giám đốc nhân sự của Alibaba là Judy Tong cũng sẽ phải chịu trách nhiệm về việc này. Phòng nhân sự đã "không quan tâm đúng mực và thiếu sự đồng cảm", Zhang nhấn mạnh.

Trong khi đó, người phát ngôn của Alibaba nhấn mạnh: Alibaba có "chính sách không khoan nhượng với những hành động vi phạm đạo đức".

Cũng theo thông tin từ phía công ty, vị sếp bị nữ nhân viên tố cáo hiện đã thú nhận có những hành động thân mật với nữ nhân viên. Vụ việc đang chờ phía cảnh sát xem xét xem liệu anh này có vi phạm luật hay không.

Alibaba sẽ đưa ra một chương trình đào tạo rộng rãi trên toàn công ty về bảo vệ quyền nhân viên gồm cả chống lại hành động tấn công tình dục. Công ty cho biết cũng sẽ thành lập một kênh báo cáo và nhận thông tin nhanh về những vụ việc để kịp thời xử lý.

Hiện phía cảnh sát vẫn tiếp tục điều tra về vụ việc.

Trong một bài đăng trên mạng nội bộ của Alibaba, CEO Daniel Zhang, cho biết ông “bị sốc, tức giận và xấu hổ” về vụ việc.

Nguồn: Bloomberg

theo Doanh nghiệp và Tiếp thị