Phó chánh VP đoàn ĐBQH và HĐND Đà Nẵng đánh nhân viên y tế đối diện hình phạt nào?

Bảo Ngọc |
Phó chánh VP đoàn ĐBQH và HĐND Đà Nẵng đánh nhân viên y tế đối diện hình phạt nào?
Phó chánh VP đoàn ĐBQH và HĐND Đà Nẵng đánh nhân viên y tế đối diện hình phạt nào?
Ông Vinh bị khống chế đưa về trụ sở công an sau khi xảy ra sự việc

Hành vi đánh nữ nhân viên y tế khi đang làm nhiệm vụ của Phó chánh văn phòng đoàn ĐBQH và HĐND TP Đà Nẵng tuỳ theo mức độ sẽ bị phạt hành chính hoặc có thể xử lý hình sự.

Liên quan đến sự việc ông Trần Vinh, Phó chánh văn phòng đoàn ĐBQH và HĐND TP Đà Nẵng, đánh chị Phan Thị Loan, nhân viên y tế quận Sơn Trà, văn phòng đoàn ĐBQH và HĐND TP Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý nghiêm vụ việc, sai đến đâu xử lý đến đó khi có báo cáo cụ thể từ các cơ quan chức năng.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, ông Vinh thừa nhận đã tát chị Phan Thị Loan khi được lấy mẫu xét nghiệm. Ông Vinh cũng thừa nhận hành vi của mình là nóng nảy, bộc phát, thiếu kiềm chế đồng thời gửi thư xin lỗi chị Loan.

Luật sư Mai Quốc Việt, Đoàn luật sư Thành phố Đà Nẵng, nhận định đối với sự việc của ông Trần Vinh, thì hiện nay các cơ quan chức năng đang xác minh, xử lý thông tin, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm thì có các biện pháp, chế tài xử lý tương ứng.

Phó chánh VP đoàn ĐBQH và HĐND Đà Nẵng đánh nhân viên y tế đối diện hình phạt nào? - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế hoạt động hết công sức trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

Luật sư Việt cho biết tại khoản 3, Điều 20 Nghị định 167/2013/NĐ-CP có quy định về hành vi cản trở, chống lại việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ hoặc đưa hối lộ người thi hành công vụ, như sau:

"3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ;

b) Gây thiệt hại về tài sản, phương tiện của cơ quan nhà nước, của người thi hành công vụ;

c) Đưa tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác cho người thi hành công vụ để trốn tránh việc xử lý vi phạm hành chính."

"Trong sự việc này, nhân viên y tế đang thực hiện công việc lấy mẫu xét nghiệm được phân công, tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, là người thi hành công vụ.

Vậy nên, người nào có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, với mức phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng", luật sư Việt nói.

Phó chánh VP đoàn ĐBQH và HĐND Đà Nẵng đánh nhân viên y tế đối diện hình phạt nào? - Ảnh 2.

Chị Phan Thị Loan bị đánh khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm

Ngoài ra, nếu xác định ông Vinh có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 sẽ bị xử lý về tội chống người thi hành công vụ theo quy định tại Điều 330 Bộ luật hình sự 2015.

Luật sự Việt cho rằng tình hình dịch bệnh đang rất căng thẳng, các tuyến đầu, nhất là các y bác sĩ đang ngày đêm gồng mình trong công tác phòng chống dịch bệnh, với sự việc đã diễn ra thì dư luận xã hội hiện đang rất bức xúc.

Vậy nên, cơ quan chức năng cần sớm giải quyết, cung cấp thông tin để làm rõ có hay không hành vi hành hung, đánh nhân viên y tế, để tránh những phản ứng trái chiều từ người dân.

Ngoài ra, theo luật sư Việt, tại Điều 78 Luật Cán bộ, công chức 2008 quy định cán bộ vi phạm quy định của pháp luật tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một trong những hình thức kỷ luật bao gồm: Khiển trách; Cảnh cáo; Cách chức; Bãi nhiệm.

Trước đó, ngày 1/8, nữ nhân viên y tế Phan Thị Loan đang lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại phường Nại Hiên Đông thì bị ông Trần Vinh, Phó chánh văn phòng đoàn ĐBQH và HĐND TP Đà Nẵng tát. Ông Vinh sau đó bị đưa về trụ sở phường làm việc.

Tại buổi làm việc với các nhân chứng, ông Vinh thừa nhận tát chị Loan. Tuy nhiên sau đó, trả lời truyền thông, ông Vinh cho rằng khi bản thân lấy mẫu thì bị thọt 4 lần. Trong đó, lần 4 vì quá đau nên đã gạt tay nhân viên y tế ra bị quá trớn nên va vào mặt của cô ấy.

Trung tâm y tế quận Sơn Trà sau đó đã gửi báo cáo vụ việc đến Quận uỷ, UBND quận Sơn Trà. Báo cáo khẳng định chị Loan bị ông Vinh tát và bản thân ông Vinh đã thừa nhận tại cơ quan công an. Tại đây, ông Vinh cũng xin lỗi chị Loan và Trung tâm.

Giám đốc Trung tâm y tế quận Sơn Trà cho biết sự việc đã dừng lại khi trung tâm và chị Loan đồng ý với lời xin lỗi từ ông Vinh. Tuy nhiên sau đó, ông Vinh trả lời phỏng vấn có nội dung không đúng sự thật với những gì đã thừa nhận trong buổi làm việc tại Công an phường Nại Hiên Đông. Do vậy, Trung tâm đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm vụ việc, thoả đáng, công minh.