Cuộc sống của nghệ sĩ chạy grab, làm thợ hồ thời dịch: Nương nhờ sự cứu trợ từ đồng nghiệp

Nguyễn Huy |
Cuộc sống của nghệ sĩ chạy grab, làm thợ hồ thời dịch: Nương nhờ sự cứu trợ từ đồng nghiệp
Cuộc sống của nghệ sĩ chạy grab, làm thợ hồ thời dịch: Nương nhờ sự cứu trợ từ đồng nghiệp

Hai tháng qua, vợ chồng nghệ sĩ Minh Hòa đều rơi vào cảnh thất nghiệp, cả gia đình phải sống nhờ vào cứu trợ của bạn bè, đồng nghiệp.

Làm thợ hồ, chạy grab, làm đồ ăn bán online vẫn "ăn bữa nay, lo bữa mai"

Nhìn vào cái vẻ hoàng nháng của ánh đèn sân khấu, các bộ trang phục đẹp, hay bối cảnh nhà lầu xe hơi trên phim, phần đa công chúng thường nghĩ nghệ sĩ thuộc tầng lớp giàu có, sống dư giả thoải mái về vật chất.

Thực tế chỉ một phần rất nhỏ trong giới nghệ sĩ có nhà to và siêu xe như một vài người tự khoe trên mạng xã hội, hoặc báo chí thường đăng tải. Theo nghệ sĩ Thanh Thuỷ ước tính, khoảng 30% nghệ sĩ có cuộc sống trung lưu, tức đủ sống và cầm cự được một thời gian nhất định, nếu không đi làm.

Phần đông còn lại, có làm thì mới có ăn và ngưng làm là đói. Nhóm này bao gồm diễn viên trẻ chưa có chỗ đứng và bề dày tích luỹ tài chính, và cả những nghệ sĩ trung niên nhưng chuyên đóng vai phụ.

Kim Đào là một trong những diễn viên trẻ đắt show hiện nay nhưng cô vẫn phải mưu sinh bằng nghề làm đồ ăn, bán online.

Trong nghệ thuật, thu nhập của những diễn viên đóng vai phụ, tính ra, không ổn định bằng những người chạy taxi hay bán hàng rong. Thậm chí nhiều người làm nghệ thuật quá ít tiền, phải bươn chải bằng nhiều công việc khác nhau để mưu sinh.

Kim Đào là một ví dụ điển hình. Bình thường nữ diễn viên trẻ này khá rất đắt show. Dù được nhiều khán giả biết đến, nhưng phần lớn đóng vai phụ, nên tiền lương cũng chỉ ở mức tạm đủ. Để đảm bảo cho cuộc sống gia đình 3 người trong cảnh nhà thuê, Kim Đào phải bán thức ăn online.

Do nấu ăn ngon nên bếp Kim Đào được khách hàng ưa chuộng. Cuộc sống tương đối đủ. Vừa qua, Kim Đào và con trai bị dương tính Covid 19, việc buôn bán phải tạm ngưng buôn bán. Giờ thì hai mẹ con Kim Đào đã hồi phục, xuất viện nhưng vẫn trong thời gian cách ly. Mất hết thu nhập, gia đình Kim Đào phải sống nương vào sự giúp đỡ của bạn bè.

Nghệ sĩ Minh Hòa ngày thường chạy grab chở khách. Khi dịch Codvi 19 bùng phát, anh thất nghiệp.

Có nghệ sĩ theo nghề 20 năm nhưng cuộc sống vô cùng vất vả. Đó là trường hợp của nghệ sĩ Minh Hoà. Anh đóng rất nhiều phim truyền hình nhưng vì chỉ được chọn vào vai phụ nên không nhiều công chúng nhớ tên.

Về sau, anh chuyển qua đóng cải lương. Diễn vai phản diện rất hay nhưng cũng không nổi tiếng. Cải lương giờ hấp hối, thỉnh thoảng Minh Hoà mới đi hát một show.

Thu nhập quá ít, anh đăng ký chạy grab 2 bánh. Chạy từ sớm đến tối cũng đủ xoay sở tiền thuê nhà và tiền ăn. Đó là cộng luôn tiền lương công nhân của vợ anh. Dịch cúm Covid 19 tái bùng phát, xe ôm công nghệ chở khách bị cấm. Minh Hoà thất nghiệp. Không những vậy, anh còn bị tai nạn.

Công ty nơi vợ anh làm cũng đóng cửa, vợ anh mất việc. Hai tháng thất nghiệp, cả gia đình Minh Hoà sống nhờ vào cứu trợ của bạn bè.

Anh chia sẻ: "Khi nghị định số 16CP ban hành, xe ôm công nghệ bị cấm, tôi thất nghiệp. Đã vậy còn bị tai nạn. Bữa giờ bạn bè cũng có hỗ trợ gạo, mì, trứng, cá hộp, rau củ. Nhưng mình thuê nhà trọ mà kéo dài giản cách xã hội hoài mình không đi làm được thì khó khăn. nếu tình hình kéo dài chúng tôi cầm cự không nổi".

Cuộc sống của nghệ sĩ chạy grab, làm thợ hồ thời dịch: Nương nhờ sự cứu trợ từ đồng nghiệp - Ảnh 3.

Đã thế, nam nghệ sĩ còn bị tai nạn. Vợ cũng thất nghiệp do công ty đóng cửa. May mắn được bạn bè, đồng nghiệp cưu mang lúc khó khăn.

Trường hợp nghệ sĩ Tiến Phước còn nặng nề hơn. Anh gắn bó với cải lương tuồng cổ hơn 40 năm. Bình thường đã ít show, nên anh phải làm thêm nghề thợ hồ để kiếm cơm qua ngày. Giờ dịch bệnh ập tới. Anh thất nghiệp. Chủ nhà đã cho anh nợ tiền nhà vài tháng. Nếu tiếp tục nợ, có thể anh sẽ bị đuổi, không biết đi đâu về đâu.

Những tấm lòng vàng thời dịch

Đầu năm 2021, có thể nói là "năm hạn" của giới showbiz. Tai tiếng liên tiếp khiến công chúng có nhiều ác cảm với hai chữ "nghệ sĩ". Đặc biệt, là trong vấn đề nghệ sĩ làm từ thiện. Điều này, khiến cho nhiều nghệ sĩ không dám dấn thân vào công việc nhạy cảm này.

Thế rồi mùa dịch cúm Covid 19 tái bùng phát khiến lao động nghèo kiệt quệ. Nhiều nhà hảo tâm bắt đầu công việc nấu ăn từ thiện, phát tiền và thực phẩm cho người yếu thế. Nhiều nghệ sĩ bỏ qua những hoài nghi lao vào tiếp sức với bà con.

Họ là những cái tên quen thuộc như Thanh Thuỷ, Đại Nghĩa, Cát Tường, Hữu Quốc, Mỹ Uyên, Quốc Thuận, Nhật Kim Anh, Mỹ Uyên, Bình Tinh và rất nhiều nghệ sĩ khác .

Trong đó, NSƯT Trịnh Kim Chi là trường hợp khá đặc biệt. Từ ngày dịch bùng phát, khu nhà chị bị phong toả, không thể ra ngoài nhưng chị vẫn liên hệ bạn bè thân hữu để hỗ trợ rau củ cho bà con trong khu cách ly và bệnh viện dã chiến.

Bên cạnh đó, chị cũng liên hệ các nhà thuốc để hỗ trợ thuốc cho bệnh nhân trong khu cách ly và bệnh nhân tại nhà. Tính đến giờ chị vận động gần 4000 phần thuốc Travicol, Vitamin C, thuốc chuyên trị nóng sốt ,cảm, ho, sổ mũi và tăng đề kháng.

Cuộc sống của nghệ sĩ chạy grab, làm thợ hồ thời dịch: Nương nhờ sự cứu trợ từ đồng nghiệp - Ảnh 5.

NSƯT Trịnh Kim Chi là một trong những nghệ sĩ rất năng nổ, nhiệt huyết với công tác từ thiện, nhất là trong lúc dịch bệnh bùng phát. Chị vừa kêu gọi hỗ trợ dân nghèo, vừa hỗ trợ những đồng nghiệp khó khăn. (ảnh do nghệ sĩ Trịnh Kim Chi cung cấp)

Về trường hợp cứu trợ nghệ sĩ nghèo, trong tư cách Phó Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM, chị đã vận động hỗ trợ cho 108 nghệ sĩ và hậu đài nghèo, bệnh tật và dương tính với Covid 19. Mức hỗ trợ từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng/ người.

Trong đó, có những cái tên tiêu biểu như Kim Đào, Minh Hoà, Lữ Đắc Long, Mạc Can, NSƯT Hùng Minh, Đại Ngọc Trâm - Hoàng Mèo, NSƯT Lê Thiện, nghệ sĩ Võ Văn Thênh, Xuân Quan, Tuấn Anh, Thanh Xuân, Linh Phước...

NSƯT Trịnh Kim Chi chia sẻ: "Thời nào cũng thế, bên cạnh những nghệ sĩ ngôi sao thành đạt và giàu có, lực lượng nghệ sĩ không nổi tiếng, nghèo và khó khăn chiếm số đông đảo. Họ là những người vất vả hơn những người lao động bình dân khác vì thu nhập vừa thấp vừa không ổn định.

Trong mùa dịch bệnh này, số lượng nghệ sĩ lâm vào cảnh bế tắc rất nhiều. Họ cũng biết đây là khó khăn chung nên vẫn chịu đựng, không dám than vãn. Nhưng họ rất cần sự tiếp sức. Tôi nghĩ rằng sự chia sẻ của hội sân khấu và cá nhân tôi chỉ giúp họ cầm cự. Tương lai chắc cần phải có thêm sự giúp sức".