7 cá thể hổ trong vụ 'trốn chạy, lùi xe đâm nát xe cảnh sát': Loài đặc biệt quý hiếm!

Hoa Hướng Dương |
7 cá thể hổ trong vụ 'trốn chạy, lùi xe đâm nát xe cảnh sát': Loài đặc biệt quý hiếm!
7 cá thể hổ trong vụ 'trốn chạy, lùi xe đâm nát xe cảnh sát': Loài đặc biệt quý hiếm!
Ảnh ghép thể hiện 2 cá thể hổ Đông Dương trưởng thành và hiện trường sự việc. Xử lý ảnh: Thành Luân.

Hổ Đông Dương là một trong những loài hổ đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng và đang được pháp luật bảo vệ.

Ngày 1/8, Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với Trạm CSGT Diễn Châu (thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An) đã bắt giữ một vụ vận chuyển trái phép động vật quý hiếm từ Hà Tĩnh ra Nghệ An để tiêu thụ.

Các đối tượng vận chuyển trái phép đã sử dụng xe ô tô 7 chỗ để vận chuyển động vật quý hiếm. Khi bị tổ công tác Trạm CSGT Diễn Châu ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra thì các đối tượng không những không chấp hành mà còn lùi xe tốc độ cao để tấn công cảnh sát và trốn chạy.

Sau một hồi truy đuổi, các đối tượng cũng bị tóm lại. Trên xe, tổ công an thu giữ 7 cá thế hổ Đông Dương con được đựng trong 4 lồng nhựa. Chúng là những con hổ đặc biệt quý hiếm và bị cấm buôn bán.

Xem video:

Các cá thể hổ con được bắt giữ

Hổ Đông Dương là loài hổ đặc biệt quý hiếm

Hổ Đông Dương hay hổ Corbett (danh pháp khoa học: Panthera tigris corbetti) là một loài hổ phân bố chủ yếu ở bán đảo Đông Dương (Trong đó có Việt Nam). Tuy nhiên tại nước ta thì số lượng loài hổ Đông Dương chỉ còn khoảng 1 đến 2 cá thể ở Vườn quốc gia.

Thậm chí ở ngoài môi trường hoang dã của nước ta thì loài hổ này còn không được ghi nhận kể từ năm 1997. Ngoài ra dữ liệu có sẵn cũng cho thấy số lượng các con hổ con được sinh ra ở Campuchia , Việt Nam và Trung Quốc cũng không còn nhiều.

Đây là số lượng ít nhất trong các quốc gia mà loài hổ này phân bố (Ở Campuchia là 10 đến 30, Lào là 9 đến 23, Myanmar là khoảng 85, Thái Lan là khoảng 200 - theo Global Tiger Recovery Program 2010–2022).

7 cá thể hổ trong vụ trốn chạy, lùi xe đâm nát xe cảnh sát: Loài đặc biệt quý hiếm! - Ảnh 3.

Hổ Đông Dương. Ảnh: Pinterest

Xét về kích thước thì hổ Đông Dương nhỏ hơn hổ Bengal và Siberi với cân nặng ở cá thể đực trưởng thành là khoảng 150-195 kg (dài khoảng 2,55 – 2,85 m), còn cá thể cái trưởng thành là 100–130 kg (dài khoảng 2,30-2,55 m).

Những con cái sẽ có khả năng đẻ khoảng 5 -7 hổ con mỗi lứa với cân nặng lúc mới sinh là 1kg và chúng sẽ bú sữa mẹ trong vòng 18 tháng đầu rồi mới chuyển qua ăn thịt, tự kiếm ăn săn mồi. Khi trưởng thành, hổ Đông Dương rất khỏe (có thể kéo một con bò tót nặng 700 kg).

Hổ Đông Dương là loài hổ sống đơn độc ẩn dật sâu trong các khu rừng với địa hình đồi núi mà phần lớn trong số đó lại nằm dọc theo biên giới giữa các quốc gia nên việc nghiên cứu về loài hổ này rất hạn chế (do lối vào biên giới các quốc gia bị hạn chế, canh gác nghiêm ngặt).

Do đó, tình trạng, tập tính, hành vi loài hổ Đông Dương là những điều bí ẩn mà các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm hiểu được thấu đáo. Việc khai thác rừng bừa bãi đã khiến các quần thể thức ăn của hổ Đông Dương bị cạn kiệt nghiêm trọng đe dọa gián tiếp đến sự phát triển của chúng.

Những lý do khách quan khác như cháy rừng, lũ lụt, bị giết bởi các con hổ trưởng thành khác cũng làm cho tỷ lệ sống sót của các con hổ con là rất thấp (35 đến 83%). Hơn nữa, nguyên nhân trực tiếp chính là nạn săn bắt trái phép hổ Đông Dương làm cho số lượng của chúng bị đe dọa cực kỳ nghiêm trọng.

7 cá thể hổ trong vụ trốn chạy, lùi xe đâm nát xe cảnh sát: Loài đặc biệt quý hiếm! - Ảnh 5.

Săn bắt hổ Đông Dương. Ảnh: Quora

Hiện số lượng hổ càng ngày càng giảm đi cũng như môi trường sống bị thu hẹp dẫn đến hiện tượng giao phối cận huyết, đồng huyết gia tăng. Điều này khiến cho các gen bị suy yếu, làm giảm số lượng tinh trùng, vô sinh và cả các dị tật tăng mạnh.

Đó cũng chính là các lý do khiến hổ Đông Dương bị liệt kê vào dạng loài nguy cấp (tiếp cận ngưỡng cực kỳ nguy cấp) trong Sách Đỏ IUCN và Nhóm IB Nghị định 32/2006/NĐ-CP kể từ năm 2008.

Để bảo vệ loài hổ quý hiếm này, nhiều hội nghị khoa học quốc tế và trong nước đã được tổ chức và Việt Nam cũng đã tham gia Diễn đàn hổ (Tiger Forum) quốc tế nhằm phối hợp với các nước khác cũng như các tổ chức quốc tế để bảo tồn hổ Đông Dương.

Tuy vậy giá trị chữa bệnh cũng như làm đồ trang sức cao khiến loài hổ này vẫn bị buôn bán trái phép trên thị trường chợ đen. Người ta bất chấp việc phạm pháp vì món tiền khủng mà việc buôn hổ có thể mang lại.

Việc hổ Đông Dương - động vật ăn thịt đầu bảng trong hệ sinh thái bị suy giảm hay thậm chí tuyệt chủng ở nhiều quốc gia đã dẫn đến việc phá vỡ sự cân bằng sinh thái (bạn đọc có thể xem thêm vấn đề này tại đây).