Cỗ máy khổng lồ này là gì mà khiến cho Hoàng tử William phải đích thân đến ban ơn?

Thái Hoàng |

Một thành tựu khoa học đến từ Scotland sau gần 20 năm phát triển.

Cỗ máy này có tên là Orbital O2, với nhiệm vụ tạo ra điện ngoài khơi biển phía Đông Bắc Scotland và có khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng điện hàng năm của 2.000 ngôi nhà trong 15 năm tới.

Đây là một dự án được "thai nghén" tới 15 năm và mất tới 18 tháng ròng rã để lắp ráp cũng như thử nghiệm trước khi được sử dụng cho mục đích thương mại. Đây được coi là một dấu mốc quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất điện năng.

Cỗ máy khổng lồ này là gì mà khiến cho Hoàng tử William phải đích thân đến ban ơn? - Ảnh 1.

Với khối lượng kỷ lục lên tới 680 tấn, đây được coi là Turbine thủy triều mạnh nhất thế giới. Ảnh:

Orbital O2 2MW có hình dáng giống như 1 chiếc máy bay nổi trên mặt nước. Nó được neo đậu ngoài khơi Orkney vào tháng 5 và được kết nối với mạng lưới điện trên bờ của địa phương thông qua một cáp ngầm.

Nguồn năng lượng tới từ đại dương

Cỗ máy được neo ở độ sâu 35 mét nước và bắt đầu sản xuất điện sạch khi thủy triều lên. Khi thủy triều dừng, các cánh của nó sau đó quay và bắt đầu tạo ra điện theo hướng khác.

Cỗ máy khổng lồ này là gì mà khiến cho Hoàng tử William phải đích thân đến ban ơn? - Ảnh 2.

Cánh quạt dài 10m giúp cho O2 có thể quét với diện tích lên tới 600m2. Ảnh: Orbital Marine Power Ltd

Với chiều dài lên tới 74m, Orbital O2 sử dụng các khối động cơ để tạo ra công suất lên tới 1MW kép. Cánh quạt dài 10m giúp cho O2 có thể quét với diện tích lên tới 600m2 để thu lại năng lượng từ thủy triều.

Orbital O2 được neo đậu trên mặt nước với 4 điểm neo trên thân, mỗi xích neo khổng lồ có khả năng nâng tới 50 chiếc xe buýt 2 tầng.

Cỗ máy khổng lồ này là gì mà khiến cho Hoàng tử William phải đích thân đến ban ơn? - Ảnh 3.

Khi thủy triều dừng, các cánh quạt sẽ quay và bắt đầu tạo ra nguồn điện theo hướng khác. Ảnh: Orbital Marine

Sau khi tiếp nhận năng lượng từ thủy triều, điện sẽ được chuyển qua từ turbine qua cáp động lực xuống đáy biển và cáp tĩnh dọc đáy biển để tới mạng lưới điện cục bộ trên bờ.

Giải pháp lượng tiềm năng trong tương lai

Andrew Scott, giám đốc điều hành của Orbital cho biết: 'Đây là một cột mốc quan trọng đối với O2 và tôi muốn khen ngợi toàn bộ nhóm tại Orbital và chuỗi cung ứng của chúng tôi vì đã cung cấp dự án năng lượng tái tạo tiên phong này một cách an toàn và thành công"

"Khai thác các nguồn thủy triều trên khắp thế giới để đóng một vai trò trong việc giải quyết biến đổi khí hậu đồng thời tạo ra một khu vực công nghiệp mới, với lượng carbon thấp là tầm nhìn của công ty", ông nói thêm.

Công ty cho biết họ chọn neo turbine vào Fall of Warness vì đó là nơi xảy ra một số dòng thủy triều mạnh nhất trên thế giới.

Cỗ máy khổng lồ này là gì mà khiến cho Hoàng tử William phải đích thân đến ban ơn? - Ảnh 4.

Công tước và Nữ công tước xứ Cambridge đã đến thăm cấu trúc thượng tầng của turbine vào tháng 5 và ban phước cho nó bằng một chai rượu Whisky được tặng bởi CEO Andrew Scott. Ảnh: Orbital Marine

Công ty đã nhận được 3,4 triệu bảng Anh từ Quỹ Thách thức Năng lượng Thủy triều Saltire của chính phủ Scotland để chế tạo Orbital O2 ở Dundee. Chi phí để phát triển dự án lên tới 35 triệu bảng Anh - một sự kết hợp giữa tiền công và tiền tư nhân

Bộ trưởng Năng lượng Michael Matheson cho biết: 'Với nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, chuyên môn và tham vọng của chúng tôi, Scotland là địa điểm lý tưởng để khai thác thị trường năng lượng biển khổng lồ trên toàn cầu".

Video:

Quá trình hạ thủy của chiếc Turbine thủy triều mạnh nhất thế giới.