Đại biểu quốc hội 9x Hà Ánh Phượng, top 10 giáo viên toàn cầu nói về ngày đầu tiên ở nghị trường

Trường Phạm |
Đại biểu quốc hội 9x Hà Ánh Phượng, top 10 giáo viên toàn cầu nói về ngày đầu tiên ở nghị trường
Đại biểu quốc hội 9x Hà Ánh Phượng, top 10 giáo viên toàn cầu nói về ngày đầu tiên ở nghị trường
Đại biểu Hà Ánh Phượng. Ảnh: Quochoi.vn

Kỳ họp thứ nhất của quốc hội (QH) khóa XV vừa chính thức bắt đầu, trong số 499 đại biểu có những người còn rất trẻ và lần đầu tham gia nghị trường.

Đại biểu Hà Ánh Phượng của Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Phú Thọ là một trong 8 nữ đại biểu thuộc thế hệ 9X có nhiều thành tích nổi bật đã có cuộc trao đổi nhanh với phóng viên về những trải nghiệm đầu tiên ở nghị trường.

PV: Trúng cử đại biểu quốc hội được hơn một tháng nhưng đây mới là lần đầu tiên chị tham gia một kỳ họp chính thức dưới tư cách Đại biểu, xin chị cho biết cảm xúc hiện tại của mình?

Đại biểu Hà Ánh Phượng: Cảm xúc của tôi giống như tân sinh viên bước chân tới một trường "đại học đặc biệt" với nhiều sự bỡ ngỡ, hào hứng và hi vọng. Bản thân tôi thấy đây là niềm vinh dự, cũng như nhận thức được trách nhiệm của mình với cử tri.

Đại biểu quốc hội 9x Hà Ánh Phượng, top 10 giáo viên toàn cầu nói về ngày đầu tiên ở nghị trường - Ảnh 1.

Hiện, đại biểu Hà Ánh Phượng đang cùng các em học sinh ở các tỉnh thực hiện một dự án mang tính quốc gia có tên là "Psymics". Ảnh nhân vật cung cấp

PV: Chị ấn tượng với điều gì trong ngày họp đầu tiên, kỳ họp thứ nhất của quốc hội khóa XV?

Đại biểu Hà Ánh Phượng: Có quá nhiều thứ để nói về ngày họp đầu tiên nhưng ấn tượng nhất đối với tôi là khâu tổ chức của quốc hội. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Ban Tổ chức đã nâng cao tinh thần chống dịch ở tất cả các khâu và vạch ra nhiều kịch bản trong công tác chống dịch từ việc bố trí chỗ ở và di chuyển, chỗ ngồi của các đoàn đại biểu. Mỗi đại biểu được xét nghiệm ít nhất 2 lần, hạn chế tiếp xúc ngoài khu vực an toàn. Điều đó tạo nên sự an tâm cho tôi khi tham gia kỳ họp.

PV: Chị làm trong ngành giáo dục và là đại biểu người dân tộc thiểu số, vậy chị đã có những chuẩn bị gì cho kỳ họp lần này?

Đại biểu Hà Ánh Phượng: Tôi nhận thấy vai trò của mình khá đặc biệt. Tôi vừa là phụ nữ, vừa là cô giáo, vừa là người dân tộc thiểu số và là một thanh niên trẻ. Vì vậy, tôi đại diện cho nhiều đối tượng trong xã hội, cử tri cũng đặt nhiều niềm tin dành cho tôi.

Vì vậy, trước khi đến với quốc hội, tôi đã dành nhiều thời gian đọc các tài liệu có liên quan để tự trang bị cho mình những kiến thức, kĩ năng cần có của một đại biểu. Tôi sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa.

PV: Những vấn đề chị muốn tìm hiểu từ cử tri trong thời gian tới là gì?

Đại biểu Hà Ánh Phượng: Tôi quan tâm đến nhiều vấn đề như: an toàn của trẻ em trên không gian mạng, bình đẳng giới, chất lượng giáo dục, đảm bảo quyền lợi cho giáo viên và những người làm giáo dục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trước bối cảnh toàn cầu hóa. Đó là những tiền đề để tôi tiếp xúc cử tri, dĩ nhiên sẽ còn những vấn đề khác trong quá trình tôi lắng nghe họ.

Đại biểu quốc hội 9x Hà Ánh Phượng, top 10 giáo viên toàn cầu nói về ngày đầu tiên ở nghị trường - Ảnh 2.

Đại biểu Hà Ánh Phượng quan tâm đến các vấn đề của ngành Giáo dục và học sinh. Ảnh nhân vật cung cấp

PV: Khi tham gia QH, công việc giảng dạy của chị được sắp xếp như thế nào? gặp phải những khó khăn gì?

Đại biểu Hà Ánh Phượng: Hiện đang trong thời gian hè, tôi vừa hoàn thành việc ôn thi cho các bạn học sinh lớp 12. Ở thời điểm hiện tại tôi không bị vướng bận công việc giảng dạy, tập trung hoàn toàn cho kỳ họp. Nhưng buổi tối, ngoài lúc nghiên cứu các tài liệu, tôi vẫn dành thời gian dạy học online cho học sinh mũi nhọn của nhà trường.

Ngoài ra, nhà trường (THPT Hương Cần - PV) cũng tạo điều kiện sắp xếp thời khóa biểu hợp lý trong năm học tới để tôi có nhiều thời gian hơn với nhiệm vụ là đại biểu quốc hội. Tuy nhiên, tôi ý thức được những công việc mình đang làm và sẽ cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

PV: Với giải thưởng top 10 giáo viên xuất sắc toàn cầu, hiện tại chị có đang thực hiện dự án giáo dục nào để tận dụng các kinh nghiệm và lợi thế của mình?

Đại biểu Hà Ánh Phượng: Hiện tại tôi đang cùng các em học sinh ở các tỉnh thực hiện một dự án mang tính quốc gia có tên là "Psymics". Chúng tôi tập trung vào vấn đề tâm lý học đường để giúp các bạn có thể tháo gỡ, giải quyết được những vấn nạn nóng như: bạo lực học đường, căng thẳng trước các kỳ thi,...

Bên cạnh đó còn có dự án "ACB - Phòng chống bạo lực trên không gian mạng" đang được đón nhận tích cực từ các trường học trong và ngoài nước, cho đến nay chúng tôi đã thu hút được 20 quốc gia và 45 trường học trên toàn quốc. Tôi vẫn tiếp tục lan toả chia sẻ về mô hình lớp học xuyên biên giới với các thầy cô giáo trong và ngoài nước. Đây cũng chính là các dự án mà tôi đa nhắc tới trong các chiến dịch hành động của tôi khi vận động bầu cử.

PV: Cám ơn chị đã chia sẻ, chúc chị sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ cử tri giao phó tại quốc hội khóa XV.

Cô giáo Hà Ánh Phượng, sinh năm 1991, trúng cử đại biểu Quốc hội ở tỉnh Phú Thọ với tỉ lệ phiếu bầu 78,40% hợp lệ.

Cô có trình độ Thạc sĩ Ngôn ngữ Anh, hiện là giáo viên trường THPT Hương Cần (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ). Trước khi tham gia QH, đại biểu Hà Ánh Phượng đã nhận được nhiều giải thưởng, thành tích tiêu biểu trong lĩnh vực giáo dục:

- Top 10 Giải thưởng Giáo viên xuất sắc toàn cầu do quỹ Varkey Foudation lựa chọn.

- Giải thưởng Công chúa Thái Lan dành cho 11 giáo viên xuất sắc nhất khu vực Đông Nam Á.

- 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bầu chọn.

- Được ghi nhận là Chuyên gia giáo dục sáng tạo của Microsoft.

- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Bằng khen của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

- Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển các dân tộc.

- Danh hiệu "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng.

- Học bổng toàn phần của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, chương trình SEAYLP.