Các nhà khoa học Trung Quốc: Virus SARS-CoV-2 không phải do con người tạo ra

Kiều Anh |
Các nhà khoa học Trung Quốc: Virus SARS-CoV-2 không phải do con người tạo ra
Các nhà khoa học Trung Quốc: Virus SARS-CoV-2 không phải do con người tạo ra
Ảnh minh họa: Reuters

Trong một bài báo mới đăng trên tạp chí học thuật Science China Life Sciences, các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng, virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ tự nhiên chứ không phải do con người tạo ra.

"So với virus SARS-CoV năm 2003, virus SARS-CoV-2 thích nghi vô cùng tốt trên con người và sự biến đổi mang tính thích nghi từ vật chủ sang người này phải diễn ra trên một phạm vi rộng. Sự thay đổi này chỉ có thể xảy ra trước đại dịch hiện nay và thông qua sự chọn lọc theo từng bước. Với quan điểm này, SARS-CoV-2 sẽ không thể tiến hóa trong một khu chợ động vật trong một thành phố lớn và thậm chí càng ít có khả năng xảy ra hơn trong một phòng thí nghiệm", các nhà khoa học trên nêu quan điểm.

Các nhà nghiên cứu cho biết, trừ khi có thể xác định được những đặc điểm cho thấy sự can thiệp của con người, nếu không thì nhận định về nguồn gốc phi tự nhiên của virus SARS-CoV-2 chỉ là một giả định trong tranh luận.

Người đứng đầu Phòng thí nghiệm thuộc Đại học Novosibirsk State và là thành viên của Học viện Khoa học Nga Sergey Netesov trước đó nhận định với Sputnik rằng, sẽ cần tới 2 năm để xác định nguồn gốc chính xác của virus SARS-CoV-2.

Hồi tháng 1/2021, các chuyên gia quốc tế đã tới Vũ Hán và xem xét một phòng thí nghiệm, các bệnh viện và chợ để tìm kiếm bằng chứng về nguồn gốc virus SARS-CoV-2. Đoàn chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sau đó đã công bố một báo cáo nói rằng việc virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán là rất ít có khả năng xảy ra. Báo cáo công bố hồi tháng 3 này cũng cho rằng khả năng lớn nhất có thể xảy ra là virus SARS-CoV-2 đã lây nhiễm từ dơi sang người qua một vật trung gian.

Hôm 16/7, trong cuộc họp kín với đại diện của các nhà nước thành viên, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đề xuất 5 ưu tiên cho giai đoạn kế tiếp của cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19. Trong đó có “việc kiểm tra các phòng thí nghiệm liên quan và các viện nghiên cứu hoạt động ở những khu vực có ca nhiễm đầu tiên được xác định vào tháng 12/2019”.

Ông Tedros còn đề nghị các nhà điều tra tập trung “các nghiên cứu ưu tiên những khu vực địa lý có chỉ dấu sớm nhất về sự lây lan của SARS-CoV-2”. Ngoài ra, ông kêu gọi nghiên cứu thêm các chợ bán động vật trong và xung quanh thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được công bố và là nơi tọa lạc của Viện Virus học Vũ Hán.

Trước đó, hôm 15/7, ông Tedros thừa nhận với các phóng viên trong họp báo rằng vẫn có khả năng Covid-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm. Ông Tedros đã dẫn lại những kinh nghiệm của mình khi là một kỹ thuật viên phòng thí nghiệm và nhà miễn dịch học. Tổng giám đốc WHO cho rằng “tai nạn trong phòng thí nghiệm là điều phổ biến”, vì vậy phải “kiểm tra chuyện đã xảy ra, đặc biệt là trong phòng thí nghiệm”./.

theo VOV