Ông Kim Jong Un ngồi xe Maybach 1,6 triệu USD, còn người Triều Tiên đi xe gì?

Đức Nam |
Ông Kim Jong Un ngồi xe Maybach 1,6 triệu USD, còn người Triều Tiên đi xe gì?
Ông Kim Jong Un ngồi xe Maybach 1,6 triệu USD, còn người Triều Tiên đi xe gì?

Chi phí cho một chiếc xe sản xuất tại Triều Tiên khoảng 10.000 USD – mức được xem là rẻ so với thị trường quốc tế. Tuy nhiên, thu nhập bình quân năm của người dân Triều Tiên chỉ ở mức 1.300 USD.

Trong những lần xuất hiện hiếm hoi trước truyền thông quốc tế tại Singapore và Việt Nam, người t thấy ông Kim Jong Un ngồi trong một chiếc Mercedes-Maybach S600 bọc thép sang trọng.

Chiếc limousine của ông Kim chắc chắn thuộc hàng nổi bật nhất tại Triều Tiên. Trong khi đó, lượng người sở hữu ô tô tại Triều Tiên cũng đang ngày một tăng lên, một số được sản xuất trong nước, một số khác nhập khẩu từ Nga, theo NBC News.

Ông Kim Jong Un ngồi xe Maybach 1,6 triệu USD, còn người Triều Tiên đi xe gì? - Ảnh 1.

Ông Kim Jong Un ngồi trên chiếc Mercedes-Maybach S600 bọc thép trong lần sang Việt Nam hội đàm với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2019. Ảnh: Getty Images.

Con số chính xác bao nhiêu ô tô được sản xuất và bán tại quốc gia bí ẩn nhất thế giới không được tiết lộ. Chính phủ Triều tiên từ chối cung cấp dữ liệu cho tổ chức Internationale des Constructeurs d’Automobuiles – nhóm theo dõi ngành sản xuất và kinh doanh ô tô toàn cầu. Nhưng theo nhiều ước tính khác nhau, Triều Tiên có thể sản xuất đến 50.000 xe khác nhau hàng năm – bao gồm xe chở khách, xe bus và xe tải.

Công ty sản xuất xe cơ giới đầu tiên, cũng là lớn nhất ở Triều Tiên là Sungri Motors, sản xuất nhiều loại xe khác nhau nhưng tập trung vào xe thương mại, như mẫu ZR 5000 Dumping Truck. Một số mẫu xe chở khách đáng chú ý của hãng này như Jaju, được xem là "lấy cảm hứng" từ mẫu Volkswagen Passat đời cũ hay Achimkoy, mô phỏng xe sedan của Nga.

Một hãng sản xuất đáng chú ý khác là Pyeonghwa Motors – liên doanh đặt trụ sở tại Nampo. Công ty này được thành lập từ năm 1999, giai đoạn "tan băng" giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Tên của công ty này có nghĩa là "hoà bình" trong tiếng Hàn Quốc.

Pyeonghwa Motors đã sản xuất tổng cộng 1.600 xe vào năm 2018, theo một báo cáo riêng. Mặc dù sở hữu một số công nghệ mới như cảm biến lùi nhưng các mẫu xe bản tiêu chuẩn thậm chí còn không có điều hoà.

Giá khởi điểm cho một chiếc xe như vậy là 10.000 USD – khá thấp so với mặt bằng quốc tế. Tuy nhiên, người Triều Tiên sẽ phải cân nhắc khi bỏ tiền mua bởi thu nhập bình quân ước tính của họ trong một năm là 1.300 USD (năm 2019). Do đó, chỉ một nhóm nhỏ người Triều Tiên "ưu tú" mới có khả năng sở hữu xe, tập trung ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong Un ngồi xe Maybach 1,6 triệu USD, còn người Triều Tiên đi xe gì? - Ảnh 3.

Một chiếc ô tô xuất hiện trên đường phố Triều Tiên năm 2013.

Tại Triều Tiên, vẫn có thị trường cho các mẫu xe nhập khẩu. Từ những năm 1970, Triều Tiên đã cho phép nhập khẩu 100 chiếc Volvo mặc dù khi đó, người Thuỵ Điển cho biết họ không nhận được thanh toán. Vào năm 2007, ông Kim Jong Il được cho là đã ra lệnh loại bỏ những chiếc ô tô Nhật Bản khỏi đất nước sau khi thấy một chiếc bị hỏng và nằm chắn ngang đường.

Ngày nay, người nga cung cấp hầu hết các loại ô tô nhập khẩu cho Triều Tiên, chủ yếu thông qua công ty Gorkovsky Avtomobilny Zavod (GAZ). Do ảnh hưởng của lệnh trừng phạt, người Triều Tiên chỉ có thể sử dụng các mẫu xe đời cổ.

Các lãnh đạo của Hyundai, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc đã nhiều lần tìm hiểu cơ hội hợp tác với Triều Tiên và chắc chắn họ sẽ không từ bỏ nỗ lực này trong tương lai. Tuy nhiên, hiện tại có thể xem Triều Tiên là một trong những thị trường ô tô nhỏ trên thế giới. Cũng chỉ một nhóm nhỏ giới "thượng lưu" tại đây đủ khả năng mua một chiếc ô tô.

theo Doanh nghiệp và tiếp thị