Bộ Công an triệt phá đường dây cho vay với lãi suất "cắt cổ" của Trung "trọc"

Quỳnh Nguyễn |
Bộ Công an triệt phá đường dây cho vay với lãi suất "cắt cổ" của Trung "trọc"
Bộ Công an triệt phá đường dây cho vay với lãi suất "cắt cổ" của Trung "trọc"

tức Trung "trọc" và đồng phạm đã cho vay cho vay lãi suất đến 360%/năm, thu lãi gần 1,1 tỉ đồng.

Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố 13 bị can về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Trong đó, Trần Trung (48 tuổi, tức Trung "trọc", trú tại Hà Nội) được xác định là bị can chủ mưu, cầm đầu.

Theo điều tra, từ năm 2018, Trung "trọc" tập hợp đàn em là những người có nhiều tiền án, tiền sự, nghiện hút và mắc bệnh HIV để hoạt động cho vay lãi nặng trên địa bàn TP Hà Nội.

Đường dây của Trung cho khách vay tiền chủ yếu dưới hai hình thức. Thứ nhất là vay lãi nằm, tức trả lãi hàng ngày từ 3.000 đồng đến 10.000 đồng/1 triệu/1 ngày, tương ứng lãi suất từ 108% đến 360%/năm. Thứ hai là bốc bát họ, với lãi suất khoảng 120%/năm.

Bộ Công an triệt phá đường dây cho vay với lãi suất cắt cổ của Trung trọc - Ảnh 1.

Nhóm bị can trong đường dây cho vay nặng lãi tại Hà Nội. Ảnh: CACC

Trung mở quán karaoke làm nơi tập hợp các đàn em. Mỗi khi khách có nhu cầu vay tiền sẽ trực tiếp liên lạc với Trung, tiếp đó Trung phân công đàn em ghi chép, theo dõi sổ sách.

Trước khi cho vay, Trung chỉ đạo đàn em liên hệ với người vay để kiểm tra chỗ ở, điều kiện kinh tế. Khách vay phải để lại các loại giấy tờ (CMND, giấy phép lái xe, sổ hộ khẩu...) để làm tin và viết giấy vay nợ.

Khi con nợ đến hạn mà chưa trả thì Trung chỉ đạo các đối tượng đàn em đến tận nhà khách hàng để chửi bới, gây sức ép hoặc ngồi chây ì đến khi nào khách hàng chịu trả tiền mới về. Toàn bộ tiền cho khách hàng vay là tiền của Trung.

Bước đầu, cơ quan công an xác định Trung "trọc" và đồng phạm đã cho vay tổng cộng hơn 4,6 tỉ đồng, qua đó thu được gần 1,1 tỉ đồng tiền lãi.

Được biết, Trung từng có hai tiền sự về hành vi cố ý gây thương tích và trộm cắp tài sản, một tiền án về tội cố ý gây thương tích.

theo Dân Việt